Thứ tư, 06/03/2019 - 13:41

Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ

Dân trí

Ngày 6/3, Học viện Quân y long trọng tổ chức hội nghị Tổng kết 40 năm đào tạo Tiến sỹ và bảo vệ luận án Tiến sỹ thứ 1.000.

Phát biểu báo cáo tổng kết công tác đào tạo Tiến sỹ (TS), Đại tá Nguyễn Lĩnh Toàn, Trưởng phòng đào tạo sau đại học cho biết, Học viện Quân Y (HVQY) là một trong những cơ sở đào tạo, điều trị và nghiên cứu khoa học Y - Dược hàng đầu cả nước.

Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ - 1
Các đại biểu tham dự hội nghị tổng kết 40 năm đào tạo Tiến sỹ Học viện Quân y.

Ngày 20/3/1979, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 93/TTg giao nhiệm vụ đào tạo Phó Tiến sỹ (nay là Tiến sỹ) cho Học viện.

Từ đó đến nay, trải qua 40 năm đào tạo bậc TS tại HVQY đã đi được một chặng đường dài với nhiều thành công, nhiều biến động cùng không ít khó khăn. Đến nay, Học viện có tổng số 47 Giáo sư, 212 Phó Giáo sư đã và đang đóng góp một phần to lớn vào sự nghiệp đào tạo sau đại học nói chung và đào tạo Tiến sỹ nói riêng.

Theo thống kê, tổng số TS ngành Y- Dược đã bảo vệ tại các cơ sở đào tạo trình độ TS trên cả nước thì HVQY là trường đại học có số lượng TS đã bảo vệ thành công đứng thứ 2, chiếm gần 30%. Trong đó số TS Học viện đã đào tạo có 45% ngạch quân y, 54,4% dân y và 0.6% các nước bạn Lào, Campuchia. Nhiều TS trong số đó hiện đang là nhà nghiên cứu khoa học, lãnh đạo, cán bộ của các ngành, sở Y tế, bệnh viện và các trường Đại học.

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo Tiến sỹ trong nhiều năm qua, Đại tá Nguyễn Lĩnh Toàn cho biết, HVQY không ngừng đổi mới tuyển sinh đầu vào, các đề tài NCS được tư vấn lựa chọn bởi các Hội đồng chuyên môn sâu, kết hợp y học lâm sàng với y học cơ sở và y học hiện đại để có được những công trình nghiên cứu tốt, mang tính ứng dụng cao trong thực tiễn nghiên cứu và khám chữa bệnh.

Đồng thời, Học viện luôn chú trọng đầu tư các trang thiết bị, phòng nghiên cứu thí nghiệm chuyên ngành tiên tiến, đáp ứng chất lượng trong đào tạo tiến sỹ khoa học. Từ đó, Học viện giám sát chặt chẽ quá trình đào tạo, chất lượng đầu ra của các NCS bằng việc công bố nội dung luận án trên các trang tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín trước khi bảo vệ. Đây là một thách thức nhưng cũng là cơ hội lớn, một bước tiến triển rõ rệt trong nâng chuẩn đánh giá đối với các TS - Đại tá Nguyễn Trọng Lĩnh nhấn mạnh.

Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ - 2
Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho rằng, Học viện luôn tin tưởng đội ngũ TS, bác sỹ được đào tạo tại HVQY sẽ là những tấm gương sáng với những kiến thức cập nhật đã được trang bị một cách có hệ thống ở trình độ cao, với học vị bậc 8- bậc cao nhất trong khung trình độ chuẩn Quốc gia. Các đồng chí sẽ là lực lượng cán bộ nòng cốt, đầy tiềm năng để giải quyết những vấn đề thực tiễn trong công tác đào tạo và chăm sóc sức khỏe cho bộ đội và nhân dân.

Đồng thời, Trung tướng GS Đỗ Quyết cũng nhấn mạnh, việc học tập là suốt đời, mong rằng các đồng chí sẽ không ngừng nâng cao y đức, y lý, y thuật trong y nghiệp; khiêm tốn và luôn học hỏi thêm về chuyên môn để xứng đáng với trọng trách cứu người, giúp đời của anh bộ đội cụ Hồ.

 

Nghiên cứu sinh thứ 1.000 của Học viện Quân Y bảo vệ luận án Tiến sỹ - 3
NCS Đào Ngọc Bằng, giảng viên, bác sỹ Bộ môn Trung tâm Hô hấp bảo vệ luận án 100% bằng tiếng Anh với đề tài: “Nghiên cứu hiệu quả điều trị giảm thể tích phổi qua nội soi phế quản bằng van một chiều ở bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính”.

Thay mặt Ban Giám đốc, Trung tướng GS Đỗ Quyết gửi lời chúc mừng tới các thầy, cô giáo, các TS, NCS đang nghiên cứu tại học viện và chúc NCS thứ 1.000 Đào Ngọc Bằng được bảo vệ luận án tiến sỹ thành công lập thành tích hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Học viện và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần 2.

Hà Cường