Thứ bảy, 08/06/2019 - 07:39

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học

Dân trí

Đại sứ Nguyễn Đình Bin, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nhân bế giảng năm học 2018 - 2019, ông và gia đình đã cùng Mẹ  – vợ của Liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Đình Bể đã trao học bổng cho các em học sinh nghèo hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, huyện Kim Thành, Hải Dương.

Với nghĩa cử cao đẹp ông Nguyễn Đình Bin dành cho sự nghiệp khuyến học, khuyến tài và tấm lòng chân thành của người cán bộ Ngoại giao đã nghỉ hưu, ông kể: “Tôi được sinh ra trong một gia đình rất nghèo nhưng có truyền thống yêu nước, hiếu học, tại miền quê Kim Thành nổi tiếng thời kháng chiến chống Pháp.

Nằm sát ngay quốc lộ 5 và đường xe lửa huyết mạch giao thông chiến lược nối Thủ đô Hà Nội với cảng Hải Phòng, xã tôi thường bị đich càn quét rất ác liệt.

Cuối kháng chiến chống Pháp, lúc10 tuổi tôi đã được vào Đội thiếu niên kháng chiến. Thủa nhỏ, tôi được Ông Bà nội rất yêu quí và được răn dậy nhiều điều mà tôi ghi nhớ mãi không bao giờ quên, đó là “nhân bất học bất tri lý”, “đói cho sạch, rách cho thơm”...

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 1

Học sinh trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ - Hải Dương

Cha tôi, sau khi tốt nghiệp tiểu học đã phải đi làm thợ mỏ ở Quảng Ninh để mưu sinh cho gia đình. Ông sớm giác ngộ cách mạng, tham gia cuộc tổng đình công của công nhân mỏ năm 1936, tham gia giành chính quyền tháng 8-1945 ở Quảng Ninh; sau đó về quê gia nhập Đội Việt Hùng nổi tiếng của Công an Hải Dương, đã hy sinh rất anh dũng tháng 2-1951, trên cương vị Đội trưởng Đội phản gián, Ty công an tỉnh Hải Dương.

Khi cha tôi hy sinh, Mẹ tôi mới 30 tuổi, nhà nghèo, lại vắng bóng chồng, Mẹ tôi một mình vò võ ở vậy,  tần tảo một nắng hai sương, chịu đựng, vượt qua mọi cực nhọc, thiếu thốn, hy sinh…để nuôi dạy ba anh em tôi và phụng dưỡng bố, mẹ chồng (vì cả hai chú ruột tôi đều thoát ly tham gia kháng chiến chống Pháp rất sớm), đồng thời tích hoạt động trong Hội phụ nữ và Nông hội chống Pháp. 

Cha tôi đã được Nhà nước cấp Bằng Tổ quốc Ghi công, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhì . Tháng 8 năm 2014, tên của cha tôi – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đình Bể đã được đặt cho một đường phố khang trang tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương.

Noi theo lời dậy của Ông nội, tấm gương và lý tưởng của Cha, tấm lòng của Mẹ, ngay từ khi còn làm việc tôi đã nung nấu một mong muốn là sau khi về nghỉ hưu sẽ cố gắng làm một việc gì đó cụ thể, dù nhỏ nhoi, để tiếp tục thực hiện lời dạy của Ông nội, lý tưởng và tấm gương của Cha và Mẹ.

Mặc dù cuộc sống của gia đình tôi cũng chỉ tùng tiệm như tuyệt đại đa số gia đình khác trên đất nước ta, vợ chồng tôi vẫn quyết định dành một khoản tiết kiệm được sau hơn 40 năm công tác để lập Quỹ học bổng mang tên Cha tôi: “Học bổng Nguyễn Đình Bể” dành cho học sinh phổ thông ưu tú, để góp phần chút xíu vào phong trào khuyện học, khuyến tài, vì tương lai của đất nước, đồng thời cũng là bầy tỏ lòng tri ân Cha cũng như những người có công khác đối với đất nước, giáo duc truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.

