Thứ ba, 09/08/2016 - 07:49

Nguyễn Trung Đức: “Không trải qua khó khăn thì không thể thành công”

Dân trí

Trong lúc “người người học tiếng Anh, nhà nhà học tiếng Anh” và coi đó là thứ ngôn ngữ toàn cầu, Nguyễn Trung Đức - cựu sinh viên chương trình hợp tác giữa trường ĐH Bách Khoa Hà nội và ĐH Pierre Mendes France (chương trình UPMF), CH Pháp lại tự tin chọn cho mình một lối đi riêng.

Nguyễn Trung Đức chụp ảnh kỷ niệm tại ĐH Pierre Mendes France, CH Pháp – đối tác của ĐH Bách Khoa Hà Nội
Nguyễn Trung Đức chụp ảnh kỷ niệm tại ĐH Pierre Mendes France, CH Pháp – đối tác của ĐH Bách Khoa Hà Nội

Xác định mục tiêu từ trước khi thi đại học là muốn học thêm một ngoại ngữ nữa và muốn đi du học, ngoài tiếng Anh đã học từ hồi phổ thông, Đức chọn thi vào ngành Quản trị Doanh nghiệp đào tạo bằng tiếng Pháp trong khuôn khổ Viện Đào tạo Quốc tế SIE, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Em nói: “Ngoại ngữ là vô cùng quan trọng trong thời buổi hội nhập quốc tế hiện nay, tuy nhiên, ngoại ngữ chỉ là công cụ để mỗi người thực hiện tốt hơn công việc của mình. Yếu tố quyết định vẫn là việc bạn có nắm vững chuyên môn hay không. Và việc bạn thành thạo nhiều ngoại ngữ một lúc càng khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn cao hơn. Khi theo học tại chương trình UPMF, ngoài việc học tiếng Anh như một môn học, chúng em được đào tạo tăng cường tiếng Pháp để đảm bảo học được các môn chuyên môn bằng tiếng Pháp dưới sự hướng dẫn của giảng viên nước ngoài.”

Nguyễn Trung Đức tại trường Skema Business School, CH Pháp – Nơi em đang du học.
Nguyễn Trung Đức tại trường Skema Business School, CH Pháp – Nơi em đang du học.

Từ chỗ chưa biết chút gì về tiếng Pháp, phải bắt đầu từ những chữ cái đầu tiên, sau nhiều cố gắng, đến năm cuối, Đức đã có thể tự tin bảo vệ đồ án tốt nghiệp bằng tiếng Pháp trước Hội đồng Bảo vệ là các chuyên gia Pháp. Với tấm bằng tốt nghiệp loại khá của ĐH UPMF và chứng chỉ tiếng Pháp B1, Đức đã được tuyển vào làm việc Phòng Thương mại Công nghiệp Pháp. Em hiện giữ chức vụ Tuỳ viên Kinh tế chuyên Phát triển doanh nghiệp tại Việt Nam.

Không từ bỏ giấc mơ du học, Đức tiếp tục thi cao học để thực hiện ước mơ đặt chân lên đất nước Pháp xinh đẹp và lãng mạn. Bằng những kiến thức chuyên môn tiếp thu được khi học tại chương trình UPMF, với lợi thế ngoại ngữ và những kỹ năng giao tiếp linh hoạt mà em tích luỹ được khi tham gia hoạt động phong trào tại Viện SIE, Đức đã thi đỗ vào chương trình thạc sỹ MBA bằng tiếng Pháp tại Trung tâm Pháp - Việt đào tạo về Quản lý (CFVG), và giành suất học bổng chất lượng cao trong vòng 1 năm của Đại sứ quán Pháp trị giá 750 Euro/tháng.

Nguyễn Trung Đức hội ngộ bạn cùng lớp ĐH Vũ Thị Lan Anh – cựu sinh viên chương trình UPMF tại Pháp
Nguyễn Trung Đức hội ngộ bạn cùng lớp ĐH Vũ Thị Lan Anh – cựu sinh viên chương trình UPMF tại Pháp

Ước mơ du học đã thực hiện được, Nguyễn Trung Đức đang dần hoàn thiện bản thân, phát triển khả năng, tạo mối quan hệ để tìm được vị trí phù hợp với mình. Em bày tỏ mong muốn được làm việc tại các công ty đa quốc gia, để có môi trường rèn luyện, thử thách bản thân nhiều hơn. Em quan niệm rằng, nếu không trải qua khó khăn, thử thách thì khó có thể thành công được, giống như con diều chỉ có thể bay lên cao khi ngược chiều với gió”.

PV

Đáng quan tâm
Mới nhất