Ngày đầu học trực tiếp trở lại, TPHCM ghi nhận F0 ở cả 3 cấp học

(Dân trí) - "Trong thời gian nghỉ Tết, nhiều học sinh về quê, có sự giao lưu, tiếp xúc và có thể đang ủ bệnh. Có thể tuần này, ca mắc Covid-19 mới tại cơ sở giáo dục sẽ phát sinh", đại diện Sở GD&ĐT TPHCM nói.

Tại buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM chiều 14/2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng (Sở GD&ĐT TPHCM), thông tin: Trong ngày đầu tiên học sinh, trẻ em (từ bậc mầm non đến lớp 6) trở lại trường học trực tiếp, toàn địa bàn ghi nhận một trường hợp là F0 tại trường mầm non, một trường hợp là F0 tại khối tiểu học và một ca mắc Covid-19 là học sinh lớp 6.

Đại diện Sở GD&ĐT khẳng định, cả 3 trường hợp trên đã được xử lý theo đúng quy trình của ngành giáo dục, cơ sở giáo dục cũng nhận được hỗ trợ tích cực từ ngành y tế địa phương, các cấp chính quyền. Bên cạnh đó, tất cả trường hợp tiếp xúc F1 đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Chúng tôi đánh giá, trong thời gian nghỉ Tết, nhiều học sinh đã về quê, có sự giao lưu, tiếp xúc và có thể đang ủ bệnh. Có thể trong tuần này, các ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại cơ sở giáo dục sẽ phát sinh thêm", ông Trịnh Duy Trọng nhận định.

Ngày đầu học trực tiếp trở lại, TPHCM ghi nhận F0 ở cả 3 cấp học - 1

Sáng 14/2, trẻ mẫu giáo và học sinh từ lớp 1 đến lớp 6 tại TPHCM đã đến trường sau thời gian dài học trực tuyến (Ảnh: Hải Long).

Với dự báo dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT mới có công văn khẩn gửi các cơ sở về tăng cường phòng, chống Covid-19 sau Tết Nguyên Đán. Trong đó, nhà trường cần theo dõi, xét nghiệm tầm soát toàn bộ học sinh, cán bộ, nhân viên nghi ngờ mắc và theo dõi kỹ các trường hợp có ra khỏi thành phố, đến các địa phương khác trong dịp nghỉ Tết vừa rồi.

Trong ngày đầu tiên triển khai học trực tiếp trở lại, TPHCM có 159.799/288.262 trẻ mầm non đến trường (đạt 66,33%), 670.366/698.356 học sinh tiểu học đến trường (chiếm 95,99%) và 89.818/94.913 học sinh lớp 6 đến trường (chiếm 94,64%). 

Sáng 14/2, các trường mầm non, tiểu học ở TPHCM mở cửa đón học sinh trở lại sau hơn 9 tháng học trực tuyến vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng ngày, hơn 1,7 triệu học sinh tất cả các cấp ở TPHCM trở lại học trực tiếp bình thường.

Theo đó, từ 21- 25/2, các trường bắt đầu tổ chức hoạt động theo nội dung chương trình và thời gian năm học, xây dựng các hoạt động tại nhóm lớp, tăng cường cho trẻ làm bài tập cá nhân.
Đối với cấp tiểu học, học sinh sẽ đi học trực tiếp trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Các trường tổ chức dạy học trực tiếp phù hợp với tình hình kiểm soát dịch bệnh tại từng địa bàn theo nguyên tắc khu vực nào kiểm soát được dịch, chủ động cho học sinh trở lại trường học tập, linh hoạt tổ chức các hoạt động dạy học kết hợp chặt chẽ với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Về quy trình xử lý khi có F0, các cơ sở phải tiến hành khử khuẩn phòng ghi nhận ca mắc Covid-19, đưa học sinh sang phòng dự phòng hoặc chuyển sang dạy học trực tiếp ở phòng này. Các trường dù khó khăn nhưng bắt buộc chuẩn bị đầy đủ các bước, phải có phòng dự phòng để sẵn sàng, chủ động cho cả tình huống xấu có thể xảy ra, đảm bảo an toàn của học sinh được đặt lên hàng đầu.