Nghịch lý thi vào 10: Điểm cao nhưng khó “đậu”

(Dân trí) - Gần 89.000 thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020 tại Hà Nội. Đề thi năm nay được đánh giá ở mức an toàn, vừa sức với học sinh.

Đề thi THPT tại Hà Nội năm nay được đánh giá khá vừa sức với thí sinh, dự báo tỷ lệ điểm sàn cao, gây nhiều hoang mang cho phụ huynh, học sinh. Khác với đề thi Văn vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại TP.HCM, đề thi vào lớp 10 ở Hà Nội không có phần nội dung về đại dịch COVID-19.

Đề thi môn Toán và Tiếng Anh cũng không gây khó dễ khi nhiều bạn học sinh chỉ mất khoảng 30 phút để làm bài, tự tin sẽ được 8-9 điểm.

Theo đánh giá của giáo viên, cấu trúc đề thi Văn vào lớp 10 năm nay không có nhiều thay đổi so với năm ngoái. Đề thi được đánh giá vừa sức với thí sinh và vẫn đảm bảo 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Nghịch lý thi vào 10: Điểm cao nhưng khó “đậu” - 1

Với đề thi môn Tiếng Anh, một số học sinh đánh giá Đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2020 không khó, thậm chí dễ có "mưa" điểm 10.

Với đề thi môn Toán, kiến thức chủ yếu rơi vào học kỳ I của lớp 9, đề vẫn có những câu phân loại thí sinh, tuy nhiên để đạt điểm 8-8,5 trở lên không quá khó đối với các bạn học 2005.

"Hai câu khó con bỏ, còn đa số kiến thức rơi vào học kỳ 1 lớp 9. Con thấy đề vừa sức, để được 8,5 không khó, được 9 và 10 thì khó hơn", em Vũ Yến Chi (THCS Trần Phú) nói.

Nghịch lý thi vào 10: Điểm cao nhưng khó “đậu” - 2

Tuy nhiên, việc đề thi hai môn vào lớp 10 không khó, học sinh dễ kiếm điểm 7,8 lại dấy lên nỗi lo lắng trong lòng rất nhiều phụ huynh và học sinh.

Chị Hiền Mai, (Quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Các con đi thi đều đánh giá là đề dễ, con mình làm bài thi Tiếng Anh chỉ trong vòng 20 phút, và các bạn khác của con cũng vậy. Với tình hình con nào cũng được điểm cao, điểm chuẩn của các trường công lập sẽ càng biến động và khó đoán.”

Anh Trần Quang Đức (Quận Hoàng Mai) bày tỏ: “Con tôi giỏi Toán và Anh hơn, còn hơi ngại môn Văn, nhưng thi xong đã cười tươi rồi. Con bảo phòng thi ai cũng thoải mái làm bài vì đề không khó. Đề thi này không khiến con và gia đình dễ thở, mà khiến gia đình lo lắng hơn vì năm nay tỷ lệ chọi cao, bây giờ điểm cũng cao nốt, sợ con vào công lập không nổi.”

Đề “vừa sức” nên việc phân loại học sinh sẽ khó khăn hơn. Khi mức điểm sàn cao kéo theo mức điểm chuẩn sẽ biến động khó lường, đề dễ nhưng lại khó đậu. Kỳ thi vào 10 năm nào cũng mang đến nhiều bất ngờ cho thí sinh dù đề thi “dễ” hay “khó”. Bởi vậy, ngay từ khi học sinh thi xong hai môn thi đầu tiên và có những đánh giá về tình hình mặt bằng chung, nhiều phụ huynh đã chủ động tìm phương án tuyển sinh của trường ngoài công lập để đảm bảo tương lai cho con.

Nhiều trường ngoài công lập tuyển sinh bằng xét học bạ

Bên cạnh việc đánh giá thí sinh bằng kết quả kỳ thi vào lớp 10, nhiều trường ngoài công lập (NCL) có phương thức xét tuyển cũng khá đa dạng: xét học bạ, hoặc có thể kiểm tra đầu vào bằng các bài test EQ, IQ hay phỏng vấn các thí sinh có các thành tích đặc biệt về văn nghệ, thể thao, hoạt động ngoại khóa… Thí sinh đã đủ điều kiện ở một trường NCL sẽ yên tâm hơn rất nhiều trong kỳ thi vào lớp 10 đầy thử thách tới đây.

Trường THPT FPT là trường ngoài công lập có chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cao nhất với 750 học sinh. Đây là trường THPT hoạt động theo mô hình nội trú (bắt buộc) đối với tất cả học sinh dù ở Hà Nội hay các tỉnh thành khác. Năm nay, trường đưa ra 2 hình thức tuyển sinh để học sinh lựa chọn: Xét học bạ bậc THCS, hoặc xét tuyển theo điểm thi vào 10 do Sở GD-ĐT địa phương tổ chức.

Với trường hợp xét học bạ THCS, thí sinh cần đảm bảo yêu cầu về học lực và hạnh kiểm, với tổng điểm tổng kết môn Toán và Văn của 3 học kỳ gần nhất tại thời điểm xét tuyển đạt 40 điểm trở lên; xếp loại hạnh kiểm các kỳ học THCS đạt loại khá trở lên.

Trường hợp xét điểm thi vào 10 do sở GD-ĐT địa phương tổ chức, trường căn cứ vào tổng điểm thi môn Toán và Văn để xét tuyển. Thí sinh có điểm số cao sẽ có cơ hội được phỏng vấn học bổng. Mức điểm chuẩn sẽ được THPT FPT công bố sau khi có kết quả điểm thi vào 10.

Nghịch lý thi vào 10: Điểm cao nhưng khó “đậu” - 3

Theo thầy Hoàng Cao Chung – Phó Hiệu trưởng trường THPT FPT: “Đến thời điểm này chúng tôi nhận được hơn 2000 hồ sơ xét tuyển trong đó đã có 500 thí sinh làm thủ tục nhập học chính thức. Đây là những gia đình đã tìm hiểu và lựa chọn mô hình nội trú cho những năm tháng cấp 3 của con và sẽ không tham kỳ thi vào lớp 10. Bên cạnh đó, vẫn còn không ít các bậc phụ huynh coi THPT FPT như phương án dự phòng trong trường hợp nguyện vọng 1 con không đạt. Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn trên và cũng hy vọng các em vững tâm hơn trong kỳ thi tới khi đã có một “cửa lùi” phía sau”.

Xem thêm thông tin tuyển sinh của THPT FPT tại đây.

Các trường NCL hiện nay ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của phụ huynh. Nhiều trường chú trọng vào việc tạo ra môi trường học tập, phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng cho học sinh. Đội ngũ giáo viên trẻ, có khả năng nhanh chóng cập nhật và ứng dụng công nghệ vào giảng dạy cùng quan điểm tôn trọng cá tính, đặc điểm cá nhân mỗi học sinh là điểm nổi trội của các trường trên.

Trường Thịnh