Ngắm thí sinh khối N và H “trổ tài”

(Dân trí) - Chiều nay 15/7, tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An, các thí sinh dự thi ở hai khối N và H tiếp tục dự thi các môn năng khiếu. Ở khối N, các thí sinh thi hát và nhạc cụ còn các thí sinh khối H tranh tài môn vẽ.

Đợt thi CĐ năm nay, tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An có 705 hồ sơ đăng ký dự thi, trong khi đó có trường sẽ lấy 570 chỉ tiêu vào học. Theo đó, trường tuyển sinh cho 10 ngành gồm: Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mĩ Thuật, Hội họa, Đồ họa, Thanh nhạc, Biểu diễn nhạc cụ phương tây, Biểu diễn nhạc cụ truyền thống, Việt Nam học, Quản lý Văn hóa và Khoa học Thư viện.
 
Để đảm bảo kỳ thi được diễn ra nghiêm túc, suôn sẽ, trường đã huy động 130 cán bộ tham gia vào công tác coi thi tuyển sinh và phục vụ thi. Các đội tình nguyện của trường được huy động tối đa để giúp đỡ và hướng dẫn các thí sinh một cách nhanh gọn và tiện lợi nhất.
Thí sinh khối N và H “trổ tài”
Giám thị gọi tên thí sinh thi năng khiếu khối N vào phòng thi để thể hiện bài dự thi của mình.
 
Đặc biệt, so với những năm trước, năm nay trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An xét tuyển các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (62 huyện - Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008); huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao (23 huyện-QĐ số 293/QĐ-TTg ngày 05/02/2013); huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ (20 huyện-QĐ số 2123 ngày 22/11/2010).

Theo đó, những thí sinh này sẽ phải học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi vào học chính thức. Riêng trên địa bàn Nghệ An, nhà trường sẽ xét tuyển những thí sinh tại các huyện: Tương Dương, Quế Phong, Kỳ Sơn. Chỉ tiêu xét tuyển không quá 5% tổng chi tiêu tuyển sinh của nhà trường năm 2013.

Ngay từ đầu giờ chiều nay 15/7, các thí sinh dự thi năng khiếu ở hai khối N, H đã có mặt tại điểm trường thi sớm để chuẩn bị trang phục, đạo cụ cũng như tâm lý và chất giọng để thể hiện tốt nhất bài thi của mình. Các thí sinh dự thi khối N sẽ thi môn năng khiếu với nội dung Hát sau đó các giám thị sẽ kiểm tra phần thẩm âm, tiết tấu. Ở phần thi hát, các thí sinh sẽ được chọn bài hát tự do để thể hiện tốt nhất khả năng ca hát của mình. Còn với các thí sinh thi khối H, các thí sinh sẽ phải vẽ phác họa một bức tượng có sẵn theo đề bài.
Thí sinh khối N và H “trổ tài”
Các thí sinh thi năng khiếu khối H sẽ phải thể hiện tài năng vẽ của mình theo đề bài là phác họa bức tượng có sẵn.

Không khí trong các phòng thi không khác gì một buổi biểu diễn trên sân khấu nên các sĩ tử phải chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng từ trang phục, nhạc cụ kèm theo cho đến chất giọng cũng như tình thần và tâm lý. Tại các phòng thi thanh nhạc, trường sẽ bố trí phòng riêng, sẽ có giám thị đàn để thí sinh thể hiện bài hát của mình. Còn tại phòng thi sử dụng nhạc cụ, các thí sinh sẽ phải đưa theo những nhạc cụ của mình như Sáo, Đàn… để thể hiện bài dự thi của mình.

Bên ngoài phòng thi, nhiều thí sinh chờ đến lượt mình lo lắng, đưa các đạo cụ ra để ôn bài hay ngồi hát nhẫm bài hát của mình để vào thể hiện một cách tốt nhất. “Em chưa đến lượt thi nên tranh thủ ngồi hát nhẫm lại bài hát của mình cho nhớ. Lỡ may vào phòng thi mà run quá quên mất lời bài hát thì bị đánh trượt mất. Năm nay em thi vào khối N, thanh nhạc. Được thi môn năng khiếu trước nên em cũng tự tin hơn để thể hiện phần thi của mình”.

Vừa thể hiện xong bài thi của mình, em Trần Thị Trang thi khối N, Thanh nhạc chia sẻ: “Lúc đầu vào chưa hát em thấy hơi rung nhưng sau em cố gắng lấy lại bình tĩnh em đã thể hiện xong bài thi của mình, em thấy mình hôm nay hát tốt, không biết các giám thị sẽ chấm cho em mấy điểm nữa. Nhưng em vẫn tự tin với bài thể hiện của mình.

Dưới đây là một số hình ảnh các thí sinh tranh tài thi khối N và H tại trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An:
 
Thí sinh thi khố H chăm chú cho bức vẽ của mình.
Thí sinh thi khố H chăm chú cho bức vẽ của mình.
 
Thí sinh thi khố H chăm chú cho bức vẽ của mình.
Trau chuốt từng tí cho bức vẽ để làm sao bức vẽ càng giống thật càng tốt và đạt điểm cao.
 
Một bức vẽ của các thí sinh sắp được hoàn thành.
Một bức vẽ của các thí sinh sắp được hoàn thành.
  
Một bức vẽ của các thí sinh sắp được hoàn thành.
Để vẽ phác thảo được bức tượng thật giống, các thí sinh đều phải có thời gian khổ luyện và thực sự có năng khiếu hội họa mới có thể hoàn thành tốt bài thi của mình.
 
Các thí sinh khối N thực hiện bài thi của mình bằng cách hát những bài hát phù hợp và thể hiện được chất giọng của mình một cách tốt nhất.
 
Trong khi đó, đề thi năng khiếu khối H của thí sinh trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo Trung ương liên quan đến 4 đồ vật gồm một chiếc phích, một cái mũ cối, một viên gạch và…1 quả đu đủ. Các đồ vật được bố trí theo một vị trí nhất định. Nhiệm vụ của thí sinh là vẽ lại bố cục này.
 
Đề thi bố cục vẽ tĩnh vật khối H của trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo Trung ương. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Đề thi bố cục vẽ tĩnh vật khối H của trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo Trung ương. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 
Lãnh đạo Hội đồng thi cho biết, ở mỗi góc ngồi khác nhau, thí sinh sẽ có tác phẩm tương ứng. Chính vì thế chuyện nhìn bài nhau chẳng ảnh hưởng gì mà nếu nhìn mà phác được giống thì cũng quá…giỏi.
 
Thanh tra tại Hội đồng thi này, một lãnh đạo Bộ GD-ĐT “hóm hỉnh” chia sẻ: “Kiểu thi này đề thì lộ, thí sinh thì thoải mái hoạt động nhưng lại chẳng vi phạm quy chế”.
 
Thí sinh có thể thoải mái nhìn bài nhau nhưng lại không vi phạm quy chế. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

Thí sinh có thể thoải mái nhìn bài nhau nhưng lại không vi phạm quy chế. (Ảnh: Nguyễn Hùng)
 

Được biết năm nay, Trường CĐ Sư phạm Mẫu giáo Trung ương có chỉ tiêu ngành Giáo dục mầm non khoảng hơn 300 trong khi đó có hơn 3.500 thí sinh đến dự thi. Như vậy, bình quân 1 thí sinh phải “chọi” với 10 thí sinh khác. 

Ngọc Tú - Nguyễn Duy - Nguyễn Hùng
Đọc thêm