Thứ tư, 02/03/2016 - 09:23

Nhà phát minh đại tài thế giới Thomas Edison chưa từng tốt nghiệp tiểu học

Dân trí

Thomas Edison được biết đến như là một nhà phát minh đại tài của thế giới với nhiều phát minh có ý nghĩa quan trọng cho nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng ông chưa từng tốt nghiệp tiểu học và kiến thức của ông phần lớn đều là tự tìm tòi và nghiên cứu.

Chính việc không phải bó buộc vào những giáo trình trên trường đã giúp tài năng của ông nhanh chóng bộc lộ và ngày càng phát triển.

Nhà phát minh đại tài thế giới Thomas Edison chưa từng tốt nghiệp tiểu học - 1

Tài năng của Thomas Edison phát triển nhờ tự học

Thomas Alva Edison sinh ngày 11/2/1847 tại Milan, Ohio, là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Bố của ông, Samuel Edison, là một nhà hoạt động chính trị từ Canada. Mẹ ông, bà Nancy Edison, là một giáo viên. Chính bà là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất tới Thomas Edison trong những năm tháng đầu đời.

Những quyết định về con đường học tập của bà đóng vai trò không nhỏ để tạo nên một trong những nhà sáng chế đại tài nhất trên thế giới.

Năm 1854, gia đình ông chuyển tới Port Huron, Michigan. Tuy nhiên, tại đây, công việc học hành của Thomas vấp phải khá nhiều trắc trở. Ở trường, ông bị các giáo viên đánh giá là quá hiếu động, rất dễ bị xao nhãng công việc học tập.

Điều này đã khiến nhiều giáo viên cho rằng Thomas rất khó có thể thành tài trong tương lai. Không đồng tình với những ý kiến trên, mẹ của ông đã cho ông ngừng việc học ở trường để có thể tự học ở nhà.

Quyết định trên được coi là một trong những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Thomas khi ngay từ nhỏ, ông đã được cho là một con người khá dửng dung với những môi trường quá quy củ hoặc không khuyến khích sự sáng tạo. Trong khi đó, việc học ở nhà và được học những thứ mình thích và không phải tuân theo một giáo trình nào đã giúp Thomas phát triển khả năng tự học hỏi, điều đã giúp ích ông rất nhiều trong quãng thời gian về sau.

Nhà phát minh đại tài thế giới Thomas Edison chưa từng tốt nghiệp tiểu học - 2

Đam mê đọc sách

Từ mẹ của mình, Edison được học về đọc, viết cũng như số học trong khi bố của ông giới thiệu cho ông về những điều cơ bản của triết học.

Qua bố mẹ của mình, việc đọc sách trở thành niềm đam mê của ông, đặc biết là các tạp chí về khoa học hiện đại cũng như tiểu thuyết. Điều này sau đó cũng đã ảnh hưởng tới cách ông nghiên cứu về những phát minh của mình khi ông có thể ngồi nhiều ngày trong thư viện chỉ để tìm ra cách giải quyết vấn đề.

Không chỉ thông qua sách vở, chính những công việc mà Thomas đã phải làm từ ngày bé để giúp đỡ gia đình cũng đem lại cho ông những kiến thức vô cùng bổ ích. Ví dụ, chính công việc bán kẹo cùng báo và tạp chí tại ga tàu Grand Trunk, khi ông 12 tuổi, đã đem lại cho ông những quy luật quý báu về thị trường như khái niệm về cung và cầu bên cạnh tầm quan trọng của sự quảng bá cũng như marketing.

Nhật Ninh (Tổng hợp)