Người thầy của những học sinh nghèo

(Dân trí) - Đó là cách người ta nói về thầy Lê Đình Hoe, Hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi, TPHCM). Hơn một phần tư thế kỷ gắn với nghề sư phạm, thầy dồn hết cái tâm của mình cho những học sinh nghèo.

Dù là một giáo viên dạy lớp, một Bí thư Chi bộ, một cán bộ phòng giáo dục hay một Hiệu trưởng, thầy cũng đều quan tâm đúng mức đến những HS có hoàn cảnh khó khăn, nâng đỡ và dìu dắt, chắp cánh cho các em bay đến tận cùng ước mơ.

 

Ngày 22/12/1989, Trường THPT Quang Trung được thành lập. Thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng. Trong ngổn ngang bộn bề của ngôi trường mới, thầy ưu tiên số một cho HS. Làm thế nào để tất cả con em trong xã nghèo lúc ấy (Phước Thạnh, Phướng Hiệp, Thái Mỹ, Trung Lập Thượng, Trung Lập Hạ) của huyện Củ Chi khi đậu vào lớp 10 đều được đến trường?

 

Hàng loạt giải pháp được thầy áp dụng. Giáo viên chủ nhiệm khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng HS. Mỗi năm có hàng trăm em khó khăn về kinh tế được thầy xem xét miễn giảm học phí và các khoản đóng góp. Những dịp lễ tết, trường luôn dành nhiều phần quà cho các em, khi thì bộ quần áo mới, khi gạo nếp, dầu ăn, nước mắm, nước tương, lúc là ít tiền trang trải chi phí gia đình...

 

Những năm gần đây, trường THPT Quang Trung được biết đến như một điển hình về công tác khuyến học. Được như thế phải kể đến công của ông Chủ tịch Hội Khuyến học Lê Đình Hoe. Mỗi năm, trường có danh sách hơn 100 HS khó khăn. Dù bận rộn nhưng thầy nắm rõ từng trường hợp một. Có nhiều em đặc biệt nghèo khó, thầy trực tiếp đến nhà tìm hiểu và giúp đỡ, động viên. Thầy có thể kể tường tận hoàn cảnh nhiều em trong trường. Nhiều bậc phụ huynh đã phải thốt lên: “Hiếm có vị Hiệu trưởng nào sâu sát HS như thầy Hoe!”

 

Thầy tranh thủ từ bạn bè, đồng nghiệp và các nhà hảo tâm để vận động cấp học bổng cho trên 200 lượt HS với số tiền lên đến ngoài 250 triệu đồng trong những năm qua. Đến nhà nhiều em, thầy không khỏi xót xa trước cảnh cửa nhà dột nát. Vậy là thầy bắt đầu công việc mới: vận động xây nhà tình thương cho học trò nghèo. Tích thiểu thành đa, trong 3 năm qua đã có 5 căn nhà mới khang trang thay thế cho 5 căn chòi rách nát dột đổ của các em.

 

Trao đổi với chúng tôi, phụ huynh nhiều em đã rơi nước mắt xúc động và hạnh phúc, vì với họ, có mơ cũng không dám nghĩ mình có điều kiện sửa chữa nhà chứ đừng nói đến xây mới. Bản vẽ, chiết tính vật tư, thiết kế, giám sát xây dựng... đều do thầy đảm trách sao cho tiết kiệm mà đảm bảo chất lượng. Không ít căn nhà thiếu cửa, thầy cho cửa, ván của nhà thầy ráp cho đủ.

 

Hình ảnh một Hiệu trưởng trực tiếp kéo dây điện thắp sáng giúp HS nghèo sao mà gần gũi quá! Chuyện ấy dường như chỉ có ở một thầy Hiệu trưởng Lê Đình Hoe.

 

15 năm thành lập trường THPT Quang Trung, cũng bằng ấy năm những HS nghèo nơi đây đón nhận tình cảm bao la từ thầy hết tâm vì HS nghèo. Ở cái tuổi ngũ tuần, dù bận rộn nhưng thầy rất nhiệt tình với công tác xã hội. Ngoài chức vụ Hiệu trưởng, thầy được nhắc đến với vai trò Chủ tịch Hội Khuyến học, luôn trăn trở với những mảng đời kém may mắn.

 

Có lần thầy tâm sự: Nghỉ hưu, thầy sẽ dành trọn thời gian còn lại của đời mình cho công tác khuyến học! Quả xúc động và cảm phục trước một người Thầy đùng nghĩa “Tất cả vì học sinh thân yêu”.

 

Nguyễn Văn Cải

(UV BCH Hội KH TPHCM)

Đang được quan tâm