Thứ hai, 16/01/2006 - 06:05

Nền giáo dục Australia hấp dẫn sinh viên Châu Á

Dân trí

Một cuộc điều tra gần đây cho thấy Australia đang là điểm đến hấp dẫn đối với sinh viên Châu Á. Ba phần tư số sinh viên Châu Á ở Australia khi được hỏi cho biết đây là lựa chọn số một của họ.

Các nhà phân tích cho rằng các trường đại học của Australia đã quảng bá rất tốt về đất nước và nền giáo dục Australia. Hơn nữa, đối với các sinh viên gặp khó khăn về tài chính thì Australia là sự lựa chọn tối ưu.

 

Học phí và chi phí sinh hoạt thấp hơn các nước cạnh tranh khác là lý do số một khiến nhiều sinh viên chọn  nước này. Số sinh viên Châu Á du học ở Australia đã tăng gấp đôi lên 200.000 người trong khi ở Mỹ và Vương quốc Anh thì giảm. Các vụ đánh bom ở thủ đô Luân Đôn và việc chính phủ Anh tăng phí làm Visa đối với sinh viên chưa có tác động nhiều đến lượng du học sinh đến Anh.

 

Tuy nhiên, việc Mỹ hạn chế lượng sinh viên nước ngoài sau vụ khủng bố 11/9 ở Mỹ đã có ảnh hưởng rõ rệt và làm cho  sinh viên nước ngoài  cảm thấy không được chào đón. Kết quả là số lượng đơn xin học vào các truờng của Mỹ giảm. Điều này có thể sẽ xảy ra đối với Anh nếu sinh viên gặp nhiều trở ngại khi xin visa tới Anh.

 

Một yếu tố khác làm cho Australia được sinh viên nước ngoài ưa chuộng là khả năng của họ muốn ở lại sau khi học xong. Hiện, chất lượng giáo dục của Australia xếp thứ ba sau Mỹ và Anh, nhưng cao hơn so với một số điểm đến khác như Canada, Đức hay New Zealand.

 

Ngọc An

Theo The Guardian