Gia Lai:

Người mẹ trẻ địu con 3 tháng tuổi đi thi, nuôi ước mơ làm cô giáo

(Dân trí) - Dù đang chăm đứa con 3 tháng tuổi nhưng bà mẹ trẻ người Jrai, Siu H’Đanila (18 tuổi, thị trấn Nhơn Hòa, Chư Păh, Gia Lai) vẫn địu con đi thi với mong ước được làm cô giáo.

Sinh ra tại một ngôi làng Plei Kia, H’Đanila phải vừa đi lên nương rẫy để làm kiếm sống, phụ giúp gia đình. Từ lâu, H’Đanila đã đem lòng yêu một người con trai trong làng. Mối tình đó đã “đơm hoa, kết trái” giữa núi rừng Cao Nguyên. Và vào lớp 11 thì H’Đanila quyết định “bắt” (cưới) người con trai đó.

Người mẹ trẻ đìu con đi thi, nuôi ước mơ thành cô giáo
Người mẹ trẻ đìu con đi thi, nuôi ước mơ thành cô giáo

Nay H’Đanila đã có một bé trai 3 tháng tuổi tên là Siu Philip. Nhưng cô vẫn quyết định tiếp tục con đường học của mình và tập trung ôn thi THPT 2018 để thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình.

H’Đanila chia sẻ: “Em yêu con và em cũng muốn thực hiện ước mơ làm cô giáo của mình nên em vẫn sẽ cố gắng để đi học và ôn tập tốt. Nhưng cũng có nhiều khó khăn khi vừa nuôi con nhỏ vừa phải ôn bài. Nhưng con cũng là động lực để em cố gắng. Còn việc kinh tế thì hiện chồng em cũng đang đi làm để mua sữa cho con và chồng cũng động viên em cố gắng ôn tập cho tốt để thi…”.

Tình yêu của H’Đanila luôn dành cho con và vừa cố gắng ôn thi
Tình yêu của H’Đanila luôn dành cho con và vừa cố gắng ôn thi

Trao đổi với chúng tôi, bà Siu Mei (mẹ H’Đanila) cho biết: “Tôi và chồng nó luôn đồng hành cùng H’Đanila. Bản thân tôi và một người chị gái của H’Đanila cũng là giáo viên và giờ đây H’Đanila cũng muốn trở thành giáo viên nên tôi rất mừng nên luôn động viên con cố gắng. Còn con nhỏ thì tôi đã đi cùng để bế con, ru con để cho H’Đanila yên tâm bước vào kì thi…”.


Người mẹ trẻ người Jrai địu con 3 tháng tuổi đi thi.

Người mẹ trẻ người Jrai địu con 3 tháng tuổi đi thi.

Hiện gia đình nhỏ H’Đanila đang sống cùng với bố mẹ vợ, đây là phong tục của người Jrai. Chồng đi làm kinh tế, H’Đanila vẫn cố gắng bữa đi học và tranh thủ về giúp chồng đi làm để kiếm thêm tiền nuôi con, xây dựng gia đình.

Nói về những dự định tương lai, H’Đanila bộc bạch: “Em sẽ cố gắng thi đậu vào trường CĐ Sư phạm Gia Lai để làm một cô giáo. Sau đó em sẽ tìm việc để có tiền cũng chồng chăm lo cho gia đình. Tuy giờ còn khó khăn nhưng em tin tưởng nếu vợ chồng em cố gắng thì sẽ khá hơn và ước mơ làm cô giáo của em cũng được thực hiện…”.

Sau khi thấy hoàn cảnh của 3 mẹ con bà cháu như vậy, những sinh viên tình nguyện đã hướng dẫn mẹ con nhà H’Đanila vào ngôi chùa Vĩnh Nghiêm (đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku, Gia Lai) để gần điểm thi và tiện cho việc thăm con. Trong lúc con thi thì mẹ của H’Đanila đã thay cô chăm sóc bé Siu Philip. Những lúc thiếu sữa mẹ thì Siu Philip vẫn thường khóc rồi thiếp đi sau giấc ngủ để chờ mẹ thi ra.

Chia sẻ với chúng tôi về môn thi Văn đầu tiên, H’Đanila cho biết: “Sáng nay em làm bài thi rất tốt. Tuy có một số phần mở em viết chưa hết ý. Nhưng những phần căn bản được học thì em đã viết đầy đủ vào bài thi. Em mong rằng những môn sau cũng sẽ tốt để em có thể thực hiện được ước mơ của mình”.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đọc thêm