Thứ bảy, 11/03/2017 - 09:40

Bài 1:

Ngã rẽ cuộc đời của chàng sinh viên nghèo học giỏi sa chân vào ma túy

Dân trí

Từng chìm trong nghiện ngập một khoảng thời gian gần 5 năm, trải qua 9 lần cai nghiện rồi lại tái nghiện, Sỹ trở về nhà tự xích tay chân, cố gắng thoát ra khỏi nỗi đau mang tên ma túy. Và sau nhiều nỗ lực, Sỹ đã cai được nghiện và mở lớp dạy học cho bao lớp học trò nghèo ở thôn quê...

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Văn Sỹ (SN 1988), trú tại thôn Eo Rú, xã Hoa Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Sỹ là một người thông minh, học giỏi, từng thi đậu vào Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng với điểm số cao và 3 năm liền giành học bổng của ngôi trường này, thế nhưng một lần sa ngã đã biến Sỹ trở thành kẻ nghiện ma túy.

Quá khứ sa ngã, chìm trong ma túy!

Nguyễn Văn Sỹ sinh ra trong một gia đình đông con nhưng có truyền thống hiếu học, cũng như những người anh chị của mình, từ nhỏ Sỹ đã học rất giỏi, suốt từ năm lớp 8 đến lớp 12, Sỹ đều nằm trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp huyện, tỉnh. Học xong cấp 3, Sỹ thi đậu vào Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, chuyên ngành điện dân dụng với số điểm 25,75, một số điểm đáng mơ ước của nhiều học sinh lúc đó.

Là một cậu sinh viên chăm chỉ, thông minh, 3 năm liền Sỹ đều giành được học bổng của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng. Thế nhưng, vào đầu năm thứ 3 đại học, gia đình Sỹ đã xảy ra một biến cố lớn, người ba của anh mất sau một vụ tai nạn giao thông. Sau đó không lâu, vì buồn bã, chán nản, lại bị bạn bè lôi kéo, Sỹ đã rơi vào con đường nghiện ngập.

Nguyễn Văn Sỹ kể về quá khứ lỗi lầm của mình khi dính vào con đường nghiện ngập
Nguyễn Văn Sỹ kể về quá khứ lỗi lầm của mình khi dính vào con đường nghiện ngập

“Lúc đó mình về quê rồi đi chơi với mấy đứa bạn, có mấy đứa vừa ở trại ra, uống rượu say, rồi chúng nó rủ mình thử ma túy, lúc đó mình suy nghĩ nông cạn, cũng chỉ nghĩ thử một lần không sao, nhưng rồi không kiềm chế được bản thân, đua đòi với bạn bè, nhiều lần như thế nên bị nghiện”, Sỹ ngậm ngùi kể lại giây phút sa ngã.

Dính vào con đường ma túy, Sỹ như trở thành một con người khác, anh xao lãng việc học hành, dù lúc tỉnh táo anh vẫn tự dặn lòng phải quyết tâm lấy bằng được tập bằng đại học còn dang dở, thế nhưng khi cơn nghiện ma túy dồn về, nó như một con “ma” đã phá đi mọi suy nghĩ của anh, những lúc lên cơn, Sỹ chỉ nghĩ đến việc làm gì để có tiền mua thuốc. Số tiền 1,5 triệu đồng hàng tháng gia đình chu cấp không đủ, Sỹ bắt đầu vay mượn, cầm cố xe máy, máy móc… tất cả những gì có thể bán được đều bán hết để có tiền mua ma túy.

Vào cuối năm 2010, gia đình Sỹ phát hiện anh nghiện ma túy nên đã đưa anh vào một trại cai nghiện tại huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Lần cai đầu tiên tiên của Sỹ kéo dài hơn 10 ngày, cắt được cơn, anh lại vào Đà Nẵng học tiếp, cố gắng hoàn thành chương trình để ra trường với một tấm bằng.

Thế nhưng, nỗi ám ảnh của “cái chết trắng” không dễ dàng buông tha cho anh như vậy, Sỹ tái nghiện và liên tục sau đó phải đi cai thêm 8 lần nữa, anh cho biết lần đi lâu nhất là vào tháng 6/2012 với thời gian gần 4 tháng, vậy nhưng vẫn không thể thành công.

Đến 9 lần cai nghiện nhưng bất thành, gia đình Sỹ và ngay cả bản thân anh đã thực sự buông xuôi, mặc kệ số phận. Sỹ bỏ nhà ra đi, anh vào Đà Nẵng rồi Sài Gòn, lang thang làm thuê kiếm tiền mua ma túy, cũng chính ma túy đã kéo anh vào những tệ nạn xã hội khác. Sỹ đi trộm cắp, buôn ma túy lẻ… để có tiền thỏa cơn thèm thuốc của mình.

Ý thức trỗi dậy và con đường hoàn lương

Sau một thời gian lang bạt, chìm đắm trong may túy và tội lỗi, ý thức về sự sai lầm trong con người Nguyễn Văn Sỹ như dần thức tỉnh, anh nhớ nhà, nhớ mẹ, đau đớn vì sai lầm mình đã trải qua và quyết tâm trở về nhà tự bản thân sẽ cai bằng được ma túy.

“Khi nó về và nói sẽ tự cai ma túy, tui đã không tin, vì nhiều lần đi cai trại không được nên mất niềm tin, nghĩ nó sẽ không làm được. Trước đó để có tiền, cái chi trong nhà nó cũng bán, uy hiếp tui để lấy 1 chỉ vàng, có cái quạt nó cũng bán mất. Nhưng rồi thương con, khao khát con mình trở lại làm một con người bình thường, tui nói với anh trai nó phải giúp thằng Sỹ một lần nữa, nếu vẫn không cai được thì cũng đành phải chịu”, bà Nguyễn Thị Thủy (SN 1963), mẹ Sỹ kể lại.

Giờ đây, bà Nguyễn Thị Thuỷ (mẹ Sỹ) rất mừng vui vì con trai đã cai được nghiện và đang có những việc làm có ích cho xã hội
Giờ đây, bà Nguyễn Thị Thuỷ (mẹ Sỹ) rất mừng vui vì con trai đã cai được nghiện và đang có những việc làm có ích cho xã hội

Từ một con nghiện bị mọi người xa lánh, Sỹ rất đau khổ và dằn vặt trong tâm. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Sỹ đi đến quyết định nhờ anh trai xích tay chân và nhốt lại trong một căn phòng riêng, trong khoảng thời gian này, từ ăn uống, về sinh đều một chỗ. Sau 1 tháng giằng xé, phá phách rồi gào thét đau đớn khi lên cơn nghiện, với những quyết tâm từ trong suy nghĩ, Nguyễn Văn Sỹ đã vượt qua được cơn thèm thuốc, thoát ra khỏi nỗi đau mang tên ma túy, một nỗi đau mà anh đã khiến cả gia đình khổ sở, khiến bản thân anh trở thành một kẻ không bình thường.

Vào đầu năm 2015, Sỹ theo anh trai sang Lào phụ xây dựng, và cũng để tránh xa bạn bè để và không quay lại con đường cũ. Một năm làm việc tại Lào, anh không hề còn cảm giác thèm thuốc như trước, mỗi khi nghỉ làm, Sỹ tìm đến một ngôi chùa ở Lào để niệm phật, tụng kinh như một cách trấn tĩnh tinh thần, sám hối cho những sai lầm trong quá khứ… và cũng chính từ đó, Sỹ đã thoát được "kiếp nạn" nghiện ma tuý!

(Còn nữa)

Tiến Thành - Đặng Tài