Vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu:

Nguyên kế toán "xin" hóa đơn, "mượn" tài khoản để... chiếm đoạt tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “tham ô tài sản” tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nguyên kế toán trường này được xác định đã “xin” hóa đơn, chứng từ và “mượn” tài khoản người thân để chuyển tiền thanh toán khống vào để thực hiện việc chiếm đoạt.

Từ số tiền “trên trời” rơi vào tài khoản người thuê mặt bằng…

Theo tài liệu của PV Dân trí có được, qua công tác thanh tra quản lý tài chính tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu cho thấy, trước tháng 1/2015, người thuê mặt bằng bán văn phòng phẩm (gọi là người thuê) trong Trường THPT Chuyên Bạc Liêu phát hiện trong tài khoản phát sinh số tiền hơn 3 triệu đồng.

Đến tháng 2/2015, người thuê lại phát hiện trong tài khoản phát sinh số tiền 8 triệu đồng, nhưng người thuê không biết số tiền là của ai chuyển. Tuy nhiên, cả 2 lần, bà N.T.M.L. (lúc này là kế toán trường) có gặp người thuê và nói là có người chú chuyển tiền cho bà L. nên nhờ rút hộ.

Thấy vấn đề trên có sự bất thường nên cả 2 lần người thuê đã báo cáo cho bà Phú Thị Cẩm (thời điểm này là Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) biết.

Sau khi biết sự việc, lãnh đạo Trường THPT Chuyên Bạc Liêu cho rà soát lại thì phát hiện có một số khoản chi với số tiền lớn, trong khi thực tế không có phát sinh.

Trong đó, có một số chứng từ chuyển khoản thanh toán được cho là “chữ ký không phải của Hiệu trưởng” như: Thanh toán tiền trồng hoa sân trường 12,6 triệu đồng; thanh toán tiền làm bảng meca chữ nổi 14,6 triệu đồng; thanh toán tiền sơn, sửa phòng học 18,7 triệu đồng; thanh toán tiền mua tập học sinh 18,2 triệu đồng;…

Vụ việc này được cho là bà Phú Thị Cẩm có báo cáo trực tiếp (không có văn bản) đến Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.

… đến chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Theo kết quả kiểm tra công tác thu, chi tài chính từ năm 2014 đến năm 2015, bà N.T.M.L. đã lập tổng số 32 chứng từ khống, giả mạo chữ ký của Hiệu trưởng để ký các hồ sơ, chứng từ khống (như ký hợp đồng, biên bản nghiệm thu thanh lý hợp đồng, bảng kê chứng từ thanh toán,…), ký chuyển khoản tiền thanh toán từ tài khoản dự toán, tài khoản tiền gửi của trường tại Kho bạc vào tài khoản cá nhân người thân bà L. mở tại ngân hàng, sau đó bà L. nhờ rút ra cho bà sử dụng.

Trong đó, có 17 chứng từ sai phạm với tổng số tiền hơn 203 triệu đồng; có 14 chứng từ sai phạm với tổng số tiền hơn 248 triệu đồng; có 1 chứng từ sai phạm với số tiền gần 5 triệu đồng.

Kết luận nêu rõ, theo biên bản làm việc, bà N.T.N.L. cho biết chứng từ, hóa đơn thanh toán khống là do bà L. “xin” của cơ sở buôn bán trên địa bàn; còn tài khoản của người thân (như: chồng, chú, dì, em, bạn…) là do bà L. mượn để chuyển tiền thanh toán khống vào để thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Thanh tra xác định, trong khoảng thời gian từ 2014 đến năm 2015, lợi dụng nhiệm vụ được giao là quản lý tài sản và thu, chi tài chính của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, bà N.T.M.L. đã cố tình vi phạm nhiều lần và vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tài chính, chiếm đoạt kinh phí ngân sách Nhà nước cấp và nhiều nguồn thu khác của trường, kinh phí hoạt động của Hội Phụ huynh học sinh,…

Tính đến thời điểm 31/12/2015, bà N.T.M.L. đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 457,542 triệu đồng; trong đó, nguồn ngân sách Nhà nước cấp qua dự toán hơn 190 triệu đồng; nguồn thu dạy thêm, học thêm hơn 35 triệu đồng; nguồn chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh hơn 54 triệu đồng; nguồn quỹ hoạt động của Hội Phụ huynh học sinh hơn 176 triệu đồng.

“Đối chiếu với quy định của pháp luật, hành vi sai phạm nêu trên của bà N.T.M.L. là hành vi tham nhũng tài sản của Nhà nước và của Hội Phụ huynh học sinh được quy định tại Điều 3 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005”, kết luận nêu rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm