Nhiều đại học nhanh chóng hoãn thi, chuyển học trực tuyến để phòng Covid-19

(Dân trí) - Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng thông báo hoãn lịch thi do diễn biến mới của dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, nhà trường khuyến cáo sinh viên không được tự ý rời Đà Nẵng để về quê.

Ngay trong tối ngày 26/7, Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng phát thông báo cho toàn thể sinh viên hoãn thi học kỳ II (năm học 2019-2020) do dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Thời gian hoãn thi từ ngày 25/7 đến hết ngày 9/8.

Nhiều đại học nhanh chóng hoãn thi, chuyển học trực tuyến để phòng Covid-19  - 1

Các trường đại học tại TPHCM bắt đầu thực hiện trở lại các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Thời gian không lên lớp, sinh viên được yêu cầu nghiêm túc thực hiện chỉ Thị số 19/CT-TTg ngày 24/4 của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thực hiện khuyến nghị của thành phố Đà Nẵng, trường cũng đề nghị sinh viên cài đặt ứng dụng để góp phần phát hiện, truy vết các trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Thời gian này, sinh viên không tụ tập nơi đông người, giữ vệ sinh, hạn chế tiếp xúc cá nhân, giữ khoảng cách an toàn (ít nhất 1,5 m) khi tiếp xúc, thực hiện ghi nhật ký tiếp xúc trong 14 ngày gần nhất.

Nhiều đại học nhanh chóng hoãn thi, chuyển học trực tuyến để phòng Covid-19  - 2

Thông báo của Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng trên fanpage chính thức của trường

Sinh viên có thể tự kiểm tra thân nhiệt, tự xác định các dấu hiệu nhiễm bệnh (ho, sốt, khó thở), các dấu hiệu dịch tễ khác.

Trong trường hợp nghi ngờ bản thân có triệu chứng nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm bệnh Covid-19, sinh viên cần liên hệ số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên quan Covid-19 tại các Trung tâm y tế quận, huyện của Đà Nẵng.

Phía nhà trường cũng đặc biệt lưu ý, sinh viên toàn trường không tự ý rời Đà Nẵng về quê. Trường hợp sinh viên về quê và trở thành nguồn lây nhiễm sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tương tự, Trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) cũng đã có thông báo tới học viên, sinh viên toàn trường học trực tuyến từ 17h hôm nay đến hết ngày 9/8.

Dừng toàn bộ lịch thi tất cả các môn học, lịch học giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng trong thời gian trên. Cũng trong thời gian này, các khoa và người học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người trong và ngoài trường.

Đến sáng ngày 27/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Trong đó, 3 bệnh nhân đến từ Đà Nẵng và 1 người từ Quảng Ngãi.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với các ca bệnh tái xuất hiện trong cộng đồng, nhiều trường đại học tại TPHCM ra thông báo tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19.

Cụ thể, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đề nghị cán bộ viên chức, sinh viên và học viên từ Đà Nẵng đến TPHCM từ ngày 1/7/2020 đều phải thực hiện khai báo y tế trên phần mềm nCoV của Bộ Y tế, đồng thời tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 14 ngày, không đến trường học tập và làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Trong trường hợp có các dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi. khó tở, tức ngực, ...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TPHCM cũng yêu cầu các trường hợp đến Đà Nẵng và Chung cư Lạc Long Quân, phường 5, Quận 11 từ ngày 1/7/2020 cũng thực hiện giám sát y tế theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia.

Trong đó, các trường hợp có tiếp xúc với các bệnh nhân 416, 418, 420 hoặc bệnh nhân khác (nếu có) được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp có triệu chứng liên quan đến Covid-19 phải được cách ly tại cơ sở y tế và xét nghiệm chuẩn đoán. Các trường hợp khác sau khi khai báo y tế sẽ được điều tra dịch tễ để áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đồng thời, nhà trường cũng yêu cầu cán bộ viên chức, người lao động và người học đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên khi làm việc, học tập tại trường.

Tương tự, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM cũng thông báo đến cán bộ giảng viên và người học thực hiện khai báo y tế theo quy định đối với những trường hợp về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày tiến đến ngày 27/7/2020. Đồng thời, đeo khẩu trang khi làm việc và học tập tại trường.

Tin liên quan