Chủ nhật, 22/11/2015 - 00:29

Nghị lực của cô học trò lớp 12 chỉ cao 1m

Dân trí

Từ khi sinh ra, Ly Na đã mắc chứng bệnh hư thận, phải thường xuyên dùng thuốc điều trị. Đến nay dù học lớp 12 nhưng Na chỉ cao khoảng 1m, nhìn em nhỏ bé như học sinh tiểu học. Dù vậy, cô học trò nhỏ rất nỗ lực trong học tập, 11 năm liền em đều là học sinh khá, giỏi.

Ngay từ lúc mới sinh, cô học trò Lê Thị Ly Na - học sinh lớp 12A5, Trường THPT Hồng Đức (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã mắc phải chứng bệnh thận hư, bố mẹ Ly Na lo lắng đưa con gái đi chữa trị khắp nơi và em luôn phải dùng thuốc điều trị.


Ly Na đã học lớp 12 nhưng em chỉ cao khoảng 100cm.

Ly Na đã học lớp 12 nhưng em chỉ cao khoảng 100cm.

 

Ly Na lớn lên nhưng thân hình em lại vô cùng nhỏ bé, em lọt thỏm và khác biệt so với các bạn bè đồng trang lứa. Năm nay học lớp 12 nhưng trông Ly Na không khác một học sinh tiểu học là bao khi em chỉ cao chừng 1m và nặng khoảng 25kg.

Trò chuyện với chúng tôi, Ly Na rất bẽn lẽn và ít nói, em chỉ kể chút ít về bản thân và những dự định tương lai sau này. Ly Na cho biết, gia đình em có 3 người con, trong đó Na là con đầu, trước đây Na được bố mẹ đưa đi học, nhưng từ năm học cấp 3 em đã tự đến trường bằng xe buýt.

“Mỗi khi em đi đâu hay làm gì thì thấy ánh mắt của mọi người nhìn chằm chằm vào mình, em cũng rất mặc cảm, việc đi lại với em cũng khó khăn vì em quá bé nhỏ nhưng giờ em cũng suy nghĩ nhiều và bớt tự ti hơn trước”, Ly Na tâm sự.

Ngoài một buổi tới trường, còn lại ở nhà Ly Na vẫn thường phụ bố mẹ công việc vặt và chỉ bài cho 2 em nhỏ của mình. Na cho biết em rất thương bố mẹ khi vất vả lao động ngoài nương rẫy để kiếm tiền cho các em đi học nhưng do sức khỏe có hạn nên em chỉ có thể phụ được ít việc.

Ly Na lọt thỏm với mọi người trong một buổi lễ trao học bổng
Ly Na lọt thỏm với mọi người trong một buổi lễ trao học bổng

 

Chú Lê Vĩnh Thụy (bố của Ly Na), cho biết: Khi Ly Na mới sinh ra đã bị ốm rất nặng, gia đình đưa đi chạy chữa thì biết em mắc chứng thận hư, em phải thường xuyên dùng thuốc điều trị bệnh cho đến hiện nay. “Có lẽ một phần do dùng thuốc nên sức khỏe của bé Na kém lắm, nó ăn uống cũng ít nên sức đề kháng không có nên cơ thể cứ bé nhỏ mãi. Được cái cháu học cũng khá nên gia đình cũng mừng, bố mẹ cũng hay động viên cho cháu luôn cố gắng trong học tập. Mặc dù gia đình làm nông còn nhiều khó khăn lắm nhưng chúng tôi cũng luôn cố gắng để lo cho Na được theo học vì đây là niềm đam mê của cháu”, chú Thụy cho hay.

Không chỉ là người con hiếu thảo, ngoan ngoãn, Ly Na còn rất nỗ lực trong học tập, 11 năm qua em luôn là học sinh khá, giỏi toàn diện của nhà trường. Ly Na luôn có tên trong danh sách những học sinh nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập của tỉnh Đắk Lắk.

Cô học trò rất hiếu học và nghị lực
Cô học trò rất hiếu học và nghị lực

 

Chia sẻ về việc học, Ly Na cho biết em tự học là chính và dường như không đi học thêm, ở lớp chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và về nhà nghiên cứu kỹ rồi làm bài tập. “Em rất lo lắng khi thân hình em như thế này không biết sau khi tốt nghiệp THPT em có thể đi học hay kiếm việc gì làm để phụ giúp bố mẹ và gia đình không, vì em nhỏ bé như thế này em chưa biết có công việc gì phù hợp và liệu người ta có mướn em vào làm hay không”, Ly Na băn khoăn.

Chia sẻ về cô học trò nhỏ bé của mình, cô giáo Hà Thị Ngọc Hương - giáo viên chủ nhiệm của Ly Na cho biết: “Na là một học sinh rất chăm chỉ học tập và luôn nằm trong tốp các học sinh ưu tú của lớp, mặc dù đôi lúc Na còn mặc cảm về bản thân nhưng luôn được bạn bè trong lớp tôn trọng, động viên khiến em cũng mở lòng hơn so với trước. Sự ham học, đam mê tìm hiểu và sáng tạo trong học tập của Ly Na là tấm gương cho các bạn khác noi theo”.

Thúy Diễm