Nghệ An: 2 phương thức tuyển sinh lớp 6

Dân trí

Tuyển sinh lớp 6 năm học 2018-2019 tại Nghệ An sẽ được thực hiện bằng 2 phương thức: xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với làm bài kiểm tra đánh giá năng lực. Các trường tùy vào số lượng hồ sơ dự tuyển để chọn phương thức tuyển sinh vào lớp 6.

Sở GD&ĐT Nghệ An vừa ban hành quy chế tuyển sinh đầu cấp năm học 2018-2019 đối với các trường THCS, THPT trên địa bàn. Năm học tới, các trường THCS trên địa bàn tỉnh Nghệ An tổ chức tuyển sinh lớp 6 bằng 2 phương thức tuyển sinh: xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với làm bài kiểm tra đánh giá năng lực.

Giờ học của học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An)
Giờ học của học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Lê Lợi (TP Vinh, Nghệ An)

Phương thức xét tuyển sẽ thực hiện đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển không vượt quá chỉ tiêu tuyển sinh. Đối với các trường THCS có số lượng học sinh dự tuyển lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh.

Bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Thực tế có một số trường có số lượng học sinh đăng ký vào học lớn hơn chỉ tiêu được phân bổ theo kế hoạch phát triển giáo dục mà địa phương phê duyệt. Sau khi hoàn thành phổ cập tiểu học, nhiều phụ huynh, học sinh muốn được vào học tại những trường THCS mà theo họ là có chất lượng tốt hơn. Tại Nghệ An có 16 trường như thế này.

Chỉ tiêu tuyển sinh không đổi, hồ sơ đăng kí tuyển sinh lại nhiều hơn gấp 2, gấp 3 lần khiến các trường gặp khó trong công tác tuyển sinh. Cách đây 3 năm, những trường này được cho phép thi tuyển nhưng hình thức này gây áp lực học hành thi cử cho học sinh. Từ 3 năm trở lại đây, Bộ GD&ĐT có chủ trương bỏ thi tuyển, thay vào đó là xét tuyển.

“Với hình thức xét tuyển, các địa phương và các trường này gặp nhiều vướng mắc khi những tiêu chí đưa ra về định tính, định lượng khó phân loại học sinh. Năm nay, Bộ chủ trương cho xét tuyển kết hợp với bài kiểm tra đánh giá năng lực, để đưa ra những tiêu chí cụ thể hơn, giúp các trường lựa chọn công bằng, công khai, thực chất những học sinh đủ điều kiện vào học.

Sở sẽ chỉ đạo các Phòng GD&ĐT cùng với các trường ra bài kiểm tra đánh giá năng lực đảm bảo phát huy năng lực cá nhân của học sinh, vận dụng kiến thức trong quá trình học, đảm bảo không gây áp lực, không vượt quá chương trình do Bộ GD&ĐT ban hành”, bà Nguyễn Thị Kim Chi cho biết.

Trên cơ sở chỉ đạo của Sở GD&ĐT Nghệ An, các Phòng GD&ĐT đang xây dựng phương án tuyển sinh riêng đối với những trường có số lượng hồ sơ vượt quá chỉ tiêu cho phép và trình UBND huyện, thành phố, thị xã phê duyệt. Tuy nhiên, việc tuyển sinh ở các trường này phải ưu tiên học sinh thuộc đối tượng phổ cập (có hộ khẩu trên địa bàn).

Hoàng Lam