Nhà lãnh đạo SV xuất sắc và cuộc chinh phục những “ông lớn” đất Mỹ

Dân trí

Từng là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel (một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ - 2013), nhà lãnh đạo sinh viên xuất sắc 9X - Dương Linh hiện giữ vị trí chuyên gia tư vấn cao cấp của một trong 4 hãng tư vấn, kiểm toán lớn nhất thế giới.

Từ nhà lãnh đạo trẻ xuất sắc…

Khi đặt chân đến trường ĐH Drexel 5 năm trước đây, Dương Văn Linh (SN 1990) tự đặt câu hỏi cho chính mình: Tại sao các tổ chức về nghề nghiệp cho người Mỹ trắng, Mỹ La tinh và Mỹ Phi rất thành công, trong khi đó lại không có bất cứ một tổ chức nào cho sinh viên gốc Á?

Chính vì vậy, sau 3 tháng đến Mỹ, chàng trai Việt và những người bạn thân của mình đã có một quyết định táo bạo: sáng lập Hội lãnh đạo Châu Á Ascend (Ascend - Pan Asian Leaders) tại ĐH Drexel. Ascend - Pan Asian Leaders hiện đã trở thành tổ chức lãnh đạo lớn nhất của người Châu Á tại Hoa Kỳ và Canada.

Ascend đang phát triển mạng lưới hơn 20.000 thành viên là thành viên hội đồng quản trị, giám đốc điều hành của các tập đoàn đa quốc gia và lực lượng sinh viên trẻ năng động. Năm 2013, tổ chức do Linh lãnh đạo tại trường ĐH đã được công nhận là một trong 2 tổ chức sinh viên lãnh đạo thành công nhất nước Mỹ.


Chàng 9X Việt sáng lập Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel – Dương Linh.

Chàng 9X Việt sáng lập Hội Lãnh đạo châu Á tại trường ĐH Drexel – Dương Linh.

Sự táo bạo, năng động và tài lãnh đạo của chàng trai Việt đã gây ấn tượng mạnh với các giáo sư của trường ĐH tại Mỹ. Năm 2011, Linh vinh dự là đại diện duy nhất của Trường ĐH Drexel tham gia Hội nghị Lãnh đạo trẻ (Youth Leadership Summit) tại Nhà Trắng và tại Trường Quản trị kinh doanh Harvard.

Nói về những trải nghiệm quý báu từ vị trí “thủ lĩnh” sinh viên, Linh chia sẻ: “Một trong những điều thú vị thông qua các hoạt động sinh viên này chính là Linh đã tập luyện được “tư duy lãnh đạo”.

Bất cứ khi làm công việc gì, Linh cũng đặt suy nghĩ của mình vào vị trí của người lãnh đạo, để chủ động trong công việc và nỗ lực để hỗ trợ các cộng sự và giám đốc cấp cao đạt được chiến lược đề ra. Điều này đã giúp ích cho Linh rất lớn trong ngành tư vấn chiến lược khi làm việc với các lãnh đạo cấp cao đã có 20-30 năm kinh nghiệm. “Tư duy lãnh đạo” cũng giúp Linh làm chủ trong các khía cạnh khác trong cuộc sống của mình”.

Đến chinh phục các tập đoàn “khổng lồ” đất Mỹ…

Để giảm chi phí của bố mẹ, ngay từ năm thứ 2 ĐH, Linh đã xin thực tập tại các công ty lớn ở Mỹ, nhận mức lương hơn 25.000 USD/6 tháng thực tập. Tốt nghiệp ĐH Drexel hạng xuất sắc, anh chàng được một hãng kiểm toán lớn  “để mắt” và mời vào làm việc, dù vậy, Linh từ chối và quyết tâm tìm kiếm đam mê ở ngành tư vấn chiến lược.

Sau 8 tháng chuẩn bị, anh chàng được nhận vào làm tư vấn tại 2 tập đoàn “đình đám” là Deloitte và Ernst & Young. Cuối cùng, Linh  chọn trở thành chuyên viên tư vấn chiến lược tại Ernst & Young, New York – một trong 4 tập đoàn tư vấn và kiểm toán lớn nhất thế giới.

Cuối tháng 6/ 2015, Linh là người Việt Nam duy nhất và là một trong hai người Châu Á được thăng chức là chuyên gia tư vấn cấp cao trong ngành tư vấn chiến lược của Ernst & Young tại Mỹ.

