Ngành nghề hot không quan trọng bằng bản thân mỗi người

(Dân trí) - Ngày 28/6, lãnh đạo TP Cần Thơ đại diện các bộ, ngành, các trường đại học, cao đẳng và 15.000 học sinh THPT vùng ĐBSCL đã tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 tại Trường ĐH Cần Thơ.

Ngành nghề hot không quan trọng bằng bản thân mỗi người - 1

Các học sinh tham dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020.

Tại khu vực tư vấn của Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020, một học sinh trường THPT Phan Văn Trị, Cần Thơ nêu câu hỏi: "Ngành nghề nào đang “hot” nhất hiện nay và có thể ổn định trong 10 năm tới?".

TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: Bất kỳ ngành học nào được mỗi trường đào tạo đều theo nhu cầu thị trường và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng. 

"Nhà tuyển dụng hiện đòi hỏi sinh viên tốt nghiệp đáp ứng về kiến thức, kỹ năng và thái độ được rèn luyện trong môi trường đại học. Do đó, không phải lo về ngành nghề "hot" hay liệu nó có tồn tại 10 năm, 20 năm, mà quan trọng nằm ở bản thân mỗi người.

Thành công hay không là do bản thân em quyết định. Hãy chọn ngành nào mà em thích, có khả năng phát triển và cố gắng dấn thân thì sẽ thành công", thầy Hạ cho biết.

Còn tại khu vực tư vấn nhóm ngành Khoa học xã hội và nhân văn Trường ĐH Cần Thơ, một số học sinh đặt câu hỏi và quan tâm về cơ hội và thách thức của ngành Văn học.

PGS.TS Nguyễn Kim Châu - phó trưởng khoa Khoa học xã hội và nhân văn chia sẻ mùa tuyển sinh năm nay trường tăng chỉ tiêu ngành này lên 140.

Thầy Châu cho biết: “Năm 2019 chúng tôi có cuộc khảo sát về tỉ lệ có việc làm của ngành này, kết quả trung bình là 90% sinh viên ra trường có việc làm tại các cơ quan báo đài, công ty truyền thông sự kiện, cơ quan quản lí về văn hóa thông tin…”.

Ngành nghề hot không quan trọng bằng bản thân mỗi người - 2
Học sinh đang nghe tư vấn về ngành học

Ngày hội có 127 gian tư vấn của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường nghề, trung tâm tư vấn du học, cung cấp thông tin cho thí sinh về phương thức xét tuyển, ngành nghề, chính sách ưu đãi khi theo học tại đơn vị.

Ban Tổ chức còn tặng thí sinh “Cẩm nang tuyển sinh đại học, cao đẳng hậu Covid-19”.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, dù bị tác động của dại dịch Covid-19 nhưng Ngày hội vẫn đến kịp thời, vừa đảm bảo thông tin cho thí sinh trước kỳ thi, vừa giữ an toàn sức khỏe trước dịch bệnh.

Suốt 18 năm qua, Ngày hội đã cung cấp cho học sinh những định hướng đúng đắn trong chọn ngành nghề, góp phần phục vụ nhu cầu nguồn nhân lực của TP Cần Thơ và ĐBSCL.

Phạm Tâm

Tin liên quan
Đang được quan tâm