Thứ năm, 05/11/2020 - 15:39

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ

Dân trí

Sau khi lũ rút, nhiều trường Mầm non, Tiểu học, THCS ở Nghệ An đang ngổn ngang bùn đất, sách vở tơi tả, đặc biệt là thiệt hại rất lớn.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại lớn trong đợt lũ

Lũ bao vây, nhấn chìm lớp học, sách vở

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong những ngày cuối tháng 10 đầu tháng 11/2020, nhiều Trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn một số huyện như: Thanh Chương, Đô Lương, Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An) đã chìm trong biển nước. Đặc biệt, địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương được mệnh danh là đỉnh lũ lịch sử khi nước dâng cao từ 1-3m đã làm cả xã này ngập trong mênh mông nước. 

Kéo theo đó, trường học trên địa bàn xã này nói riêng và huyện Thanh Chương nói chung đều bị nước lũ bao vây, nhấn chìm lớp học, sách vở và tất cả đồ dùng dạy học bị hư hỏng.

Đặc biệt, sau lũ rút, nhiều trường học ở các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Hưng Nguyên, Nghi Lộc đã bị một lớp bùn dày bám nền trường, lớp học khiến cho công tác dọn dẹp gặp nhiều khó khăn…  

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 1

Sân trường Mầm non xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An chìm trong biển nước.

Qua kiểm tra thực tế các trường học tại các huyện Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Thanh Chương, Hưng Nguyên và cập nhật báo cáo nhanh của một số cơ sở giáo dục; đến ngày 4/11, toàn tỉnh có trên 70 trường bị ảnh hưởng mưa bão trực tiếp kéo dài, như bị ngập nước, tường rào bị sập, thiết bị và đồ dùng học tập bị ảnh hưởng.

Cụ thể: 23 trường mầm non, 30 trường tiểu học, 17 trường trung học cơ sở, trong đó, có một số trường ngập trên 1m nước như ở các xã Hưng Nhân, Hưng Trung của huyện Hưng Nguyên; các xã Thanh Nho, Thanh Hà, Thanh Lâm của huyện Thanh Chương và xã Quang Sơn của huyện Đô Lương. Ước tính thiệt hại ban đầu về tài sản của các cơ sở giáo dục khoảng 15 tỷ đồng. 

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 2

Hầu hết các Trường Mầm non ở vùng rốn lũ Thanh Chương trong đợt lũ vừa qua đều bị nước bao vây.

Chiều 4/11, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Đến chiều ngày 3/11, có 26 trường, điểm trường thuộc các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Yên Thành vẫn chưa tổ chức học trở lại, do nước chưa rút hết hoặc đang thu dọn ảnh hưởng của mưa lũ”.

Sở GD&ĐT chia sẻ, hỗ trợ trường học ngập kéo dài do mưa lũ

Trong những ngày qua, sau khi lũ đã và đang rút, đoàn công tác Sở GD&ĐT Nghệ An dẫn đầu là GS.TS Thái Văn Thành - Giám đốc Sở đã đến thăm, động viên và tặng quà cho các trường học bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ tại huyện Thanh Chương, Đô Lương, Yên Thành.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 3

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An đi kiểm tra thực tế các trường học ở vùng rốn lũ khi bị nước bao vây.

Tại huyện Thanh Chương - vùng bị thiệt hại nặng nề nhất do mưa lũ gây ra tại Nghệ An, đoàn đã đến thăm hai trường Mầm non và Tiểu học Thanh Hà. Sau 5 ngày, nước lũ vẫn chưa rút hết, bùn đất, rác vẫn ngập phía ngoài cổng và trong sân trường học. Trong đợt lũ vừa rồi, ngành Giáo dục huyện Thanh Chương bị thiệt hại nặng nề với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. 

Đến kiểm tra tình hình bị ảnh hưởng do mưa, lũ tại Trường Mầm non và Trường Tiểu học Thanh Hà, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành đã chia sẻ với những khó khăn và thiệt hại của các nhà trường. Đồng thời, động viên cán bộ, chiến sĩ và giáo viên, nhân viên đang tham gia công tác khắc phục bão, lũ tại trường.