Dương Linh và một số cộng sự ban Tư vấn Chiến lược của Ernst & Young, New York
Dương Linh và một số cộng sự ban Tư vấn Chiến lược của Ernst & Young, New York

Vị trí tư vấn chiến lược là ước mơ của rất nhiều sinh viên ở Mỹ. Ngay đối với cả người Mỹ cũng là một thách thức lớn. Có những năm các hãng này loại hơn 1.000 hồ sơ của các sinh viên MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) để lấy một vị trí chuyên gia tư vấn.

Do tính cạnh tranh cao và quá trình tuyển dụng khắc nghiệt nên hàng năm những tập đoàn tư vấn thường chỉ tập trung tuyển dụng ở nhóm trường Ivy League như: Harvard, UPenn, Princeton, Columbia, Yale… Có lúc, Linh đã nghĩ ước mơ của mình là xa vời. Nhưng anh chàng đã cố gắng, để khẳng định sức trẻ và để không phải hối tiếc.

Nhìn lại con đường đã đi qua để chinh phục các “ông lớn” đất Mỹ, Linh cho rằng, tất cả gói gọn qua hai cụm từ: sự đam mê và tính kiên trì.

“Nghe lời mách bảo của con tim, Linh tìm đến các tập đoàn và có cơ hội tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình sau khi trải nghiệm ở các vị trí thực tập trong các ngành quản lí danh mục đầu tư tại BlackRock và kiểm toán tại KMPG. Và đặc biệt là bài kiểm tra “career test” đã chỉ ra chỉ số tương ứng khả năng của Linh với ngành tư vấn chiến lược.

Thứ hai là sự kiên trì, Linh đã dự hơn 7 hội thảo nghề nghiệp, nói chuyện với khoảng 27 chuyên gia tư vấn chiến lược từ khắp các tập đoàn hàng đầu để tìm ra mẫu số chung trên con đường đi của họ. Và từ đó, Linh lập ra một con đường đi phù hợp cho riêng mình. Linh nghĩ rằng thành quả của Linh chính là nhờ vào sự may mắn và sự chuẩn bị lâu dài”, anh chàng khẳng định.

Linh tham gia ban tổ chức Vòng Tay Nước Mỹ 2015 - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Hoa Kỳ với vai trò MC.
Linh tham gia ban tổ chức Vòng Tay Nước Mỹ 2015 - Hội Thanh niên SV Việt Nam tại Hoa Kỳ với vai trò MC.

Theo Linh, ba kỹ năng quan trọng nhất của một chuyên gia tư vấn chính là giải quyết vấn đề (problem-solving), phân tích dữ liệu (analytics) và giao tiếp chuyên nghiệp (executive comunication).

Nhà tư vấn chiến lược 9X “bật mí” về cách thức để các bạn trẻ gây ấn tượng khi trả lời phỏng vấn tại các tập đoàn hàng đầu ở Mỹ: “Khi sinh viên Việt Nam trực tiếp đối diện với các nhà lãnh đạo cấp cao trong cuộc phỏng vấn, ngôn ngữ không phải là yếu tố quan trọng nhất; mà cấu trúc và chất lượng câu trả lời, đâu là những điều đặc biệt mà ứng viên có thể giúp công ty/ tập đoàn giành thắng lợi trong tương lai,… sẽ giúp ứng viên gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ trong tiến trình sự nghiệp một lần nữa được nhấn mạnh như một chiến lược cần và đủ dành cho ứng viên”.

Về tương lai lâu dài, Linh rất thích được làm việc trong lĩnh vực giáo dục ở Việt Nam để có cơ hội ứng dụng có chọc lọc những điểm hay và sáng tạo của nền giáo dục Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Bận rộn với công việc tư vấn cao cấp, Linh vẫn dành thời gian giảng kỹ năng mềm tình nguyện cho các sinh viên ở trường ĐH New York, Wharton và Columbia. Ngoài ra, anh chàng điển trai cũng thường xuyên góp sức cho hoạt động của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ.

“Với các sự kiện này, mình được gặp gỡ các anh chị rất thành công trong sự nghiệp. Điều làm Linh khâm phục nhất chính là sự khiêm tốn, tinh thần trách nhiệm, hỗ trợ lẫn nhau để giúp một tập thể thành công.

Vì thế, Linh rất hạnh phúc và tự tin vì biết rằng mình có một gia đình rất lớn ở Mỹ. Gia đình đó sẽ góp một phần quan trọng cho bức tranh lạc quan của trí tuệ Việt Nam”, Linh nói.

Lệ Thu

(ẢNh NVCC)