Thứ sáu, 10/04/2015 - 16:59

Nhà trường giải thích quy định cấm giảng viên yêu sinh viên

Dân trí

Trước nhiều ý kiến trái chiều về quy định “lạ lùng” - cấm giảng viên yêu sinh viên đang theo học tại trường, TS Trần Vinh Dự- Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Cao đẳng Nghề Việt Mỹ cho rằng điều này sẽ tạo thoải mái hơn cho người học.

TS Trần Vinh Dự - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường CĐ Nghề Việt Mỹ. (Ảnh: NVCC)
TS Trần Vinh Dự - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường CĐ Nghề Việt Mỹ. (Ảnh: NVCC)

Trao đổi với Dân trí, TS Trần Vinh Dự cho biết tại trường quy định cấm giảng viên yêu sinh viên trong trường đã có từ lâu chứ không phải mới xuất hiện gần đây. Theo TS Dự, trường là một phân hiệu của Broward College (Mỹ) tại Việt Nam, phải làm theo quy định của cơ sở chính.

Hơn nữa, việc này sẽ tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh cho sinh viên học tập. Giảng viên cũng sẽ ý thức và có trách nhiệm hơn với công việc. Trường chỉ cấm giảng viên yêu sinh viên khi còn học tại trường. Nếu chuyện đó xảy ra, giảng viên sẽ bị sa thải. Cũng theo quy định này thì giảng viên trong trường không được hẹn hò đi ăn trưa, ăn tối với sinh viên. Khi tiếp sinh viên trong phòng làm việc, thầy cô không được đóng cửa phòng.

Theo TS Dự, ở trường có một số quy định chặt chẽ như sinh viên không được chạy điểm hoặc quà cáp cho giảng viên… Bên cạnh đó, quy định cấm giảng viên có tình cảm vượt quá tình thầy trò cũng là một yếu tố để tạo ra môi trường an toàn, lành mạnh cho sinh viên học tập. “Trường không quy định suông mà áp dụng rất chặt chẽ. Hàng năm, các giáo sư phía trường bên Mỹ vẫn thường xuyên sang thẩm định về chương trình, quản lý đội ngũ giáo viên... để xem có đúng theo những quy định của trường chính hay không. Do đó, không thể nào để xảy ra những chuyện sai phạm” - ông Dự chia sẻ.

TS Dự cũng cho biết, chỉ một vài sinh viên của trường không thích còn lại đa số đều thoải mái với quy định này của trường. “Trong một lớp có thể có chuyện sinh viên này yêu thầy giáo nhưng phần đông số sinh viên còn lại thì không. Vì vậy nếu xảy ra chuyện đó trong lớp thì sẽ có nhiều người cảm thấy không thoải mái. Phần đông đều có suy nghĩ chắc chắn giảng viên này sẽ ưu ái, thiên vị sinh viên đó. Như vậy việc cấm ngay từ đầu sẽ tạo được môi trường học tập lành mạnh và bình đẳng hơn”, ông Dự cho biết.

Ông Dự cũng nói thêm rằng quy định cấm này chỉ dành cho giảng viên. Việc sinh viên có cảm tình đơn phương với giáo viên cũng là chuyện bình thường nhưng vấn đề là trách nhiệm của các thầy cô phải xử lí làm sao khéo léo để không làm ảnh hưởng đến người học. Do đó nếu có quy định rõ ràng thì các thầy cô sẽ dễ dàng xử lý hơn trong tình huống sinh viên bày tỏ tình cảm.

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định này vi phạm luật thì TS Trần Vinh Dự khẳng định “điều này hoàn toàn không vi phạm”. Ngay trong hợp đồng lao động bao giờ cũng nêu ra những điều khoản quy định, những quy chuẩn của đơn vị, tổ chức nếu người lao động chấp nhận khi vào làm thì họ phải tuân thủ theo nội quy đó.

Hơn nữa, quy định này được tất cả giảng viên của trường đồng thuận. “Giảng viên trong trưởng đa số là người nước ngoài hoặc những người đã học và làm việc ở nước ngoài nên hiểu những giá trị và tôn trọng nó ngay từ đầu. Họ cảm thấy đó là điểu bình thường chứ không có vấn đề gì cả. Mọi người sẽ rất ngạc nhiên nếu trong trường xảy ra chuyện yêu đương giữa thầy trò mà không có điều tiếng gì”, ông Dự nói.

Tuy nhiên, khi hỏi ý kiến về việc này thì một nữ sinh viên năm 3 của trường này cho biết không tán đồng với quy định cấm này. Theo nữ sinh này thì yêu đương là quyền tự do của mỗi người hơn nữa sinh viên đã trên 18 tuổi nên sẽ biết tự chủ trong hành động của mình.

Lê Phương