Thừa Thiên Huế:

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước

Dân trí

Tối 4/5 tại trường Đại học Khoa Học, Đại học Huế đã tổ chức lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã (sinh năm 1998, trú tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, sinh viên năm 4 ngành Công nghệ Thông tin).

Em Nhã đã có hành động dũng cảm quên thân mình, hy sinh cứu 3 bạn bị đuối nước.

Cụ thể, vào 17h30' chiều 30/4 tại bãi biển Phú Thuận (xã Phú Thuận, huyện Phú Vang), khi đang tắm thì Nhã phát hiện 3 bạn nữ trong nhóm bị đuối nước. Sóng dữ đã cuốn 3 em nữ ra xa bờ.

Ngay lập tức, Nhã bơi đến cứu cả 3 bạn nữ, dìu đến gần bờ. Sau khi cứu được các bạn, do kiệt sức và sóng lớn cuốn ra xa nên Nhã đã tử vong thương tâm. Thi thể em được lực lượng cứu hộ cứu nạn xã Phú Thuận và huyện Phú Vang tìm thấy nửa tiếng sau đó.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 1
Buổi lễ tưởng niệm đã diễn ra trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động tại khuôn viên của sân trường Đại học Khoa học, Đại học Huế. Đến tham dự lễ tưởng niệm có lãnh đạo Tỉnh đoàn, lãnh đạo Đại học Huế, thầy cô, bạn bè, gia đình em Nguyễn Văn Nhã và rất nhiều người yêu thương, cảm phục tấm lòng của em.
Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 2

Rất nhiều sinh viên tham dự lễ tưởng niệm bạn. Sinh viên và các thầy cô xếp thành từng hàng từ cổng trường đến sân khấu của buổi lễ, đan xen trên những lối đi là đèn hoa đăng được thắp sáng.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 3

Phút tưởng niệm dành cho em Nguyễn Văn Nhã.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 4

Ông Huỳnh Văn Chương, Phó Giám đốc Đại học Huế xúc động chia sẻ: "Em Nguyễn Văn Nhã là một tấm gương dũng cảm đã quên thân mình hy sinh cứu các bạn bị đuối nước. Chúng tôi rất cảm kích với hành động và sự hi sinh của em. Xin vĩnh biệt em - người học trò yêu quý".

Thầy Hoàng Quang, Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học Huế xúc động bày tỏ: "Hôm nay đúng 5 ngày kể từ ngày em Nhã mất. Chỉ còn vài tháng nữa thôi là em Nhã sẽ trở thành tân cử nhân.

Theo đánh giá của nhiều thầy cô, em Nhã là một sinh viên chăm chỉ, học khá và luôn nhiệt tình trong mọi hoạt động của Khoa Công nghệ thông tin. Bây giờ có thể ở một nơi xa xôi nào đó, em đang vẫn vui vì một mình em ra đi để có 3 người ở lại.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đề nghị các cơ quan chức năng xem xét truy tặng huân chương, công nhận liệt sĩ với hành động dũng cảm cứu người của em Nguyễn Văn Nhã và Khoa Công nghệ thông tin đã sẵn sàng để hỗ trợ gia đình hoàn thành hồ sơ để công nhận liệt sĩ cho em.

Cũng thay mặt khoa, xin cảm ơn tấm lòng của tất cả quý vị đã ủng hộ cho hoàn cảnh của em Nguyễn Văn Nhã".

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 5

Thầy Hoàng Quang, Trưởng khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Khoa học xúc động chia sẻ về tấm gương của em Nguyễn Văn Nhã

Được biết, sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã được trao tặng các bằng khen: Trung ương Đoàn TNCSHCM truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế truy tặng bằng khen vì đã có hành động dũng cảm; Bộ Giáo dục và Đào tạo và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn đề nghị thủ tướng chính phủ truy tặng huân chương dũng cảm; Giấy khen của Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế; Giấy khen Đại học Huế; Giấy khen Đoàn Đại học Huế và Giấy khen trường Đại học Khoa học, Đại học Huế.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 6

Ông Trương Quý Tùng, Phó Giám đốc Đại học Huế (trái) trao tặng bằng khen của Đại học Huế cho anh Nguyễn Văn Nhu - anh trai của em Nguyễn Văn Nhã.

Trong buổi lễ tưởng niệm, bạn thân của sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã có những chia sẻ xúc động về tấm gương của người bạn thân thiết: "Nhã là một con người hiền lành, thân thiện, Nhã luôn giúp đỡ tất cả mọi người và cố gắng trong học tập.

Khi nghe tin Nhã bị đuối nước vì đã giúp đỡ cứu 3 bạn nữ, bản thân em rất sốc và em cũng không hiểu chuyện gì đang xảy ra, phải hơn 1 tiếng đồng hồ sau em mới lấy lại được tinh thần.

Em đã khóc rất nhiều, càng nghĩ về những kỷ niệm đẹp về tình bạn em càng khóc. Có đôi lúc em làm bạn giận nhưng bạn vẫn cười và không hề trách mắng ai hết.

Sự ra đi của bạn Nhã đã cứu được mạng sống của 3 bạn nữ, đó là sự hy sinh dũng cảm và là niềm tự hào khi em có được một người bạn như Nhã".

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 7

Các lãnh đạo đến đặt hoa, nến trước di ảnh em Nhã.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 8

Lần lượt từng người xếp hàng lặng lẽ dâng hoa và nến tưởng nhớ em Nguyễn Văn Nhã.

Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 9
Sự hy sinh dũng cảm của sinh viên Nguyễn Văn Nhã đã cứu được mạng sống 3 nữ sinh viên. Đây là một hành động đáng được ghi nhận và lan truyền cho thế hệ trẻ biết đến.
Nghẹn ngào lễ tưởng niệm nam sinh xả thân cứu 3 bạn nữ đuối nước - 10

Nhã mất đi nhưng nụ cười ấy sẽ sống mãi trong lòng mọi người như một tấm gương về sự cao thượng và tử tế giữa cuộc đời này.

Hoàng Hải - Đại Dương

Đáng quan tâm