Nghị lực đáng nể của chàng sinh viên Khmer 3 năm giành 13 suất học bổng

(Dân trí) - Từ năm học lớp 6, Nhân đã không xin tiền gia đình để đóng học phí và sinh hoạt. 3 năm ngồi trên giảng đường Nhân vừa học vừa làm nhưng vẫn giành được 13 suất học bổng.

 Sinh ra trong gia đình thuần nông tại một vùng quê nghèo khó ở huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Em Thạch Hữu Nhân (23 tuổi, dân tộc Khmer) là con thứ tư trong gia đình có 4 anh chị em. Vì hoàn cảnh khó khăn, hai chị gái và em út của Nhân đã nghỉ học, chỉ còn mình Nhân theo đuổi ước mơ giảng đường.

Nghị lực đáng nể của chàng sinh viên Khmer 3 năm giành 13 suất học bổng - 1

Nhân đang học online. (Ảnh: Bảo Kỳ).

Với những gia đình có điều kiện, chuyện một đứa trẻ có thể học đại học là điều bình thường. Thế nhưng tại quê nhà của Nhân, việc em được đi học đại học và giành được nhiều học bổng là điều khiến bà con lối xóm ngưỡng mộ.

Nhân kể lúc em học lớp 3 cha mẹ em rời quê lên TPHCM làm việc, bỏ bốn chị em cho bà nội nuôi dưỡng. Gia cảnh vốn túng quẩn, nay phải chăm thêm đàn cháu nheo nhóc. Để đỡ đần bà, Hữu Nhân và em út đi mót lúa, bắt ốc, hái rau vườn bán để mua gạo, mua đồ ăn sống tạm qua ngày.

"Có lần tụi em đi mót lúa nhưng gần chỗ người ta đang cắt lúa. Họ tưởng em ăn cắp lúa nên trút hết lúa của tụi em ra ngoài và còn buông lời mắng chửi. Lúc đó tủi thân lắm em chỉ biết nức nở khóc…", Nhân hồi tưởng.

Nghị lực đáng nể của chàng sinh viên Khmer 3 năm giành 13 suất học bổng - 2

Nhân nuôi gà để tăng thêm thu nhập (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cha mẹ Nhân đi TPHCM làm việc được 2 năm thì trở về quê, khi ấy Nhân đang học lớp 5. Đến lúc học cấp 2 và cấp 3, Nhân theo học trường dân tộc nội trú, mỗi tháng em được nhà trường hỗ trợ hơn một triệu đồng cho chi phí ăn uống và sinh hoạt.

Không chỉ thế, từ năm học lớp 8 đến 12, mỗi dịp hè, Nhân đều lên TPHCM làm thời vụ công ty thực phẩm hoặc giày da. Có lúc em làm phụ hồ để kiếm tiền mua sách vở, chi phí cho năm học mới. Nhân kể, nhờ có những công việc này nên em có thể lo được chi phí thi đại học và nhập học không phiền hà đến cha mẹ.

Năm 2016, Nhân thi đỗ vào trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT) ngành Xã hội học với số điểm 23,5. Từ lúc đặt chân lên giảng đường em đã đặt mục tiêu phải vừa học vừa làm và giành học bổng để có được tương lai tốt hơn. Vì hoàn cảnh khó khăn, nam sinh viên được nhà trường miễn học phí nên em chỉ tốn chi phí ăn ở, mua tài liệu học tập.

Nghị lực đáng nể của chàng sinh viên Khmer 3 năm giành 13 suất học bổng - 3

Ý thức được hoàn cảnh của mình nên ngay từ nhỏ Nhân đã cố gắng học hành và làm thêm nhiều việc để phụ gia đình (Ảnh: Bảo Kỳ).

Suốt 3 năm giảng đường, chàng sinh viên ngành xã hội học đã giành được 13 học bổng của trường ĐHCT, học bổng Lương Định Của và học bổng VietHope nhờ vào thành tích học tập xuất sắc của mình.

Sự cố gắng của Nhân chưa dừng lại ở đó, sau giờ học Nhân còn tranh thủ làm thêm ở quán trà sữa, mở xe bán bánh tráng, sinh tố, bảo vệ… Nhân cho biết, mỗi công việc làm thêm không chỉ giúp em có thu nhập trang trải mà còn rèn dũa cho em vốn sống, giúp ích cho công việc sau này. Ngoài lo cho bản thân, đôi lúc em còn gửi tiền về quê lo cho gia đình.

"Năm nay là năm học cuối, em phải dành thời gian học tập để ra trường đúng tiến độ nên em nghỉ bớt một số công việc chỉ còn làm thêm ở quán trà sữa. Em dự định ra trường sẽ trở thành nhân viên kinh doanh vì đây là ước mơ thuở nhỏ của em", Nhân bày tỏ.

Nghị lực đáng nể của chàng sinh viên Khmer 3 năm giành 13 suất học bổng - 4

Nhân hiện là sinh viên năm 4 ngành Xã hội học, Trường ĐH Cần Thơ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Vừa học vừa làm nhưng hễ có thời gian rảnh Nhân lại đến phụ giúp các quán cơm từ thiện. Trong suốt mùa dịch Nhân còn trở thành "shipper yêu thương" mang cơm đến cho sinh viên đang cách ly ở KTX Đại học Cần Thơ. Ngoài ra, em còn năng nổ tham gia các chương trình tặng quà cho bà con khó khăn ở vùng sâu, vùng xa; mang tủ sách yêu thương về cho học sinh nghèo…

Nhận xét về Nhân, ông Thạch Chanh Đa - Chánh văn phòng Khoa Xã hội và Nhân văn trường ĐHCT cho biết, Hữu Nhân là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn cố gắng vươn lên.

"Tôi có dạy em Nhân một số học phần, em rất chăm chỉ, siêng năng và đi học đều đặn. Trong tiết học em luôn tích cực phát biểu xây dựng bài, thành tích học tập của em rất tốt", ông Đa cho hay.

Chia sẻ với PV, dù chưa chính thức ra trường nhưng Nhân đã một công ty nhận việc. Dù đã có công việc tương lai nhưng chàng sinh viên luôn tự nhủ bản thân phải thật cố gắng học tập để đạt thành tích tốt nhất trong 4 năm giảng đường.