TPHCM:

Nghiêm cấm lạm thu, gây khó trong vấn đề đồng phục

(Dân trí) - Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM vừa đề nghị các trường triển khai việc mặc đồng phục đúng qui định. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường.

Ông Lê Hồng Sơn cho rằng đây là một nội dung rất được xã hội quan tâm, ảnh hưởng lớn đến tâm tư, tình cảm của phụ huynh và học sinh. Theo đó, các cơ sở trường học cần thống nhất với Cha mẹ học sinh trong vấn đề sử dụng đồng phục nhằm giúp tạo sự đồng bộ trong học sinh, tránh cho các em sự phân biệt giàu - nghèo, tăng cường nền nếp, kỷ cương trong nhà trường.

Không để học sinh vì đồng phục mà gặp trở ngại khi đến trường (Ảnh minh họa)
Không để học sinh vì đồng phục mà gặp trở ngại khi đến trường (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tuyệt đối nghiêm cấm việc lạm thu, bày vẽ, gây tốn kém và khó khăn cho phụ huynh học sinh về vấn đề đồng phục. Các trường phải đảm bảo đúng các nguyên tắc của đồng phục: được thiết kế giản dị, phù hợp lứa tuổi học sinh và được hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận, dễ tìm mua hoặc may, chất liệu bền và giá không cao hơn giá thị trường.

Không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mỗi đầu năm học. Học sinh có thể giữ gìn cẩn thận đồng phục để sử dụng trong nhiều năm hoặc cho các anh chị em trong gia đình.

Nhà trường không tùy tiện thay đổi đồng phục hàng năm hoặc thêm bớt các chi tiết làm khó khăn cho học sinh và cha mẹ học sinh. Nếu cần có sự thay đổi thì phải báo trước và được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh. Việc thay đổi đồng phục phải được thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

Bên cạnh đó, đầu năm học, không được để xảy ra tình trạng học sinh vì chưa kịp mua hoặc may đồng phục mà không thể đến trường. Tuyệt đối không để học sinh vì đồng phục mà gặp khó khăn, trở ngại khi đến trường. Khuyến khích các trường thống nhất về kiểu dáng, màu sắc để phụ huynh tự chủ động đi may cho thuận tiện.

Thủ trưởng các đơn vị trường học cần phân công rà soát, lưu ý những trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vận động các mạnh thường quân chăm lo, tặng các em học bổng, sách vở, đồng phục để đi học.

Lê Phương

Đọc thêm