Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con

(Dân trí) - Do giảm tiết nên nhiều trường học ở TP Vinh (Nghệ An) phải cho học sinh nghỉ sớm hơn thường lệ từ 1-2 buổi trong tuần. Học sinh nghỉ sớm khiến phụ huynh cũng "đau đầu" với chuyện đón con về, nhất là trong thời tiết nắng nóng.

Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con - 1

Với thời khóa biểu mới, học sinh khối lớp 1, 2 Trường Tiểu học Hà Huy Tập 1 (TP Vinh, Nghệ An) ra về vào 15h20 ngày thứ 6. Vào giờ này, phụ huynh rất khó sắp xếp công việc để có thể đón con.

Bắt đầu từ ngày 15/4, nhiều trường tiểu học ở TP Vinh thay đổi buổi học, lịch học đối với học sinh các khối 1 và khối 2. Nguyên nhân là do thực hiện hướng dẫn liên ngành về việc tổ chức dạy 2 buổi/ngày vừa mới được ban hành. Theo văn bản này, học sinh lớp 1, 2 sẽ học từ 28-30 tiết, thay vì mỗi tuần 33 tiết như trước đây. Việc thay đổi số tiết buộc các trường phải điều chỉnh lại thời khóa biểu dù chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ kết thúc năm học.

Tại Trường Tiểu học Lê Mao, buổi chiều thứ 6, các em học sinh lớp 1, 2 sẽ học 2 tiết (học sinh nào đăng kí học kỹ năng sống sẽ học 3 tiết), khối 3, 4, 5 sẽ học 4 tiết. Sau khi học sinh khối lớp 1, 2 học xong, phụ huynh có 20 phút để đón con, không được ở lại trường vì sẽ ảnh hưởng đến việc học của các khối còn lại.

Còn tại Trường Tiểu học Trung Đô, các cháu sẽ chỉ học 2 tiết vào buổi sáng thứ 4 rồi về sớm. “Các cháu tan lớp vào giờ này, phụ huynh cũng khó sắp xếp thời gian để đón con. Nhưng để các cháu ở lại trường, chúng tôi cũng rất vất vả trong việc quản lý học sinh”, bà Phan Thị Hồng Mai - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trung Đô cho biết.

Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con - 2

Bố mẹ không sắp xếp công việc nên "nhiệm vụ" đón trẻ được chuyển sang cho ông bà hoặc nhờ phụ huynh của bạn hay hàng xóm. Trời nắng nóng khiến phụ huynh không yên tâm cho sức khỏe của người già và trẻ nhỏ khi phải ra đường vào thời điểm 38-39 độ C.

Trường Tiểu học Bến Thủy cho các cháu khối lớp 1, 2 nghỉ sớm vào chiều thứ 3 và thứ 5 trong tuần. Theo thời khóa biểu mới này, học sinh sẽ kết thúc buổi học vào 15h20. Việc bố trí công việc để đón con vào giờ này thực sự là rất khó đối với phụ huynh, đặc biệt là các phụ huynh làm việc theo giờ hành chính.

Con gái lớn của chị Nguyễn Thúy Hiền học lớp 4, con gái nhỏ đang học lớp 1 tại Trường Tiểu học Bến Thủy. Vào chiều thứ 3 và thứ 5, cháu nhỏ được nghỉ sớm, trong khi cháu lớn vẫn học đến cuối buổi. Cả chị Hiền và chồng đều công tác trong các cơ quan nhà nước, bởi vậy, xin về sớm để đón con lúc 15h20 là điều không thể, nhất là đến 2 buổi trong 1 tuần.

“Không thể bố trí thời gian để đón con, ông bà lại ở xa nên chúng tôi phải nhờ phụ huynh cùng lớp cháu đón hộ về nhà. Hôm nào không nhờ được phụ huynh khác thì đành để cháu ở lại trường, đợi cuối buổi bố hoặc mẹ đến đón cả hai chị em. Dù nhà trường cho phép cháu ở lại trường sau giờ học nhưng nói thật là chúng tôi không thể yên tâm vì không có giáo viên quản lý, giám sát, trời lại nắng nôi thế này. Nhà tôi cách trường 3 cây số, cháu còn bé quá, không dám để cháu tự đi về…”, chị Hiền ngán ngẩm với lịch học mới của con.

Theo thời khóa biểu mới, con trai chị Ly (lớp 1, Trường Tiểu học Cửa Nam) sẽ về sớm vào chiều thứ 6, lúc hơn 15h. Vào giờ này, chị và chồng đều đang làm việc ở cơ quan nên phải nhờ ông nội đã hơn 70 tuổi đón giúp.

Nghệ An: Trường thay đổi lịch học, phụ huynh nháo nhào chuyện đón con - 3
Chưa có người đến đón, nhiều em học sinh phải nán lại trường trong thời tiết nắng nóng.

“Vào giờ đó, mình có việc phải ra ngoài còn khiếp vì nắng táp rát cả mặt, để hai ông cháu chở nhau về nghĩ cũng lo lắm nhưng không biết làm thế nào. Tôi đang tính cho cháu học thêm ngoại khóa tại trường nhưng nếu học kỹ năng sống thì cũng chỉ giữ cháu ở trường được thêm một tiết nữa.

Chỉ còn 1 tháng nữa là nghỉ hè mà chúng tôi hoang mang, mệt mỏi với thời khóa biểu mới của trường quá. Nếu tình trạng này kéo dài sang năm học tiếp theo thì chúng tôi cũng chưa biết tính như thế nào để vừa đảm bảo công việc mà vừa đảm bảo việc đưa đón con đi học”, chị Ly cho hay.

Trước những băn khoăn của nhà trường và phụ huynh, bà Hoàng Phương Thảo - Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh cho biết, Phòng đã lường được những bất cập khi triển khai lịch học mới theo hướng dẫn liên ngành về việc dạy học 2 buổi/ngày.

Sau tuần đầu tiên thực hiện, Phòng đã chỉ đạo cho các nhà trường lấy ý kiến của các phụ huynh. Nếu phụ huynh có thể đón cháu thì nhà trường sẽ cho các cháu về sớm. Nếu không sắp xếp được thời gian đón con, phụ huynh sẽ thỏa thuận với giáo viên chủ nhiệm và nhà trường để cùng phối hợp chăm sóc, quản lý... Hiện, các nhà trường cũng đã sẵn sàng chia sẻ với phụ huynh những khó khăn này. Tuy nhiên theo bà Hoàng Phương Thảo thì đây cũng chỉ giải pháp tình thế.

Hoàng Lam

Tin liên quan