Học bổng này sẽ được duy trì lâu dài và tặng cho các em học sinh nghèo học giỏi hàng năm. Theo tinh thần đó, từ năm 2014 đên nay, “Học bổng Nguyễn Đình Bể” đã trao trên 200 suất.

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 2

Ông Nguyễn Đình Bin và mẹ tại lễ trao "Học bổng Nguyễn Đình Bể"

Thực hiên chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công, Mẹ tôi may mắn vừa được nhận một khoản tiền giá trị do sự hy sinh và cống hiến của Cha tôi cho đất nước. Ngoài một phần nhỏ giữ lại cho chi dùng cần thiết, Mẹ tôi đã quyết định tặng quà cho tất cả anh, chị em nội, ngoại, dâu, rể, chia lộc cho các con, cháu, chắt, chút, công đức cho các dòng họ, nội, ngoại…;

Còn phần lớn sẽ để thực hiện lý tưởng của Cha cũng là tấm lòng của Mẹ là tài trợ cho sự nghiệp giáo dục, tức là vì thế hệ trẻ, vì tương lai của đất nước, mặc dù cuộc sống của Mẹ cũng như của gia đình anh, chị em, con cháu chúng tôi vẫn bình dị như bao gia đình ở quê tôi.

Mấy năm trước, “học bổng Nguyễn Đình Bể” đã được phát cho học sinh hai trường Tiểu học và THCS Thượng Vũ, quê tôi, tại Lễ khen thưởng hàng năm của Hội khuyến học xã. Năm nay, gia đình tôi tăng số học bổng tặng học sinh hai trường. Lãnh đạo cả hai trường đã đề nghị từ năm nay học bổng được trao ngay tại lễ bế giảng năm học và đã mời Mẹ tôi và tôi tới dự lễ và trực tiếp trao học bổng.

Nguyễn Đình Bin – nhà ngoại giao tâm huyết với sự nghiệp khuyến học - 3

Ông Nguyễn Đình Bin

Sáng 30-5-2019, tôi đã được đưa Mẹ tới dự lễ bế giảng năm học của cả hai trường. Tôi càng vui mừng hơn vì đó là mái trường tôi đã được học ở đó - ngôi trường đầu tiên ở quê tôi được thành lập sau hòa bình lập lại ở miền Bắc, cách đây đã 64 năm. Hôm nay trở lại thăm trường cũ thân thương nay đã hoàn toàn khác xưa.

Khi tôi vào học, trường chỉ có 1 lớp 3 chưa đầy năm chục học trò, với một thầy giáo duy nhất đồng thời là Hiệu trưởng, và năm sau thì có thêm lớp 4 và thêm một thầy giáo nữa, học ở đình làng nay chẳng còn dấu tích gì. Bây giờ trường thật lớn, khang trang được xây dựng ở địa điểm khác, với 18 lớp, gần 570 học sinh, 29 thầy cô giáo và nhân viên, có khu bán trú cho 300 học sinh.

Vui mừng, xúc động và tự hào biết bao trước sự phát triển, lớn mạnh và những thành tích rực rỡ, toàn diện của trường, để bầy tỏ lời tri ân sâu nặng với mái trường cũ thân thương, tôi đã tặng lại trường hai kỷ vật đã lưu giữ trên sáu chục năm qua là một phần hành trang đã luôn tiếp sức cho tôi trong cuộc sống và mấy cuốn sách tôi đã dành bao tâm huyết để cùng một số đồng đội làm nên.

Buổi lễ trao “ Học bổng Nguyễn Đình Bể” hôm nay, Mẹ tôi vô cùng phấn khởi, vì món quà đó là tấm lòng của Mẹ đã thực hiện lý tưởng của Cha tôi cho hai trường của quê hương”. /.

Lương Thanh  (Ghi theo lời kể của Ông Nguyễn Đình Bin)