Thứ năm, 19/07/2018 - 22:55

Nghi vấn điểm cao bất thường ở Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

Dân trí

Chiều ngày 19/7, trả lời báo chí, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: "Toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt và không hề có bất kì tiêu cực nào".

Liên quan đến vụ việc nghi vấn điểm thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La có nhiều điểm bất thường, qua phân tích dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 do Bộ GD&ĐT cung cấp cũng cho thấy, điểm thi ở Sơn La chỉ kém Hà Giang, còn lại vượt xa các tỉnh, thành khác.


Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh: Sở GD&ĐT Sơn La).

Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh: Sở GD&ĐT Sơn La).

Về vấn đề này, chiều ngày 19/7, Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La khẳng định: “Toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đến thời điểm này, qua báo cáo của các điểm thi, các tổ chấm cho thấy không có sự bất thường”.

Cũng theo ông Đức, những ngày vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La đã chỉ đạo lực lượng cán bộ rà soát lại toàn bộ các quy trình. Về kết quả điểm thi cao nổi bật so với các năm trước là nhờ sự cố gắng, nỗ lực của các thầy cô, các em học sinh và ngành giáo dục tỉnh nhà. Để đạt được kết quả như trên, bản thân ông cũng cảm thấy rất mừng.

“Kết quả thi của những thí sinh điểm cao ở Sơn La là do sự cố gắng nỗ lực của thầy cô, của bản thân các em, và cũng khó mà nói (giải thích) được việc cao, thấp. Anh em chấm theo đúng quy trình, quy định và cho ra kết quả như thế, còn làm sao tôi biết được!”, ông Đức bày tỏ.

Cũng trong chiều nay 19/7, tổ công tác của Bộ GD&ĐT do ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng phụ trách đã bắt đầu làm việc với Sở GD&ĐT Sơn La.

Ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, cho biết theo kế hoạch, tổ công tác của Bộ sẽ làm việc với Sở từ đầu giờ chiều, tuy nhiên do trời mưa, tuyến đường quốc lộ 6 từ Hà Nội dẫn lên Sơn La bị sạt lở, nên đoàn đã đến muộn hơn vài tiếng so với dự kiến.


Hiện tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại Sơn La để cùng phối hợp chấm thẩm định.

Hiện tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã có mặt tại Sơn La để cùng phối hợp chấm thẩm định.

Theo nguồn tin của phóng viên, ngay trong đêm 19/7, Tổ công tác sẽ tiến hành chấm thẩm định lại các bài thi để có thể công bố kết quả chấm trong ngày 20/7. Các cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở Sơn La đã được mời đến để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh ngay trong chiều 19/7.

Đại diện Tổ công tác nêu rõ, kết quả kiểm tra, xác minh sẽ được tổ công tác công bố trong thời gian sớm nhất. Cuối giờ làm việc chiều 19/7, nhiều phóng viên báo đài T.Ư đã có mặt ở Sở GD&ĐT Sơn La. Tuy nhiên, ông Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Sơn La, đã từ chối làm việc với báo chí.

Ông Trọng cho biết, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, bản thân ông không nằm trong Ban chỉ đạo nên không làm việc cùng, và cũng không có thông tin. Ông Trọng hứa sau khi có kết quả làm việc với tổ công tác của Bộ, Sở GD&ĐT Sơn La sẽ chủ động cung cấp thông tin cho báo chí và người dân.

Trước đó, theo phổ điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2018 tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 em đạt điểm từ 9 trở lên. Tỉ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý cao hơn trung bình chung.

Trần Thanh