Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về

(Dân trí) - Sáng nay 16/7, tại Hà Nội, đoàn học sinh dự thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 50 đã mang vinh quang trở về trong vòng tay chào đón nồng nhiệt của đông đảo bạn bè, thầy cô và gia đình.

Đón đoàn Olympic Vật lý Quốc tế năm 2019

Được biết, cuộc thi Olympic Vật lý quốc tế 2019 lần thứ 50 được tổ chức tại Israel từ ngày 7- 15/7/2019 với sự tham gia của 360 thí sinh đến từ 78 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cả 5 thí sinh của đoàn Việt Nam dự thi đều đạt giải với 3 huy chương Vàng, 2 huy chương Bạc. Cụ thể các học sinh đạt huy chương Vàng lần lượt: Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam (Hà Nội); Nguyễn Xuân Ưng, học sinh lớp 12 trường chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN; Nguyễn Khánh Linh, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hoá).

Những thí sinh đạt huy chương Bạc bao gồm: Lê Việt Hoàng, học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Biên Hoà (Hà Nam); Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 12, trường THPT chuyên Bắc Giang (Bắc Giang).

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 1

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng các thí sinh đã mang vinh quang về cho đất nước.

PGS.TS Đặng Đức Vượng, Phó Viện trưởng Viện Vật lý kỹ thuật, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Phó Trưởng đoàn Việt Nam cho biết, cuộc thi năm nay có tổng số 78 đoàn quốc gia tham dự, theo sự đánh giá và nhận định của các vị Trưởng đoàn các nước, đề thi năm nay khó hơn mọi năm, yêu cầu tính sáng tạo cao.

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 2
Đoàn Olympic Vật lý quốc tế Việt Nam 2019 giành được 3HCV, 2HCB.

5 thí sinh đại diện nước nhà đã thể hiện sự bản lĩnh và tự tin rất tốt qua các bài thi, với kết quả chung cuộc giành được 3 HCV và 2 HCB. Đoàn Việt Nam xếp thứ 4 chung cuộc, sau đoàn Trung Quốc, Hàn Quốc và Liên bang Nga.

Đặc biệt, em Nguyễn Khánh Linh vừa giành được huy chương Vàng, vừa được ban tổ chức trao cho giải “Nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic 2019”.

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 3
PGS.TS Đặng Đức Vượng thay mặt đoàn báo cáo thành tích với Bộ GD&ĐT cùng gia đình, bạn bè đến chào đón các thí sinh trở về.

PGS Vượng nhận định, “để có được thành tích ngày hôm nay là nhờ vào sự giúp đỡ và tạo điều kiện của Bộ GD&ĐT, các trường Đại học tham gia hỗ trợ, bồi dưỡng đội tuyển và trực tiếp các thầy cô cùng hướng dẫn, cùng ăn, cùng ở, cùng lo cho các em dự thi trong suốt thời gian ở nước ngoài.

“Mặc dù đề thi rất khó, nhưng tôi tin với khả năng của các em thì kết quả thi có thể cao hơn nữa, nhưng do thời gian ôn luyện ngắn, lượng kiến thức quá lớn và gặp nhiều khó khăn trước một số câu hỏi vận dụng mới các em chưa từng được biết tới; nên đoàn Việt Nam đã dừng lại ở một thành tích có đôi chút khiêm tốn”, PGS Vượng nhấn mạnh.

Thay mặt Bộ GD&ĐT, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ĐT đã tặng hoa chúc mừng và ghi nhận thành tích của các thầy cô giáo cùng các thí sinh đã đạt được trong cuộc thi Olympic lần thứ 50 vừa qua.

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 4
Thí sinh Trịnh Duy Hiếu dành cú đúp 2 năm liên tiếp đạt HCB Olympic Vật lý Quốc tế chụp ảnh cùng gia đình.

Ông Trinh khẳng định, “vinh quang này trước hết thuộc về các em, về gia đình và mái trường mà các em đã từng học tập trong suốt những năm tháng qua; các em chính là những điểm sáng trong ngành giáo dục của chúng ta.

Qua thành tích các em đã đạt được, điều này có ý nghĩa chúng ta đang tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài là hướng đi đúng đắn. Tiếp tục khẳng định những chỉ đạo và chính sách của Bộ GD&ĐT về phát hiện nhân tài để đào tạo trở thành mũi nhọn, những hạt giống tốt chất lượng cho nguồn nhân lực của tương lai”.

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 5
Thí sinh Trần Xuân Tùng đạt được HCV, có điểm thi cao nhất đoàn Việt Nam với 36/50 điểm vui vẻ bên bạn bè cùng lớp.

Theo ông Trinh, thành tích này được tạo nên từ sự nỗ lực của các em nói riêng và toàn ngành giáo dục nước nhà nói chung trong một quá trình lâu dài. Trí tuệ Việt đã toả sáng trên đấu trường quốc tế, dẫu còn nhiều tiếc nuối nhưng gia đình, toàn xã hội đã ghi nhận và chào đón các em trở về trong vòng tay yêu thương của mọi người.

“Hi vọng các em đã thành công bước đầu ngày hôm này, sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để trở thành các nhà nghiên cứu, nhà khoa học cống hiến cho đất nước, cho gia đình; không phụ sự kỳ vọng của toàn xã hội vào những hạt giống đỏ chất lượng xứng đáng. Các em hoàn toàn có quyền tự hào về những thành tích của mình đã đạt được”, ông Trinh chúc mừng đoàn dự thi.

Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 6
Đoàn Olympic Vật lý quốc tế trở về trong không khí ngập tràn băng rôn, hoa chúc mừng.
Ngập tràn cờ, hoa đón học sinh dự Olympic Vật lý quốc tế thắng lợi trở về - 7
Thí sinh Nguyễn Khánh Linh giành HCV và giải đặc biệt “Nữ sinh có thành tích cao nhất Olympic 2019” rạng rỡ bên gia đình.

Ảnh và video: Toàn Vũ

Bài: Hà Cường

Đang được quan tâm