Nhà trường giúp học sinh “chiến đấu” với bệnh béo phì

(Dân trí) - Vào lúc 11 giờ trưa, học sinh trường tiểu học Central Park East Il ở quận Manhattan (New York, Mỹ) xếp hàng đến phòng ăn trưa. Không ai bảo ai, các em đều thẳng tiến đến quầy xa - lát.

Nhà trường giúp học sinh “chiến đấu” với bệnh béo phì - 1

Học sinh trường tiểu học Central Park East Il ở quận Manhattan (New York, Mỹ)  đang tuân thủ chính sách “không đồ ngọt” để chống bệnh béo phì. (Ảnh: AP)
Đó là một điều rất hiếm có, ngay cả đối với học sinh thành phố. Nhưng đã thành thông lệ với 220 học sinh ở trường tiểu học Central Park East Il. Đó là nội dung chính sách thực phẩm nghiêm khắc mà trường đang thực hiện.

 

Hiệu trưởng Naomi Smith và Morales đã nỗ lực chiến đấu với “cơn bão” béo phì đang lan nhanh khắp các trường học ở TP New York. Họ ban hành một chính sách rất nghiêm khắc là "không đồ ngọt" - tức là học sinh không được uống sữa sôcôla, không được uống nước trái cây, thậm chí không được nếm dù chỉ một thanh kẹo trong suốt những ngày đi học ở trường.

 

Theo báo cáo của Sở  Y tế và Giáo dục thành phố New York, 21% trẻ em từ mẫu giáo đến lớp 8 ở TP này có thể được xếp vào dạng "béo phì", trong khi đó tỷ lệ này trên toàn quốc ở Mỹ là 17%. Ngoài ra, 18% trẻ em New York bị thừa cân so với tỷ lệ toàn quốc là 14%.

 

Bản báo cáo cũng chỉ  ra rằng có tới 40% trẻ em New York “nghiện”  ăn bánh pizza, kẹo, sôcôla và những thực phẩm nhiều chất béo.

 

Tuy nhiên, cũng thật không dễ dàng để ngăn chặn bệnh béo phì với trẻ em ở những thành phố phát triển. Trẻ em được tiếp cận với vô số nhà hàng thức ăn nhanh. Dường như lúc nào các em cũng có thể bước chân vào một cửa hàng McDonald's để mua một suất hamburger nhâm nhi sau giờ tan trường.

 

Xuân Vũ

Theo Tân Hoa Xã

Đang được quan tâm