Ngưỡng mộ cô giáo trẻ năng động, tâm huyết ở bãi bồi ven bờ sông Hậu

(Dân trí) - Hơn 10 năm gắn bó với ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng thì có 8 năm kiêm nhiệm công tác Đội, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vinh đã phát động nhiều phong trào có tính lan tỏa, kết nối để hỗ trợ và tạo sân chơi cho các em học sinh.


Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh đang giảng dạy môn Tin tại trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vinh đang giảng dạy môn Tin tại trường THCS Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Mang thêm chìa khóa khám phá thế giới cho học sinh xã đảo

Ấp Mỹ Huề, xã đảo Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng - vùng đất bãi bồi ở vùng hạ lưu con sông Mê Kông bên bờ sông Hậu là mảnh đất “chôn rau, cắt rốn” của cô giáo trẻ Hồng Vinh. Từng học tại ngôi trường THCS Nhơn Mỹ, chị Vinh luôn ước ao trở thành giáo viên ở chính ngôi trường một thời cắp sách để có thể nối tiếp thầy cô giáo đi trước đào tạo thế hệ trẻ trở thành người hữu ích.

Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin Trường Đại học Cần Thơ năm 2015, cô gái Nam Bộ có cơ hội trở về giảng dạy tại chính ngôi trường ở quê hương.

Ngày nhận công tác, cô giáo 8X vừa xúc động, mừng vui vì gặp lại thầy cô đã dạy mình, vừa bỡ ngỡ khi lên bục giảng dạy môn Tin học. Lúc đó, nhà trường chưa có hệ thống máy tính phục vụ dạy học nên cô giáo trẻ phải dạy “chay” cho các em.

“Nhớ lần đầu tiên đứng trên bục giảng nhìn các học trò, tim mình đập rất nhanh một niềm vui không tả và nụ cười trên môi vì mình đã hoàn thành tâm niệm bấy lâu”, cô Hồng Vinh tâm sự.

Cô Hồng Vinh thường xuyên quan tâm các đối tượng học sinh để lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, vừa bồi dưỡng nâng cao giúp học trò tham gia các kỳ thi học sinh giỏi mạng Internet, Olympic Tin học… Nữ giáo viên 8X mong muốn, với môn Tin học các em sẽ có thêm một chìa khóa hữu ích khám phá thế giới và đến tương lai sáng hơn.


Ở cương vị Tổng phụ trách Đội, cô giáo trẻ có nhiều sáng kiến, phong trào hay cho học trò xã đảo.

Ở cương vị Tổng phụ trách Đội, cô giáo trẻ có nhiều sáng kiến, phong trào hay cho học trò xã đảo.

Gắn kết học sinh qua công tác Đội

Song song việc tận tâm truyền dạy kiến thức, cô giáo trẻ còn kiêm nhiệm công tác Đội; qua đó gần gũi và giúp các em học sinh xã đảo thêm tự tin, hòa đồng, phát triển các kỹ năng mềm.

Thông qua công tác Đội, cô Vinh đã tổ chức nhiều phong trào thi đua trong học tập, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi gắn kết học sinh. Từ đó, giúp các em đoàn kết thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau và thấy được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, góp phần cùng nhà trường xây dựng “Trường học thân thiện – học sinh tích cực”.

Hàng năm, với chương trình rèn luyện đội viên, cô Tổng phụ trách Đội năng động đã xây dựng kế hoạch gắn kết hoạt động Đội với các phong trào, hội thi do Ngành Giáo dục và đã có nhiều học sinh gặt hái thành tích trong các phong trào hội thi như: phong trào điểm 10, hội thi an toàn giao thông, kể chuyện Bác Hồ…

Để giúp các em có hoàn cảnh khó khăn an tâm tiếp tục học tập, cô Vinh đã tích cực tham mưu với Ban giám hiệu nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc xem xét cấp học bổng cho các em. Bản thân cô Vinh cũng tích cực vận động cha mẹ học sinh và các mạnh thường quân tài trợ tập sách, quần áo giúp các em có điều kiện đến lớp học tập.

Nổi bật nhất là phong trào “Áo trắng cùng bạn” do cô Vinh phát động. Qua nhiều năm, phong trào này đã lan tỏa, kết nối được những tấm lòng và hỗ trợ được nhiều em có hoàn cảnh khó khăn trong học tập.

Sau 8 năm gắn bó, chia tay vai trò Tổng phụ trách Đội ở tuổi 35 (năm 2016) nhưng cô Vinh vẫn theo sát, tư vấn giúp đỡ thầy Tổng phụ trách mới.

Cô Vinh tâm sự, xã đảo Nhơn Mỹ được dòng sông Hậu mang nặng phù sa bồi lắng tạo thành những cồn đất phì nhiêu để phát triển các vườn cây ăn trái – vốn từng là nguồn sống của người dân quê Nhơn Mỹ. Thế nhưng, vài năm gần đây, thiên tai liên tục xảy ra do biến đội khí hậu. Những vườn trái cây trù phú giờ là các mảnh vườn bỏ hoang do nước biển xâm nhập. Để tiếp tục mưu sinh nhiều gia đình rời quê đến các thành phố lớn, để con lại cho ông bà chăm sóc nên học sinh nơi đây thường không chỉ khó khăn vật chất mà còn thiếu thốn sự quan tâm dẫn đến các em hay mặc cảm và có một số em rất cứng đầu.


Cô Vinh luôn ước mong, lớp trẻ ở quê hương sẽ được chắp cánh và có tương lai sáng hơn.

Cô Vinh luôn ước mong, lớp trẻ ở quê hương sẽ được chắp cánh và có tương lai sáng hơn.

Ân cần, quan tâm, thấu hiểu học trò, cô Vinh và các đồng nghiệp kịp thời tìm đến thăm hỏi, động viên giúp đỡ phần nào tinh thần và vật chất để các em tiếp tục đến trường.

“Trải nghiệm không thể quên là đi điều tra phổ cập trong xã, khi ấy tôi cùng các giáo viên đi đến từng nhà của học sinh trong xã, Qua đó tôi mới thấy và hiểu rõ được sự vất vả của các em khi đến lớp”, cô Vinh kể.

Theo cô giáo 8X, bên cạnh chuyên môn vững, thì người giáo viên rất cần biết cách quan tâm, gần gũi, động viên trẻ và là nhịp cầu để các em gắn kết với nhau giúp đỡ nhau trong học tập cũng như cuộc sống.

Yêu nghề, thương trò, yêu quê hương chính là những động lực để cô Nguyễn Thị Hồng Vinh, giáo viên trường THCS Nhơn Mỹ gắn bó, tâm huyết hơn với nghề, trở thành người giáo viên tiêu biểu và Tổng phụ trách Đội giỏi.

Với những nỗ lực không ngừng, cô giáo Vinh đã nhân bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ (năm học 2013- 2014, 2015- 2016); đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2013 đến 2016. Đặc biệt, trong năm học 2015- 2016, cô Vinh đạt danh hiệu giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh và vinh dự đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với thành tích “Giáo viên tiêu biểu xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ ở xã đảo năm 2016”.

Lệ Thu

Ảnh: NVCC

Dòng sự kiện: Gương sáng giáo dục
Đọc thêm