Chủ nhật, 23/06/2019 - 07:34

Nghệ An: Tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt

Dân trí

An ninh phòng thi, phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi được thắt chặt, điểm trưởng các điểm thi có quyền lập biên bản khi cán bộ coi thi lệch lạc. Các thí sinh ở Nghệ An sẽ được hỗ trợ tối đa khi bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Nghệ An: Tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt - 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa động viên học sinh Trường THPT DTNT số 2 tỉnh Nghệ An ôn tập và thi tốt.

Chỉ còn 2 ngày nữa kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã hoàn tất chương trình ôn tập cho các em học sinh. Ở một số trường thuộc địa bàn miền núi, lực học của các em có kém hơn đã được nhà trường, các thầy cô giáo tổ chức ăn ở tập trung để thuận lợi hơn trong việc ôn tập. Các buổi tối, ngoài việc các em tự học dưới sự quản lý, giám sát của các thầy cô giáo, với những học sinh có học lực kém sẽ được tăng cường phụ đạo thêm.

Bên cạnh đó, do tổ chức thi tại các huyện nên các trường phối hợp với Đoàn thanh niên huyện triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thí sinh và người nhà trong thời gian diễn ra kỳ thi như tìm chỗ trọ, quán cơm giá rẻ, miễn phí, hỗ trợ đưa đón thí sinh ở xa về huyện thi. Thầy giáo Ngô Chiến Thắng (Trường THPT Quế Phong, huyện Quế Phong, Nghệ An) đã dành 30 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua. Hiện 30 chỗ ở này đã sẵn sàng chào đón các thí sinh ở xa về thị trấn huyện Quế Phong dự thi THPT quốc gia năm 2019.

Nghệ An: Tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt - 2
Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An quán triệt nhiệm vụ cho các cá nhân, đơn vị liên quan nhằm đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

“Chúng tôi ưu tiên trước hết là các em có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa. Gia đình tôi rất vui vì giúp được các thí sinh đỡ phần nào chi phí ăn ở, sinh hoạt trong quá trình tham gia thi. Mong rằng các em sẽ làm bài thật tốt và có kết quả cao trong kỳ thi này”, thầy Thắng cho biết.

Năm nay, huyện Nghi Lộc có 2.100 thí sinh dự thi, được bố trí tại 5 điểm thi với 85 phòng thi. Chuẩn bị cho kỳ thi này, huyện đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo thi do Phó Chủ tịch UBND huyện trực tiếp điều hành chung. Đội tình nguyện với 100 thành viên sẽ được phân công trực tiếp có mặt tại các điểm thi để hỗ trợ thí sinh và người nhà. Những trường hợp khó khăn và có hoàn cảnh đặc biệt, huyện sẽ có phương án hỗ trợ nhằm động viên các em yên tâm, không để xảy ra trường hợp thí sinh bỏ thi.

Ban chỉ đạo thi tỉnh Nghệ An đã thành lập 6 đoàn kiểm tra về công tác thi tại 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh. Kết quả kiểm tra cho thấy các đơn vị cơ bản đã xây dựng đầy đủ phương án bảo vệ thi, bố trí lực lượng tại các điểm thi, bảo an ninh trật tự trong, ngoài điểm thi và trên địa bàn. Các yêu cầu về đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn điện phục vụ cho các điểm thi cũng được các đơn vị chuẩn bị tốt. Một số điểm thi chưa đảm bảo cơ sở vật chất cũng đã được kịp thời nhắc nhở và chấn chỉnh.

Nghệ An: Tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt - 3
Đoàn kiểm tra Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị thi ở các điểm thi.

Một trong những quan tâm của thí sinh và phụ huynh cũng như dư luận trước kỳ thi này chính là đối phó với việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao trong gian lận thi cử. Theo Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thì hiện nay, các hình thức gian lận ngày càng tinh vi, gây khó khăn cho việc phát hiện, xử lý. Các thông tin về thiết bị gian lận công nghệ cao bày bán công khai khá nhiều trên mạng với mức giá khá rẻ khoảng 3 triệu đồng/bộ. So với những năm trước, thiết bị này được thiết kế rất nhỏ, ngụy trang kín đáo và khó phát hiện bằng mắt thường. Từ những thực tế này, ngành công an cũng đã lưu ý về những phương thức thủ đoạn sử dụng công nghệ cao, cách phát hiện, phòng ngừa và một số giải pháp để phòng chống gian lận.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Nghệ An cho biết: “Để đảm bảo một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế thì vai trò của người làm điểm trưởng hết sức quan trọng. Đề nghị các điểm trưởng phải phát huy tâm đức của người làm thi, tạo tâm lý thoải mái, tự tin, bình tĩnh, dân chủ, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt, không gây áp lực, lo lắng cho thí sinh trong quá trình dự thi.

Nghệ An: Tạo tâm lý thoải mái, gần gũi để các thí sinh làm bài tốt - 4
Tỉnh Nghệ An chi hơn 1 tỷ đồng lắp đặt camera phòng chống gian lận trong quá trình lưu trữ, bảo quản đề thi, bài thi và chấm thi.

Người làm điểm trưởng còn phải phát huy trách nhiệm cán bộ của ngành trong việc phối hợp với các trường đại học trong quá trình tổ chức kỳ thi. Trường hợp cán bộ coi thi lệch lạc, trưởng điểm thi có quyền lập biên bản”.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, cụm thi số 28 - Nghệ An có hơn 32.000 thí sinh đăng ký dự thi. Toàn tỉnh sẽ huy động 3.333 cán bộ, giám thị làm công tác coi thi và hơn 4.900 người làm công tác phục vụ, bảo vệ kỳ thi. Tỉnh Nghệ An cũng đã trích ngân sách hơn 1 tỉ đồng để lắp camera tại các phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi để chống tình trạng gian lận. Trong thời gian chấm thi môn tự luận, các giáo viên làm nhiệm vụ sẽ được tổ chức ăn ở tập trung, không được sử dụng điện thoại trong suốt 1 tuần làm nhiệm vụ. 

Trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019 tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị Ban chỉ đạo thi các huyện, thành, thị có điểm thi THPT quốc gia phối hợp với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; không gây áp lực cho thí sinh và tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi. Theo kế hoạch, địa phương hỗ trợ mỗi điểm thi 5 triệu đồng. Số tiền này dành hỗ trợ cho thí sinh, không dành cho giáo viên bởi cán bộ thi đã có chế độ và các nguồn hỗ trợ khác.

Hoàng Lam