Với  phương châm “nước đến đâu, dọn dẹp vệ sinh đến đó”, việc khắc phục thiệt hại do mưa, lũ đang được các trường tiến hành khẩn trương. Theo đó, Sở GD&ĐT đã trao số tiền hỗ trợ mỗi trường 20 triệu đồng.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 4

Ông Thái Văn Thành (thứ 3 từ phải qua trái) - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An hỗ trợ các trường học mỗi trường 20 triệu đồng.

Tại huyện Đô Lương, các trường hầu hết đều được xây ở vị trí cao, cùng với công tác sơ tán, di chuyển đồ đạc, thiết bị được thực hiện khẩn trương nên không bị thiệt hại nhiều về cơ sở vật chất do lũ lụt.

Qua báo cáo của Phòng GD&ĐT huyện, trong đợt lũ này, có 7 trường bị ảnh hưởng do đổ tường rào và bị ngập lụt. Đến thời điểm này, về cơ bản công tác khắc phục đã hoàn thành. 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, hai xã Khánh Thành và Long Thành (huyện Yên Thành) bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nước ngập sâu vào các trường học. Tại xã Long Thành, do địa hình là vùng thấp trũng, thoát nước chậm, đến ngày 2/11, nước vẫn ngập sâu khoảng 1m trong sân và các phòng học của trường Tiểu học, Mầm non. Huyện Yên Thành, trong đợt lũ vừa qua, ngành Giáo dục bị thiệt hại hơn 700 triệu đồng. 

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ: “Đến tận nơi thấy các trường học bị nước lũ làm ngập trường ngập lớp, gây hư hỏng đồ dùng, sách vở… mới thấu hiểu ngành Giáo dục đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề. Mong rằng các thầy cô giáo cố gắng dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị đón học sinh trở lại trường. 

Chúng tôi cũng cảm ơn lực lượng quân đội, chính quyền địa phương đã giúp đỡ các nhà trường nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa lũ. Sau khi thống kê toàn bộ thiệt hại, Sở sẽ lập danh sách và tiếp tục có phương án hỗ trợ.

Trước mắt, ngành đã hỗ trợ 120 triệu đồng cho 6 trường học thiệt hại nặng nhất, mỗi trường 20 triệu đồng”.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 5

Chiều 4/11, Thạc sĩ Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Ngành giáo dục Nghệ An cho PV Dân trí biết, với tinh thần "lá rách ít đùm lá rách nhiều", từ ngày 2/11 đến ngày 4/11/2020, đoàn công tác của ngành GD&ĐT Nghệ An do bà Lê Thị Hương Sen - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành dẫn đầu đã vào các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế để hỗ trợ ngành Giáo dục các tỉnh bạn bị thiệt hại do đợt lũ lụt vừa qua.

Tại đây, đoàn đã gửi lời động viên, chia sẻ và mong ngành Giáo dục các tỉnh bạn nhanh chóng khắc phục được các thiệt hại và vượt qua mọi khó khăn để sớm ổn định công tác dạy và học.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 6

Ngành GD&ĐT Nghệ An hỗ trợ ngành GD&ĐT Quảng Trị 200 triệu đồng, bao gồm tiền mặt và hiện vật.

Cũng nhân dịp này, đoàn đã hỗ trợ ngành GD&ĐT các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế số tiền mặt 260 triệu và hiện vật trị giá 523 triệu đồng.

Cụ thể số tiền mặt và hiện vật: Hà Tĩnh: 160 triệu; Quảng Bình: 253 triệu; Quảng Trị: 200 triệu; Thừa Thiên Huế: 170 triệu đồng. Tổng tiền mặt và hiện vật là 783 triệu đồng.

"Đây là tình cảm mà các nhà giáo, người lao động và học sinh tỉnh Nghệ An hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ tỉnh Nghệ An và Công đoàn Giáo dục Việt Nam hướng về miền Trung ruột thịt! Chúng tôi thật sự xúc động và tri ân" - Thạc sĩ Đặng Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An chia sẻ. 

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 7

Sách vở sau lũ rút đã hư hỏng.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 8

Các trường học ở những vùng rốn lũ Nghệ An ngổn nang sau khi nước rút.

Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 9
Ngành Giáo dục Nghệ An thiệt hại hơn 15 tỷ đồng do mưa lũ - 10

Các chiến sĩ bộ đội, công an, đoàn viên thanh niên cùng người dân dọn dẹp trường lớp sau lũ rút.

Nguyễn Phê

Đáng quan tâm