Thanh Hóa

Ngành sư phạm đào tạo theo diện "đặt hàng" thu hút sinh viên

(Dân trí) - Mặc dù điểm đầu vào cao, tuy nhiên, ngành đào tạo đại học sư phạm chất lượng cao theo diện "đặt hàng", có đầu ra nên thu hút được sinh viên.

Tuyển sinh chính quy đạt hơn 90%

Năm 2020, trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, hoạt động của xã hội, song, Trường đại học (ĐH) Hồng Đức đã tổ chức tuyển sinh (TS) sau ĐH, đào tạo liên thông (chính quy, vừa làm vừa học), văn bằng 2 và TS ĐH, cao đẳng (CĐ) chính quy.

Ngành sư phạm đào tạo theo diện đặt hàng thu hút sinh viên - 1
Điểm nhận xét tuyển vào Đại học Hồng Đức cao nhất là 24 điểm.

Theo Trường ĐH Hồng Đức, đơn vị đã thực hiện công khai đầy đủ các thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng (cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo, tổng chi phí để đào tạo 1 sinh viên/năm, tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp),...

Về kết quả TS đào tạo trình độ tiến sĩ, năm 2020 có 2 thí sinh đăng ký xét tuyển; tổ chức TS đào tạo trình độ thạc sĩ 2 đợt được 272 học viên; TS ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2020 là 1.653/1.760 học sinh, sinh viên (đạt 93,92%).

Về TS đào tạo chất lượng cao, năm 2020, Trường ĐH Hồng Đức TS được 44 sinh viên của 3 ngành đào tạo chất lượng cao gồm: ĐH sư phạm Toán, ĐH sư phạm Ngữ văn và ĐH sư phạm Vật lý.

Trong đó, ngành ĐH sư phạm Toán thu hút được 15 sinh viên với mức đầu vào là 26,20 điểm;  ĐH sư phạm Ngữ văn thu hút được 14 sinh viên với mức đầu vào là 29,25 điểm và ngành ĐH sư phạm Vật lý thu hút được 15 sinh viên với mức đầu vào là 24 điểm.

Đây là những ngành được đào tạo theo diện "đặt hàng" của UBND tỉnh Thanh Hóa và có đầu ra cho sinh viên. Năm 2019, Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh được 46 sinh viên ngành đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH của 3 ngành sư phạm: Toán, Ngữ văn và Lịch sử.

Từ năm 2018, nhằm thu hút được học sinh giỏi, xuất sắc vào học các ngành sư phạm, đáp ứng yêu cầu nguồn giáo viên THPT chất lượng cao giai đoạn 2022-2030, tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận tuyển dụng theo diện "đặt hàng" sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH, ngành Sư phạm tại Trường ĐH Hồng Đức.

Kỳ tuyển sinh năm 2018 và 2019, Trường ĐH Hồng Đức tuyển sinh 4 ngành Sư phạm chất lượng cao trình độ đại học gồm: Sư phạm Toán, Vật lý, Ngữ văn và Lịch sử, với chỉ tiêu đào tạo hàng năm của mỗi ngành là 20 sinh viên.

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã chấp thuận tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ đề án đào tạo chất lượng cao trình độ ĐH để bổ sung nguồn giáo viên chất lượng cao cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh này.

Theo đó, ứng viên phải đảm bảo các điều kiện: Tốt nghiệp ĐH loại khá trở lên theo chương trình đào tạo chất lượng cao từ đề án nêu trên; có phẩm chất đạo đức tốt, có sức khỏe đảm bảo phục vụ công tác giảng dạy và học tập lâu dài.

Thống kê cho thấy, năm 2020, ở tất cả các trình độ, hình thức đào tạo của Trường ĐH Hồng Đức có 3.293 chỉ tiêu, TS được 3.324 (đạt 100,94%). Năm 2019, TS ở tất cả các trình độ và hình thức đào tạo toàn trường ĐH Hồng Đức đạt 90,32%; trong đó chính quy TS từ học sinh THPT đạt 75,23%.

Về TS ĐH liên thông (chính quy, vừa làm vừa học) năm 2020 có tổng 1.397 học sinh, sinh viên, trong đó hình thức chính quy có 784 sinh viên, hình thức vừa làm vừa học 613 sinh viên.

Chính sách hỗ trợ sinh viên có điểm đầu vào cao

Theo đánh giá của Trường ĐH Hồng Đức, ngoài các hình thức tư vấn, tuyên truyền TS như các năm trước, nhà trường đã thực hiện được 4 chương trình tư vấn trực tiếp theo nhóm ngành, trong đó đã mời được các doanh nhân, nhà quản lý, nhà tuyển dụng, nhà khoa học, cựu sinh viên,… tham gia trực tiếp tư vấn, hướng nghiệp.

Ngành sư phạm đào tạo theo diện đặt hàng thu hút sinh viên - 2
Theo TS. Hoàng Văn Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức, căn cứ vào thực tiễn, các khoa đào tạo, cần xây dựng kế hoạch TS một cách cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác TS năm 2021.

Đồng thời, có chính sách thu hút, ưu tiên trong TS bằng việc miễn 100% học phí học kỳ 1 cho thí sinh đạt 24 điểm trở lên và giảm 50% học phí học kỳ 1 năm học 2020-2021 cho thí sinh đạt từ 21 điểm đến cận 24 điểm…

Trong năm 2020, Trường ĐH Hồng Đức đã thu hút và thực hiện miễn 100% học phí học kỳ 1 cho 40 sinh viên và giảm 50% học phí học kỳ 1 cho 145 sinh viên có điểm đầu vào cao.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác TS của một số ngành, chuyên ngành không đạt chỉ tiêu kế hoạch; một số việc ở một số khâu vẫn còn chậm so với mong muốn; một số nội dung phối hợp giữa các đơn vị chưa chặt chẽ.

Nguyên nhân của những tồn tại nêu trên theo Trường ĐH Hồng Đức là do sự phân luồng khá tốt ở bậc THPT nên học sinh đã có xu hướng giảm tỷ lệ thi THPT xét tuyển ĐH, CĐ để đăng ký học các trường nghề; một số ngành đào tạo đầu ra đã giảm, bên cạnh đó có nhiều trường ĐH cùng đào tạo một ngành,….

Đồng thời, do chưa đánh giá đầy đủ, đúng với nhu cầu của xã hội và người học nên một số ngành đưa vào nhưng vẫn không TS được.

Năm 2021, với tình hình dịch bệnh Covid-2019 đang có diễn biến khó lường sẽ hạn chế việc học sinh đi du học; đồng thời năm 2021 là năm dự kiến sẽ tăng số lượng thí sinh thi, xét tuyển ĐH, CĐ (do số lượng học sinh tốt nghiệp lớp 12 tăng cao hơn so với các năm trước).

Từ năm 2021, Nghị định về hỗ trợ học phí cho sinh viên học ngành sư phạm có hiệu lực nên khả năng TS các ngành đào tạo giáo viên sẽ tăng.

Tại Hội nghị tổng kết công tác TS năm 2020 mới đây, theo TS. Hoàng Văn Thi, Hiệu trưởng Trường ĐH Hồng Đức, để chuẩn bị tốt cho công tác TS, cần có các giải pháp đột phá trong công tác tuyên truyền TS như: Tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Nhà trường; căn cứ vào thực tiễn, các khoa đào tạo, cần xây dựng kế hoạch TS một cách cụ thể để nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác TS năm 2021.

Đang được quan tâm