Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017

(Dân trí) - Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội nằm trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 được bình chọn trên trang Designboom.com.

Trang web Designboom.com vừa công bố kết quả bình chọn “10 công trình giáo dục xuất sắc của năm 2017” (Top 10 school and educational buildings of 2017) dành cho các công trình kiến trúc đăng trên Designboom.com trong 12 tháng qua.

Công trình kiến trúc giáo dục là một công cụ có sức mạnh trong việc kích thích tính sáng tạo, cũng như nâng cao hiểu biết, động lực và khả năng tập trung. Dù là trường mầm non, trung học phổ thông hay đại học, môi trường nơi chúng ta học tập ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiếp thu kiến thức. Năm 2017, chúng ta đã thấy một lượng lớn các cơ sở giáo dục và trường học được xây dựng tập trung hơn vào không gian cảnh quan, tăng tính linh hoạt và phát triển tương lai con người.

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội do công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế là một trong 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 được bình chọn trên trang Designboom.com.

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 - 1

Đây là công trình giai đoạn đầu nằm trong một quy hoạch tổng thể lớn, nhằm phát triển thành một trường đại học quốc tế. Công trình là cửa ngõ vào khuôn viên trường với mặt tiền xanh thể hiện định hướng tương lai rõ ràng. Các khóa học của FPT phần lớn liên quan tới Công nghệ thông tin (IT); do đó thiết kế tập trung vào việc cân bằng giữa môi trường “ảo” và thực tế, cải thiện mối quan hệ của con người với thiên nhiên.

Thiết kế thụ động được áp dụng để giảm thiểu việc phụ thuộc vào hệ thống phát điện dự phòng, do đó khi mất điện tòa nhà vẫn có thể hoạt động với nguồn năng lượng dự phòng tối thiểu. Thiết kế lỗ trống đưa ánh sáng tự nhiên vào tòa nhà và giảm nhu cầu tiêu thụ đèn điện. Việc trồng cây tại ô cửa sổ như một lớp xanh bảo vệ tòa nhà khỏi ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Tòa nhà được thiết kế để nhận luồng gió và sử dụng hệ thống thông gió chéo để làm mát. Cùng với hồ nước bên cạnh, lớp cây xanh đã giúp giảm nhiệt độ trong không khí.

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 - 2

Mặt tiền được thiết kế với những ô vuông đặc rỗng so le nhau tạo nhịp điệu đơn giản, dễ đẹp, bền vững theo thời gian. Cấu kiện là những mô đun bê tông được sản xuất đồng loạt có giá thành hợp lý, chất lượng cao và giảm thời gian thi công.

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 - 3

Việc đô thị hóa và mật độ dân số tăng cao tại các thành phố lớn đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phân bố cây xanh đô thị và mối liên hệ mạnh mẽ của con người với môi trường. Dựa trên hiện trạng này, thiết kế công trình mong muốn sinh viên được tiếp xúc với cây xanh và duy trì sự kết nối với thiên nhiên ngay cả khi họ xa nhà. Cây xanh được trồng tại các phòng và các vườn xanh phía ngoài tạo sự kết nối giữa nhân viên, sinh viên với thiên nhiên. Kết nối này giúp nâng cao ý thức của mọi người về môi trường xanh và những lợi ích mà thiết kế xanh sẽ đem lại.

Nhà hiệu bộ FPT Hà Nội được bình chọn trong danh sách 10 công trình giáo dục xuất sắc năm 2017 - 4

PV

Đang được quan tâm