Thứ ba, 01/09/2020 - 15:21

Người mẹ một bàn tay, mang theo tập vé số dắt con đi tựu trường

Dân trí

Người mẹ chỉ có cánh tay bên trái, mất bàn tay phải, vai đeo theo túi bán vé số dắt con đến tựu trường. Chị đi từ sáng sớm, chưa bán được tấm vé nào...

Sáng 1/9, phụ huynh tại TPHCM đưa con đi tựu trường, khởi động cho năm học mới 2020-2021. Đặc biệt, phụ huynh có con vào lớp 1 với rất nhiều cảm xúc khi con bước sang giai đoạn đặc biệt của hành trình học hành. 

Người mẹ một bàn tay, mang theo tập vé số dắt con đi tựu trường - 1

Chị Nguyễn Hồng Vân vừa đi bán vé số, vừa đưa con đi tựu trường

Tại trường tiểu học Lê Thánh Tông, cơ sở 1, quận Tân Phú, TPHCM, chị Nguyễn Hồng Vân dắt cô con gái nhỏ đến trường, khi trên người vẫn đeo túi bán vé số. Người mẹ chỉ có cánh tay bên trái, chị mất bàn tay phải, được che trong ống tay áo khoác. 

“Ngày đầu vào lớp 1, con sẽ có rất bỡ ngỡ. Tối qua, cháu hồi hộp nói với tôi, con mong trời mau sáng để ngày mai con được trở thành học sinh lớp 1.

Sáng nay, tôi vẫn đi bán vé số bình thường và đến giờ chưa bán được nhưng tôi vẫn muốn mình đích thân đưa con đến trường. Để cháu thật yên tâm và mình cũng không bỏ lỡ cột mốc quan trọng của con", chị Vân chia sẻ. 

Người mẹ một bàn tay, mang theo tập vé số dắt con đi tựu trường - 2

Chị Vân chỉnh lại tóc tai, lau mặt cho con bằng bàn tay trái của mình rồi đứng ngoài chờ con.

Khi trò chuyện, khi đi cùng con hay trong các động tác, chị phát huy tối đa bàn tay duy nhất của mình.

Đến trước cổng trường, trước khi con bước vào bên trong, chị cầm ống tay áo lau mặt, chỉnh lại tóc và trang phục cho con.

Sau những lời động viên, chị nói với con: "Mẹ đứng ngoài chờ con nghen!".

Với học sinh lớp 1, hầu hết phụ huynh đưa con vào bên trong, vào tận lớp, còn chị Vân để con tự vào, còn chị đứng ngoài chờ.

Chị cười, có chút nghẹn ngào với nỗi lòng của người mẹ: “Tôi không lành lặn, không được như nhiều phụ huynh khác, tôi sợ bạn bè con nhìn thấy mình sẽ trêu chọc con.

Vì hoàn cảnh, mình đã không cho con được nhiều điều như bạn bè cùng trang lứa. Tôi không muốn vì khiếm khuyết về cơ thể của bản thân lại khiến con thêm e ngại, tự ti khi đến trường".

Chị Vân chờ con tựu trường xong, đưa con về lại tiếp tục công việc đi bán vé số. Chị cho biết, giờ ai cũng khó khăn, vé số bán chậm hơn, trong khi con đi học sẽ có nhiều khoản phải lo.

Người mẹ một bàn tay, mang theo tập vé số dắt con đi tựu trường - 3

Học sinh lớp 1 được đo thân nhiệt trong ngày tựu trường.

Trẻ nhỏ chuyển từ cấp từ mầm non sang cấp tiểu học là giai đoạn đặc biệt. Bên cạnh sự háo hức và có phần lo lắng của trẻ là muôn vàn cảm xúc của các bậc phụ huynh về "ngày đầu tiên đi học" của con.

Chị Hồ Thị Nga - phụ huynh có con vào lớp 1 tại trường Tiểu học Lê Thánh Tông, Tân Phú cho biết, hôm nay nay là ngày đầu đưa con vào lớp 1, cảm xúc thật khó có thể tả được, vừa vui vì đây là dấu mốc đầu đời đánh dấu sự khôn lớn mỗi ngày của con, vừa lo lắng ở môi trường học tập mới liệu con có kịp thích nghi cùng các bạn.

“Hiện dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, cho con đến trường vào thời gian này cũng có đôi chút lo lắng. Tuy nhiên, đến đây nhìn thấy con được đo thân nhiệt và rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào trường, tôi cũng yên tâm phần nào”, chị Nga chia sẻ.

Người mẹ một bàn tay, mang theo tập vé số dắt con đi tựu trường - 4

Anh Phạm Văn Sinh, ông bố có con vào lớp 1 kể, sáng nay anh đã thức dậy sớm để chuẩn bị hành trang cho con đến trường. Và cũng là để bố chuẩn bị tâm trạng thật tốt cho chính mình để đồng hành cùng con trên chặng đường về học tập.

Ông bố bày tỏ, dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, phải luôn đề cao phòng dịch. Nhưng nhìn các con đến trường được đảm bảo về các bước kiểm tra y tế như đo thân nhiệt, trường chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn... nên anh cũng yên tâm phần nào.

Cũng như biết bao phụ huynh, anh mong rằng, hành trình khởi đầu việc học với các bé lớp 1 sẽ thật an toàn và nhiều niềm vui. 

Hơn 1,74 triệu học sinh TPHCM bước vào năm học mới

Sáng nay, học sinh ở các bậc học, trừ mầm non tại TPHCM tự trường chuẩn bị cho năm học mới. 

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TPHCM, năm học 2020-2021, toàn thành phố có 1,74 triệu học sinh. So với năm trước, con số này tăng lên khoảng 54.600 học sinh.

Thành phố xây mới, cải tạo 90 dự án trường học với hơn 1.370 phòng nhưng vẫn không đáp ứng đủ cho tốc độ gia tăng dân số cơ học. Một số quận huyện ở TPHCM, áp lực tăng sĩ số học sinh rất lớn Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Củ Chi và quận 9, 12. Và phải chọn phương án tăng sĩ số lớp, giảm tỷ lệ học sinh học 2 buổi/ngày để có chỗ cho học sinh học.

Lễ khai giảng năm học mới tại TPHCM sẽ diễn ra đồng loạt vào sáng 5/9. Trừ học sinh đầu cấp tham dự đầy đủ, với các khối lớp khác, chỉ đại diện lớp tham dự. 

Thúy Hằng

Đáng quan tâm
Mới nhất