Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc ở Đà Nẵng:

Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân

(Dân trí) - Chiều 11/10, ông Vĩ Sách, Trưởng Phòng Giáo dục Quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết: “Phòng đã nhận đơn thư phụ huynh học sinh phản ánh những khuất tất gây bức xúc ở trường Tiểu học Trần Cao Vân. Chúng tôi sẽ thành lập đoàn công tác, tiến hành thanh kiểm tra trường này”.

Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc ở Đà Nẵng:  Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Ông Vĩ Sách, Trưởng Phòng GD Q. Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã nhận đơn thư phản ánh bức xúc của phụ huynh, báo cáo Quận Ủy, và sẽ thành lập đoàn thanh kiểm tra trường TH Trần Cao Vân theo nội dung đơn thư phản ánh của phụ huynh học sinh.

Trước đó, như Dân trí đã có bài “Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc” đăng ngày 10/10, phản ánh những bức xúc của nhiều phụ huynh học sinh (PHHS) về những khuất tất ở trường Tiểu học Trần Cao Vân như: bữa ăn thực tế của trẻ ở trường quá đạm bạc so với thực đơn niêm yết công khai, tăng áp lực học hành cho học sinh với việc tổ chức kiểm tra hàng tháng, và thu 5000 đồng/tháng/HS để in sao đề bài kiểm tra, nhà trường yêu cầu Ban đại diện Cha mẹ học sinh vận động PHHS nộp 25-30 nghìn đồng/HS để trả thêm cho giáo viên dạy buổi thứ hai thừa tiết đối với HS học 2 buổi/ngày, trích tiền ăn bán trú của HS để mua quà bánh trung thu mà không thông báo trước với PHHS…

Theo ông Sách cho biết, Phòng GD Quận đã nhận đơn thư phản ánh của PHHS vào chiều hôm 10/10 và báo cáo ngay việc này với UBND Quận. Quận đã có chỉ đạo thống nhất thành lập đoàn thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân theo nội dung đơn thư phản  ánh của PHHS. Trong trường hợp xác định có sai phạm, thì sai đến đâu, xử lý đến đó.

Trong đơn thư phán ánh của PHHS, ông Sách cũng đồng ý thông tin phản ánh của báo chí, cũng như dư luận địa phương, thì đáng quan tâm nhất là việc PHHS phản ánh bữa ăn thực tế của trẻ khác với thực đơn niêm yết công khai tại trường. Theo ông Sách, nếu đúng như đơn thư của PHHS thì việc một Hiệu trưởng, một nhà giáo mà “ăn chặn” tiền ăn của học sinh thì không có sự xấu hổ nào bằng.

Khi chúng tôi đặt vấn đề nhà trường có sai không khi UBND thành phố không cho phép việc vận động PHHS đóng góp tiền để trả lương buổi dạy thứ hai cho GV, mà như PHHS phản ánh thì Hiệu trưởng nhà trường yêu cầu thu tiền 25-30 nghìn đồng/HS để trả thêm cho GV, ông Sách xác nhận là đúng UBND thành phố không cho phép. Nhưng như tôi được biết thì do những ngày đầu năm học, trường chưa có đủ GV để tổ chức dạy hai buổi/ngày; PHHS có nói nhà trường mời thêm GV cho đủ và PHHS sẽ góp tiền trả cho GV. Mà việc này cũng mới đưa ra yêu cầu vậy thôi chứ chưa thu tiền. (Theo đơn thư PHHS phản ánh thì nhà trường yêu cầu PHHS nộp nhưng PHHS không đồng tình, và Hiệu trưởng Nguyễn Thị Vân cũng thừa nhận đúng là trường có đưa ra đề nghị này nhưng PHHS không chịu thì thôi-PV).

Ông Trưởng Phòng GD Quận lại nói: “Theo nhìn nhận của tôi thì việc PHHS bất ngờ gửi đơn thư phản ánh tới cùng lúc 11, 12 tờ báo rồi nhiều cơ quan các cấp như rứa là không bình thường. Rồi thêm việc PHHS chụp hình, quay phim gửi kèm đơn thư như ri là không có tinh thần xây dựng với nhà trường”.

Cách nhìn nhận của ông Trưởng phòng GD Quận Thanh Khê, khác với cách nhìn nhận của ông Võ Văn Phương, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính (Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) - nơi có trường Tiểu học Trần Cao Vân. Theo ông Phương, việc PHHS phản ánh những bức xúc về cách làm việc của nhà trường với các cấp, ngành chức năng và báo chí là tích cực”.

