Nghị lực sống đáng khâm phục của cô bé H’mông mồ côi mẹ

(Dân trí) - Sinh ra trong gia đình có 12 anh chị em, mẹ mất sớm, bố lại mắc bệnh nan y, Giàng Thị Dở sống ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh. Dở luôn nỗ lực để học tập tốt và chăm lo cho các em nhỏ ở trung tâm, trở thành tấm gương sáng cho tuổi trẻ Yên Bái.

Tháng 6/2015, Giàng Thị Dở - học sinh lớp 6, trường THCS Nguyễn Du, TP. Yên Bái được cử làm đại biểu tham dự Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc được tổ chức ở Hà Nội. Tháng 12 này, Dở tiếp tục đại diện cho tỉnh Yên Bái tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9.

Mới 14 tuổi cô bé người H’mông đã trải qua nhiều thử thách trong cuộc sống. Mẹ em mất sớm vì bạo bệnh khi em mới 6 tuổi. Chỉ ít lâu sau, cha của Dở cũng phát bệnh nan y. Gia đình 13 miệng ăn quá khó khăn nên cha Dở phải gửi Dở và 1 người anh trai được gửi vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái.

Em Giàng Thị Dở - tấm gương nghị lực sống ở tỉnh Yên Bái. Dở là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9 đang diễn ra tại Hà Nội
Em Giàng Thị Dở - tấm gương nghị lực sống ở tỉnh Yên Bái. Dở là đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 9 đang diễn ra tại Hà Nội

Dở tâm sự rằng những ngày đầu sống ở trung tâm, em rất nhớ nhà nhưng em cảm thấy may mắn vì mình còn no đủ hơn các anh chị ở nhà.

Dở chia sẻ: “Có những lúc, em thấy buồn khi nghĩ đến hoàn cảnh gia đình mình, em đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc, không cố gắng nữa. Nhưng rồi em tự an ủi rằng mình còn may mắn hơn nhiều người. Và em đã chịu biết bao cực khổ và đã trải qua nhiều thử thách từ khi mẹ mất nên chẳng có gì em không thể vượt qua được. Nghĩ vậy em lại tiếp tục cố gắng để thay đổi số phận của mình”.

Cũng chính vì suy nghĩ tích cực ấy mà Dở vượt qua được những ngày đầu bỡ ngỡ ở môi trường tập thể. Em luôn quan niệm phải nỗ lực bằng năm, bằng mười các bạn cùng trang lứa để vươn lên thoát khỏi cảnh nghèo.

Suốt 6 năm học, Dở luôn đạt thành tích học tập loại giỏi, được vinh danh là học sinh tiêu biểu. Ở trung tâm bảo trợ, Dở được xem là chị cả. Em tình nguyện lãnh nhiệm vụ giúp các cô, chú chăm sóc các em nhỏ tuổi hơn, đặc biệt là các em người dân tộc thiểu số mới được đón nhận vào trung tâm.

Ngoài ra, Dở còn làm gia sư, kèm cặp, hướng dẫn những bạn có học lực yếu tại Trung tâm, giúp các bạn tiến bộ từng ngày. Dở rất giỏi tiếng Kinh nên em thường dành thời gian tập nói tiếng Kinh cho các em nhỏ, giúp các em làm quen với mặt chữ phổ thông trước khi đi học.

Tuy rằng tuổi còn nhỏ nhưng Dở rất chững chạc. Em có suy nghĩ trưởng thành, chín chắn và điềm tĩnh trước các câu hỏi được đặt ra cho mình. Em luôn tự lo 

Giàng Thị Dở được các cô chú, anh chị, các em nhỏ yêu quý vì lối sống đẹp, tình nhân ái và tinh thần trách nhiệm. Hơn 7 năm gắn bó với Trung tâm, ngày nào Dở cũng thức dậy từ 5h sáng, giúp các cô chú chuẩn bị bữa ăn cho các em, chăm sóc các em nhỏ tuổi hơn. Mọi người xung quanh đều nhận xét Dở là người lạc quan, có nghị lực sống và giàu lòng nhân ái.

Những khi được rảnh, Dở về thăm gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Em thấy rằng nhiều bạn bằng tuổi mình đã lấy chồng, sinh con (tảo hôn) và cuộc sống rất khó khăn. Dở quyết tâm không đi theo con đường hủ tục tảo hôn, em muốn học thật tốt để tìm con đường thoát nghèo vì em tin rằng “không thể cứ nghèo mãi được”.

Ước mơ của cô bé người H’mông là trở thành cô giáo để đem cái chữ về cho bản làng, cho các em vùng cao tại quê hương để chia sẻ phần nào khó khăn với các em nhỏ cùng hoàn cảnh.

Ước mơ này được truyền cảm hứng từ những giáo viên tận tâm của em ở trường và những “người mẹ” ở Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Yên Bái.

Mai Châm

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM