Nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius làm Phó Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/11, đại diện trường ĐH Fulbright Việt Nam xác nhận trường vừa bổ nhiệm ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, giữ trọng trách Phó Chủ tịch của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) từ tháng 1/2018.

“Chúng tôi vô cùng hào hứng khi Đại sứ Osius sẽ ở lại Việt Nam và tham gia FUV trong vai trò Phó Chủ tịch trường”, bà Đàm Bích Thủy, Chủ tịch Đại học Fulbright Việt Nam nêu.

Ở vai trò Phó Chủ tịch FUV, ông Osius sẽ giúp tiếp tục dẫn dắt sự phát triển của ĐH Fulbright Việt Nam. Ông Ted Osius sẽ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động đối ngoại của trường và xây dựng quan hệ đối tác với các tổ chức ở Việt Nam và Hoa Kỳ. Đồng thời, ông Osius cũng sẽ nắm giữ vị trí Giám đốc Sáng lập của Grand Challenges Initiative (Sáng kiến Thách thức lớn). Chương trình này sẽ giúp FUV tham gia vào các nỗ lực giải quyết một số thách thức và cơ hội to lớn mà Việt Nam, khu vực và thế giới đang phải đối mặt.


Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ làm Phó Chủ tịch trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) từ tháng 1/2018

Ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ làm Phó Chủ tịch trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) từ tháng 1/2018

Ông Ted Osius đảm nhiệm vai trò Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ năm 2014 đến năm 2017. Trong suốt nhiệm kỳ của ông, quan hệ song phương giữa hai nước đã được củng cố và bền chặt hơn trong nhiều lĩnh vực như thương mại và đầu tư, giáo dục, hợp tác an ninh. Nhiệm kỳ đại sứ của ông Ted Osius được đánh dấu bằng những sự kiện lịch sử như chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chuyến thăm Việt Nam năm 2016 của Tổng thống Barack Obama.

Trong suốt sự nghiệp 29 năm tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nguyên đại sứ Osius đã làm việc tại Phái đoàn của Liên hợp quốc tại Hoa Kỳ và sáu quốc gia bao gồm Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Vatican và Philippines. Ông đã giảng dạy tại National War College ở Washington, D.C. và từng là một thành viên cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Ông có bằng cử nhân Đại học Harvard và bằng Thạc sĩ ngành Quan hệ quốc tế Đại học Johns Hopkins.

Ông Osius sẽ chính thức bắt đầu làm việc tại FUV vào ngày 2/1/2018.

Lê Phương