Trước đó, trao đổi với PV về việc PHHS phản ánh những bức xúc về cách làm việc của nhà trường dưới sự chỉ đạo của Hiệu trưởng, bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường phủ nhận: “Đây là việc làm vu khống mà vu khống từ nguồn gốc nào thì tôi không nói của một phụ huynh thôi. Mục đích là để phá danh dự của tôi. Chứ nếu như mà nhiều PHHS phản ánh thì đã xôn xao dư luận mấy ngày nay rồi, chứ đâu để đến ngày hôm nay, có tới 11 loại báo tới trường hỏi tôi khiến tôi rất ngạc nhiên”. Theo bà Vân, trước khi PV các báo đến hỏi vào trưa 10/10, nhà trường chưa từng nghe PHHS phản ánh bức xúc gì với nhà trường”.
Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc ở Đà Nẵng:  Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng trường TH Trần Cao Vân cho rằng đơn thư phản ánh bức xúc của phụ huynh học sinh  là sự vu khống của chỉ một phụ huynh, nhằm bôi nhọ danh dự của bà.

Trao đổi với PV Dân trí, ông võ Văn Phương, Bí thư Đảng ủy phường Tân Chính khẳng định: “Đơn thư phản ánh những bức xúc của PHHS với cách làm việc của nhà trường không phải của một cá nhân, mà là của một tập thể PHHS. Ký đứng tên trong đơn thư có đến 5/7 PHHS trong Ban đại diện Cha mẹ học sinh toàn trường, và nhiều PHHS đại diện cho PHHS các lớp ở trường Tiểu học Trần Cao Vân.

Phụ huynh tố nhà trường có nhiều khuất tất gây bức xúc ở Đà Nẵng:  Ngành chức năng sẽ thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân
Lãnh đạo phường Tân Chính khẳng định, đơn thư phản ánh bức xúc của PHHS trước những khuất tất của nhà trường là của đa số thành viên trong ban đại diện Cha mẹ HS chứ không chỉ cá nhân một PHHS nào (trong ảnh là bữa ăn trưa quá đạm bạc so với thực đơn niêm yết khiến PHHS "rớt nước mắt").

Cũng theo bà Vương Thị Vân, Hiệu trưởng hiện nay của nhà trường giải thích việc nhà trường trích tiền ăn bán trú của PHHS để mua quà bánh cho học sinh mà không thông báo trước với PHHS khiến PHHS không đồng tình,  là vì cho rằng đây là thông lệ của nhà trường nên nghĩ PHHS biết rồi, không phải thông báo.

Trao đổi với PV qua điện thoại về nội dung này, ông Phan Chánh (hiện là Hiệu trưởng trường Tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ), nguyên Hiệu trưởng trường TH Trần Cao Vân suốt 12 năm kể từ năm học 2012-2013 trở về trước khẳng định đúng là trước đây năm nào trường cũng tổ chức Tết trung thu cho HS, nhưng kinh phí tổ chức không trích từ tiền ăn bán trú của PHHS. Ông Chánh không đồng ý với cách giải thích của bà Vân về việc cho rằng đây là thông lệ, nên trừ tiền ăn của HS mà không hỏi ý kiến của PHHS. Ông Chánh nói: “Không có thông lệ nào như vậy. Tiền của PHHS dùng để làm gì phải hỏi ý kiến của PHHS trước chứ”.

Theo các lãnh đạo phường Tân Chính, thì trước nay, Trường Tiểu học Trần Cao Vân đóng trên địa bàn phường chưa từng xảy ra điều tiếng nào khiến PHHS phải bức xúc và viết đơn thư phản ánh với chính quyền địa phương như này. Bí thư Đảng ủy phường cho biết đã giao Chủ tịch UBND phường lên kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa hai bên lãnh đạo nhà trường và PHHS để tìm ra hướng giải quyết thấu tình đạt lý. Đồng thời, phường cũng đã báo cáo vụ việc với UBND Quận, và liên lạc với lãnh đạo Phòng GD Quận, đề nghị Thanh tra ngành của Quận phối hợp với Thanh tra của chính quyền địa phương thanh kiểm tra trường Tiểu học Trần Cao Vân theo nội dung đơn thư phản  ánh của PHHS.

Theo kiến nghị của PHHS trong đơn thư phản ánh bức xúc với những khuất tất trong cách làm việc của nhà trường có ghi: “Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, ban ngành kiểm tra việc tổ chức thu chi cơ sở vật chất bán trú, đối chiếu thực đơn thực tế do cô tiếp phẩm phụ trách và thực đơn của kế toán, hiệu trưởng nhà trường quản lý… Chúng tôi khẩn khoản kêu gọi quý Cơ quan chức năng vào cuộc tích cực để bảo vệ quyền lợi của trẻ em khi mà trường TH Trần Cao Vân đang có hiện tượng làm trái với sự chỉ đạo của ngành cũng như trái với đạo đức nhà giáo”.

Khánh Hiền

Đọc thêm