Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè

Nghỉ hè là thời gian được rất nhiều các em học sinh mong đợi, nhưng đồng thời cũng là nỗi lo của không ít phụ huynh. Nhất là khi nhiều bậc cha mẹ do quá bận bịu công việc, không có thời gian đưa con cái đi nghỉ mát, hay ở nhà để dạy thêm và quản lý.

Những cách phổ biến nhất thường được áp dụng để quản lý các em là tìm lớp học thêm, gửi về quê hoặc tệ hơn là khoá cửa cho trẻ ở nhà đọc truyện hoặc chơi điện tử.
 

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè - 1

Được nghỉ học, không ai quản lý, trẻ em thường tự tìm đến những trò chơi rất nguy hiểm như bơi ngoài sông hồ; thả diều ở trên tầng cao; chơi điện tử..vv. Tuy mới vào đầu dịp hè, nhưng theo điều tra của trường Đại học Y và UNICEF, bình quân một ngày ở nước ta có tới 35 trẻ em bị chết đuối. Chính vì thế, việc tìm được những hình thức vui chơi giải trí bổ ích, an toàn kết hợp với học tập trong dịp hè cho con cái là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Và đăng ký cho trẻ tham gia các trại hè anh ngữ là hình thức được rất nhiều phụ huynh lựa chọn.

 

Chị Mai Thị Bình (Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội) cũng từng phải rất lo lắng khi 2 cậu con trai 8 tuổi và 14 tuổi của mình được nghỉ hè. Hai cậu bé đang tuổi ăn tuổi lớn nên rất nghịch ngợm, hiếu động. Đi làm mà chị Bình và chồng cứ lo thon thót, không biết 2 anh em ở nhà tự quản nhau có chuyện gì không. Tình cờ chị biết tổ chức giáo dục quốc tế Language Link có chương trình trại hè anh ngữ “Super camp” dành cho các em thanh thiếu nhi từ 8-15 tuổi, đúng tuổi 2 quý tử nhà mình. Lại đi cắm trại ở khu du lịch sinh thái cao cấp V-Resort ở ngay Hoà Bình. Được ăn ở trong môi trường tiêu chuẩn tốt, tuyệt đối an toàn  có các bác sĩ chăm sóc, và tham gia các môn thể thao ngoài trời như bơi, xe đạp đôi, tennis, kéo co, kẹp bóng, vẽ mặt. Lúc đầu nghĩ đến chuyện 2 con đi chơi xa nên 2 vợ chồng cũng hơi lo lắng, nhưng nhà tổ chức Language link khá chu đáo có hơn 10 số điện thoại thông suốt 24/24 để phụ huynh liên lạc với con nên chị rất yên tâm.
 
2 quý tử nhà chị Bình khỏi phải nói vui thích thế nào khi được đi chơi xa, tung tăng chơi đùa trong môi trường thiên nhiên trong lành và an toàn. Bình thường 2 bé hay có thói quen ngủ muộn, sáng nào bố mẹ cũng phải đánh vật mới gọi được con dậy để ăn sáng. Thế mà sau khi tham gia trại hè “Super camp” được các anh chị phụ trách hướng dẫn dậy sớm tập thể dục với các bạn, thành một nếp mới, nhiều hôm các cậu dậy sớm quá nô nhau ồn ào hết cả nhà.
 

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè - 2

Nhà chị Hoàng Thị Lan (Cát Linh – Hà Nội) không phải lo lắng như  đa phần các cha mẹ khác, nhà có điều kiện kinh tế, lại có nhiều thời gian rảnh rỗi nên hè về là chị thường có kế hoạch đưa cả gia đình đi du lịch Châu Âu, đây cũng là thời gian để cả gia đình gắn bó bên nhau. Nhà chỉ có 3 người, bé Mai nhà chị 10 tuổi nhưng tính tình khá nhút nhát, thế nên dù đi du lịch Châu Âu thơ mộng đến mấy bé cũng tỏ ra không hào hứng lắm. Chị Lan và chồng không yên tâm lắm về cá tính của con gái, chị sợ cô bé là con một dễ có khả năng sống tách rời, không hoà đồng thì sau này khó hoà nhập với cuộc sống. Được một người bạn tư vấn, chị quyết định hè năm nay không cho bé đi du lịch với gia đình nữa mà đăng ký cho bé tham gia trại hè cùng với các bạn.

 

Ngại bé Mai chưa bao giờ đi xa một mình, gia đình chị cũng khá băn khoăn, nên chị quyết định phải chọn một tổ chức có uy tín để đăng ký, chị muốn bé Mai phải được chăm sóc chu đáo, an toàn và nghe nhiều bạn bè khuyên chị quyết định chọn Language Link để bé Mai có điều kiện vừa chơi vừa học và hơn nữa là có cơ hội hoà nhập hơn với các bạn bè cùng trang lứa khác.

 

Sau khi đón con về từ trại hè anh ngữ, đêm đầu thấy bé Mai cứ ngồi thút thít khóc. Vợ chồng chị Lan rất ngạc nhiên, dò hỏi thì bé Mai mếu máo nói là vì “Con nhớ chị phụ trách và các bạn quá, cô giáo phụ trách người nước ngoài của con vừa trẻ vừa xinh lại rất vui tính nữa mẹ ạ”! Trong những ngày tham gia trại hè anh ngữ “Super camp” ở khu resort cao cấp. Bé Mai ngày nào cũng được tham gia rất nhiều hoạt động vui chơi, ca hát bằng tiếng Anh, lớp học nhảy, các trò chơi dân gian theo nhóm. Bé vốn hát Tiếng Anh hay nên được các bạn cổ vũ rất nhiệt tình, vì thế mà bé Mai trở nên mạnh dạn và hoà nhập hơn hẳn. Chị Lan cũng mừng khi thấy cá tính của con gái có nhiều thay đổi, các kỹ năng giao tiếp trong tiếng Anh cũng được củng cố rõ rệt. Chị mừng nhất là cô bé trở nên tự lập, cởi mở hơn. Ngày nào về nhà cũng huyên thuyên kể đủ thứ chuyện về trại hè và các bạn với bố mẹ và ông bà.

Nên khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa trong dịp hè - 3

Theo chị Nguyễn Thị Thu Trang, phụ trách chương trình “Super camp”  của Language Link, trại hè năm nay không chỉ thu hút các em đến từ thành phố Hà Nội, mà ở các tỉnh lân cận như Hải Dương, Hưng Yên, Hải Phòng, Thái Nguyên…cũng về đây đăng ký cho con tham dự. Đây là một trại hè Anh ngữ cao cấp dành cho các bạn có độ tuổi từ 8 – 15. Đăng ký tham gia, các bé sẽ được nghỉ và chơi tại khu du lịch sinh thái cao cấp với sự hướng dẫn nhiệt tình và chu đáo của các thầy cô giáo bản ngữ.
 

Con cái bây giờ không chỉ là thế hệ tương lai, mà còn là niềm hy vọng lớn của các bậc làm cha làm mẹ. Nên ai cũng muốn dành cho con mình những gì tốt nhất. Tham gia các trại hè như thế này là cách đơn giản để các em phát triển một cách toàn diện về cả thế chất và tư duy, vừa chơi vừa học rất bổ ích,  đồng thời cũng là một môi trường tốt để các em hoà nhập với các bạn cùng trang lứa, tham gia các hoạt động tập thể, vui chơi ngoài trời. Từ đó rèn luyện ý thức tự lập, ý thức tập thể để phát triển toàn diện và bền vững Văn-Trí - Thể-Mỹ.

Đáng quan tâm
Mới nhất