Người cha Afghanistan mù chữ dắt con đến trường cách nhà 12km mỗi ngày

Dân trí

Ông Mia Khan (63 tuổi) sống tại Sharana, tỉnh Paktika (Afghanistan) ngày ngày đưa các cô con gái của mình đi bộ tới ngôi trường nữ sinh trong vùng, cách nhà 12km, với mong muốn các con sẽ trở thành bác sĩ trong tương lai.

Tên của người đàn ông này sẽ được đặt cho một ngôi trường đang xây tại miền đông nam Afghanistan để khích lệ tinh thần học tập của người dân nơi đây.

Người cha Afghanistan mù chữ dắt con đến trường cách nhà 12km mỗi ngày - 1
Ông Mia Khan (trái) và Bộ trưởng Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi.

Ngày 2/1, Bộ Giáo dục Afghanistan ra thông báo tuyên dương ông Khan là “anh hùng của nền giáo dục” vì những hy sinh hết lòng của ông cho sự nghiệp học hành của các con.

Bộ này cũng cho biết một ngôi trường mới sẽ được xây tại ngôi làng của ông Khan và sẽ được đặt theo tên ông, một người đàn ông không biết chữ.

Ngày 1/1, Bộ trưởng Giáo dục Afghanistan Mirwais Balkhi đã mời ông Khan tới văn phòng và khen ngợi việc làm của người đàn ông mù chữ này đã truyền cảm hứng cho các bé gái, nữ sinh Afghanistan, đặc biệt tại những vùng hẻo lánh, vượt qua mọi rào cản để tìm đến với con chữ.

Những nỗ lực của ông Khan càng đáng được ngợi ca khi người đàn ông này mắc bệnh tim nhưng vẫn cùng các con gái chủ yếu đi bộ tới trường, hiếm hoi mới có cơ hội đi xe máy. Trong thời gian các con học tập tại trường, ông Khan sẽ đợi bên ngoài rồi lại cùng họ đi bộ về nhà.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 3,7 triệu trẻ em tại Afghanistan không được tới trường, trong đó, trẻ em gái chiếm 60%. Chính phủ Afghanistan gặp nhiều khó khăn trong việc phổ cập giáo dục ở các vùng sâu vùng xa do thiếu kinh phí, an ninh không đảm bảo.

Trước đó, nhiều người dùng Internet tại Afghanistan đã ca ngợi ông Shah Younus Khan, sống tại tỉnh Daikundi, vì đã xây một ngôi trường trên chính khu đất nhà mình và thuê giáo viên dạy cho khoảng 120 học sinh.

Minh Hương

(Theo DPA)