Thứ bảy, 23/11/2019 - 11:01

Nhà xuất bản Giáo dục ưu thế khi chọn sách giáo khoa mới: Bộ GD&ĐT nói gì?

Dân trí

Danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt, có 24/32 cuốn của NXB Giáo dục. Nhiều người tiếp tục đặt câu hỏi về tính minh bạch trong lựa chọn và thẩm định.

Theo danh mục SGK lớp 1 vừa được Bộ GD&ĐT phê duyệt, môn Tiếng Việt có tổng số có 5 cuốn SGK (4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn của NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh).

SGK Toán có 5 cuốn (4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn của NXB Đại học Sư phạm).

SGK Đạo đức có 5 cuốn (4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn của NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh).

Tự nhiên và Xã hội 1 có 3 cuốn (2 cuốn NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn của NXB Đại học Sư phạm).

Âm nhạc có 5 cuốn (4 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh).

Mỹ thuật có 5 cuốn (4 cuốn NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn NXB Đại học Sư phạm).

Hoạt động trải nghiệm có 3 cuốn (2 cuốn của NXB Giáo dục Việt Nam, 1 cuốn của NXB Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh).

Nhà xuất bản Giáo dục ưu thế khi chọn sách giáo khoa mới: Bộ GDĐT nói gì? - 1

Ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học: "Khi có sự đa dạng SGK và tác giả viết sẽ không có tính độc quyền SGK". (Ảnh: Trọng Trinh)

Như vậy, trong 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Hội đồng thẩm định “Đạt”, có tới 4 bộ thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam. Nhiều người tiếp tục đặt câu hỏi, liệu độc quyền SGK lớp 1 khi NXB Giáo dục đang hoàn toàn chiếm ưu thế?

Trả lời câu hỏi này của phóng viên tại buổi họp báo công bố kết quả thẩm định SGK lớp 1 Chương trình giáo dục phổ thông mới vào chiều 22/11, ông Thái Văn Tài - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD&ĐT nói: Tính độc quyền SGK khi chỉ có một bộ SGK. Bây giờ có nhiều bộ SGK lớp 1 đến từ nhiều nhóm tác giả khác nhau và nhiều nhà khoa học khác nhau. Như vậy, khi có sự đa dạng SGK và tác giả viết sẽ không có tính độc quyền SGK.

Ông Thái Văn Tài cũng phản hồi về việc địa phương lựa chọn SGK. Luật không quy định lựa chọn SGK theo bộ hay môn. Việc lựa chọn SGK có chất lượng nhất là dựa trên tính phù hợp của từng bộ môn đối với địa phương.

“Đây chính là cách lựa chọn thông minh nhất đối với người sử dụng. Cho nên, chúng ta không nên quá băn khoăn với tính độc quyền. Tính độc quyền sẽ được hạn chế tối đa trong thời gian tới” - Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học Thái Văn Tài nhấn mạnh. 

Cũng trao đổi về việc độc quyền trong SGK mới, một lãnh đạo ở Bộ GD&ĐT cho hay, NXB Giáo dục từng đứng đầu về làm SGK lâu nay. Họ đã từng quen biên soạn các cuốn SGK bậc phổ thông. Trong khi một số NXB khác từ trước đến nay, phần lớn là sách chuyên ngành khác biệt, do vậy, NXB Giáo dục chiếm ưu thế lần này cũng có phần dễ hiểu.

“Tuy nhiên, tôi nghĩ khoảng chục năm nữa, điều này chắc chắn sẽ không thể duy trì. NXB Giáo dục Việt Nam sẽ không thể chiếm ưu thế bởi các NXB khác đã có thời gian bắt tay, làm quen và tôi tin họ cũng sẽ làm tốt”, lãnh đạo này nói.

Nhà xuất bản Giáo dục ưu thế khi chọn sách giáo khoa mới: Bộ GDĐT nói gì? - 2

Về việc 5 bộ SGK được lựa chọn nhưng chỉ có 1 bộ SGK xã hội hóa có đầy đủ 9 môn học, còn 4 bộ SGK khác không đủ các môn.

Như vậy, trong trường hợp phụ huynh chọn bộ SGK của NXB Giáo dục vẫn phải sử dụng sách của đơn vị khác, tính kế thừa có đảm bảo?

Về việc này, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học phản hồi: Chúng ta đang quen với việc có 1 bộ SGK, khi kiểm tra sẽ sử dụng ngữ liệu có trong quyển SGK đó. Học sinh khi chuyển từ địa phương này sang địa phương khác vẫn học nội dung trong SGK đó.

Vì thế, mọi người chưa hình dung được lần đầu tiên Việt Nam áp dụng một chương trình, nhiều bộ SGK. Chuẩn chương trình là quan trọng.

Khi học sinh đang học trường này chuyển trường khác, học cuốn SGK khác không phải lo ngại. Bởi SGK chỉ là công cụ, phương tiện để học sinh thực hiện các hoạt động theo yêu cầu của thầy cô giáo.

Mỹ Hà