Nhiều cơ hội học tập tại Trung Quốc

(Dân trí) - Trung Quốc đang là một sự lựa chọn của nhiều HS muốn đi du học. Bằng cấp của Trung Quốc được công nhận tại Việt Nam trong khi học phí và chi phí ăn ở không quá lớn.

Khi tốt nghiệp, học sinh sẽ không những có một bằng Đại học mà còn sử dụng thành thạo tiếng Trung, một trong những điều kiện giúp cánh cửa xin việc mở rộng hơn. Trong tháng 9 này, nhiều trường ĐH Trung Quốc tổ chức tuyển sinh du học sinh.

 

Điều kiện

 

Về trình độ học vấn, ngoài yêu cầu có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học hay bằng ĐH của Việt Nam, bạn phải đạt đủ trình độ tiếng Trung Quốc (nghĩa là đạt cấp độ 5 – 6 HSK - theo chuẩn kiểm tra Hán Ngữ quốc gia của Trung Quốc). Thông thường, đối với những người đã học tiếng Trung Quốc tại Việt Nam, thì tối thiểu cũng phải cần thêm một học kỳ học tiếng tại nước bạn mới có thể đạt được trình độ trên.

 

Sau đó bạn có thể nộp đơn xin vào học một chuyên ngành ĐH hoặc sau ĐH và sẽ được công nhận vào học mà không phải thì đầu vào. Nhìn chung, những ngành thế mạnh của Trung Quốc đang được đông đảo du học sinh quan tâm là: Văn hóa Đông Phương, nghệ thuật Trung Quốc, Đông y dược, Thương Mại, Công nghệ thông tin, kiến trúc... và các chuyên ngành kỹ thuật và công nghệ khác.

 

Về chi phí đi du học, tại Nam Ninh: học tiếng từ 1.500 – 2.000USD/năm; học ĐH từ 2.500 – 3.000USD/năm. Tại Bắc Kinh thì học tiếng từ 3.500 – 4.500USD/năm và học ĐH từ 4500 – 5.500USD/năm.

 

Một số trường đại học nổi tiếng tại Trung Quốc

 

ĐH Tứ Xuyên:

 

Đây là trường ĐH trọng điểm Quốc Gia trực thuộc Bộ GD - ĐT Trung Quốc. Hiện nay, trường có quy mô lớn nhất và đào tạo nhiều chuyên ngành nhất ở khu vực miền Tây Trung Quốc. Trường hiện có 32 học viện, đào tạo 113 chuyên ngành đại học, cấp học vị tiến sĩ 96 chuyên ngành và 16 trạm đào tạo lưu động tiến sĩ khoa học. Đặc biệt trường có thế mạnh về y học.

 

Các trang thiết bị của trường cũng rất đầy đủ và hiện đại. Nhiều phòng tiếng, phòng thí nghiệm, trung tâm thực nghiệm kỹ thuật... đạt tiêu chuẩn quốc gia. Không những vậy, điều kiện sinh hoạt ở đây cũng rất hiện đại. Nhà trường có 3 khu, mỗi khu đều có các điều kiện phục vụ như: bệnh viện, siêu thị, cửa hàng, bưu điện, nhà ăn sinh viên. Trường có sân bóng rổ, sân tenis, sân bóng đá, bể bơi, nhà thi đấu bóng bàn, cầu lông, phòng tập thể hình...

 

ĐH Sư phạm Quảng Tây:

 

Trường nằm ở thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây, gần với biên giới Việt Nam. Trường thành lập từ năm 1932, hiện có 16 khoa đào tạo là: Trung văn, giáo dục chính trị, Pháp luật, kinh tế, lịch sử, Tin tức học, Giáo dục, Giáo dục kỹ thuật học, Tâm lý học, Ngoại ngữ, Nghệ thuật, Thể dục, số học, Khoa học vi tính, khoa điện tử và Vật lý, Khoa Hóa công hóa học, và khoa sinh vật học. Trong đó lĩnh vực giảng dạy Văn học và ngôn ngữ Hán việt được coi là thế mạnh của trường.

 

Ngoài các khóa học chính quy khai giảng trong tháng 3 và tháng 9 hàng năm, trường còn có nhiều khóa học ngắn hạn giới thiệu về Văn hóa Trung Quốc, những lớp này khai giảng thường xuyên.

 

Ngoài ra, tại Trung Quốc cũng có rất nhiều trường thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau cho du học sinh lựa chọn, chẳng hạn như: Học viện điện ảnh Bắc Kinh, ĐH Y Bắc Kinh, ĐH Hàng Không và Thiên Văn, Học viện Mỹ thuật Trung ương (nằm ở Tp Bắc Kinh); ĐH Khoa học và kỹ thuật Trung Quốc (An Huy); ĐH Y Quảng Tây (Quảng Tây)... Các bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại Công ty tư vấn du học Sunrise (93 Đội cấn – Hà Nội)

 

Lan Hương

Đang được quan tâm