Nhà báo Thu Uyên tiết lộ kinh nghiệm với SV báo chí

(Dân trí) - Chiều 18/3, hàng trăm sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông Trường ĐH KHXH & NV, ĐH Quốc gia Hà Nội đã có buổi tọa đàm về “Kỹ năng và cách ứng xử trong phỏng vấn trẻ em” với nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên, Đài Truyền hình Việt Nam.

Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình nâng cao năng lực đưa tin và kiến thức về đạo đức nghề nghiệp cho nhà báo trẻ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ dưới sự chủ trì của 3 thạc sĩ báo chí: Nguyễn Anh Thư, Đỗ Minh Thùy và Phạm Thị Thanh Long.  

Tại buổi tọa đàm, nhà báo Thu Uyên, gương mặt quen thuộc của chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” đã chia sẻ nhiều bí quyết, kinh nghiệm phỏng vấn trẻ em với các bạn sinh viên. Theo nhà báo Thu Uyên, vấn đề phỏng vấn trẻ em trên báo chí hiện nay còn nhiều điều bất cập. Tiếng nói của trẻ em còn bị lấn át hoặc chưa thực sự được người lớn quan tâm. Bởi vậy một trong những kỹ năng quan trọng khi phỏng vấn trẻ em là nhà báo cần chấp nhận cách nghĩ của trẻ em; cần lắng nghe trẻ em nói; cần xin phép trẻ em trước khi phỏng vấn và chọn địa điểm phỏng vấn quen thuộc phù hợp với môi trường sống của trẻ em...

Nhà báo Thu Uyên tiết lộ kinh nghiệm với SV báo chí  - 1
 
Nhà báo Thu Uyên tiết lộ kinh nghiệm với SV báo chí  - 2
Nhà báo Thu Uyên chia sẻ kỹ năng phỏng vấn trẻ em với các bạn sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH & NV, ĐH Quôc gia Hà Nội.

Tại buổi tọa đàm, nhiều ý kiến của các bạn sinh viên báo chí về phỏng vấn trẻ em cũng được đem ra tranh luận, tạo nên không khí thảo luận sôi nổi và thú vị.

Sau cuộc nói chuyện của nhà báo Thu Uyên là phần tọa đàm về “Cách ứng xử với vấn đề Phong bì, đồ cho tặng, biếu” do nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng biên tập báo điện tử VietnamPlus và thạc sĩ báo chí Đỗ Minh Thùy chủ trì cũng hết sức thú vị. Nhiều câu hỏi, các tình huống thực tế về chuyện nhận phong bì, quà biếu được đặt ra, giúp các bạn sinh viên có cái nhìn sâu sắc hơn về nghề báo.

Nhà báo Thu Uyên tiết lộ kinh nghiệm với SV báo chí  - 3
Thạc sĩ báo chí Đỗ Minh Thùy trao đổi với các bạn sinh viên báo chí về chuyện nhận phong bì, quà biếu của nhà báo.

Sau gần 3 giờ đồng hồ trao đổi, tranh luận, buổi tọa đàm về kỹ năng nghiệp vụ báo chí kết thúc, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với các sinh viên báo chí - những nhà báo trẻ tương lai. 

Tin, ảnh: Tiến Thành

Đang được quan tâm