Họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại cụm thi 40 ở Đà Nẵng:

Nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em đi thi

Dân trí

Dù biết rằng việc phụ huynh đứng, ngồi hàng giờ liền bên ngoài cổng trường thi không giúp được gì cho con em đang trong giờ làm bài thi; nhưng tâm lý bố mẹ hồi hộp, lo lắng cho con là có. Song tránh để phụ huynh đội nắng đứng, ngồi đợi con em, nên chăng tổ chức điểm tập trung cho phụ huynh có chỗ ngồi đàng hoàng, có bóng mát.

Trên đây là chỉ đạo đề xuất của ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tại cụm thi 40 (Đà Nẵng) tại buổi họp về công tác chuẩn bị thi chiều 13/6. Buổi họp có sự tham gia của ĐH Đà Nẵng, Sở GD-ĐT Đà Nẵng và đại diện tất cả các ban, ngành liên quan như Công an TP, Sở Y tế, Sở Thông tin - Truyền thông ...

Ban Chỉ đạo cụm thi 40 tại Đà Nẵng họp về công tác chuẩn bị thi chiều 13/6
Ban Chỉ đạo cụm thi 40 tại Đà Nẵng họp về công tác chuẩn bị thi chiều 13/6

Tại buổi họp, ĐH Đà Nẵng cho biết đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia tại Đà Nẵng vẫn đang thuận lợi. Do ĐH Đà Nẵng, ngành GD thành phố cùng các đơn vị phối hợp đã có kinh nghiệm nhiều năm nên công tác chuẩn bị thi chuyên nghiệp. Ngành GD thành phố cũng đã sẵn sàng phối hợp cùng ĐH Đà Nẵng, đặc biệt là hỗ trợ nhân sự chấm thi.

Đại diện ngành y tế nói đã có kế hoạch cử cán bộ y tế túc trực tại các điểm trường thi, sẵn sàng ứng cứu và cấp cứu thí sinh trong trường hợp thí sinh đau ốm giữa giờ làm bài thi. Đặc biệt là tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm ở các hàng quán xung quanh các điểm trường thi.

Công an thành phố cũng đã thành lập Ban chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, cử lực lượng chốt chặn ở các nút giao thông quan trọng đảm bảo thuận lợi cho thí sinh đi thi. Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy lưu ý đề xuất Ban Chỉ đạo thi kiểm tra các phương tiện kỹ lưỡng, có phương án phương tiện dự phòng ngay trong trường hợp xe vận tải đề thi, bài thi của thí sinh gặp sự cố về cháy nổ, vì hiện nay do thời tiết nắng nóng, không nên chủ quan với các nguy cơ.

Sau khi nghe đại diện các ban, ngành chức năng liên quan góp ý đề xuất, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kết luận chỉ đạo ĐH Đà Nẵng, ngành GD thành phố cùng các ban, ngành chức năng phối hợp chặt chẽ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho thí sinh đi thi.

Đưa ra đề nghị nên có chỗ tập trung cho phụ huynh đợi con em bên ngoài các điểm trường thi trong thời gian các thí sinh đang làm bài thi, ông Dũng nêu ví dụ như điểm trường ĐH Bách khoa thì tìm bố trí điểm tập trung cho trong khuôn viên trường học tách biệt với khu vực có các dãy phòng thi, các điểm trường thi khác thì tìm hiểu xung quanh trường thi có điểm nào thích hợp thì bố trí.

Ông Dũng cho rằng việc phụ huynh đứng, ngồi hàng giờ liền bên ngoài cổng trường thi không giúp được gì cho con em đang trong giờ làm bài thi; nhưng tâm lý bố mẹ hồi hộp, lo lắng cho con là có,khó tránh khỏi. Song tránh để phụ huynh đội nắng đứng, ngồi đợi con em, nên chăng tổ chức điểm tập trung cho phụ huynh có chỗ ngồi đàng hoàng, có bóng mát.


Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo đề xuất nên bố trí điểm tập trung cho phụ huynh đợi thí sinh trong thời gian thí sinh làm bài thi.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo đề xuất nên bố trí điểm tập trung cho phụ huynh đợi thí sinh trong thời gian thí sinh làm bài thi.

Trưởng Ban Chỉ đạo cụm thi 40 tại Đà Nẵng cũng chỉ đạo Sở Thông tin - Truyền thông tăng cường tuyên truyền phổ biến thông tin, đặc biệt là các điểm mới trong kỳ thi năm nay tới phụ huynh, thí sinh. Đồng thời, chỉ đạo ngành Văn hóa kiểm soát các điểm photocopy kiểm soát tình trạng thí sinh làm “phao” thi. “Thi đại học thì thí sinh không dám liều dùng phao vì giám thị coi thi rất nghiêm, phát hiện là đình chỉ thi ngay, nhưng mình vẫn kiểm soát chặt chẽ ngày từ những điểm photocopy” - ông Dũng nói.

Ngoài ra, Trưởng Ban Chỉ đạo cụm thi 40 cũng đặc biệt lưu ý ngành điện lực và viễn thông đảm bảo điện lưới, đường truyền mạng viễn thông thông suốt tại các điểm thi, các điểm sao in đề thi và chấm thi; có phương án dự phòng trong trường hợp có sự cố với các đường truyền chính.

Kỳ thi THPT quốc gia 2016, có gần 10.998 thí sinh (TS) đăng ký dự thi tại cụm thi 40 (Đà Nẵng).Trong đó, có 1.243 TS thi lấy điểm xét tốt nghiệp THPT, 1.857 TS thi lấy điểm xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đăng, còn lại là thí sinh thi lấy điểm để vừa có điểm xét tốt nghiệp vừa có điểm để đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Các môn thi Toán, Ngữ văn, Anh văn có lượng thí sinh đăng ký dự thi cao nhất do đây là những môn thi lấy điểm xét tốt nghiệp cùng với môn tự chọn, với mỗi môn thi có xấp xỉ 10 nghìn TS đăng ký thi. Trong các môn thi còn lại, thì các môn Vật lý (5.613 TS đăng ký thi) và Hóa học (4.989 TS) có số TS đăng ký dự thi cao hơn cả những môn khác.

Toàn thành phố có 11 điểm trường thi; huy động hơn 800 cán bộ, giảng viên coi thi và gần 400 cán bộ, giảng viên, giáo viên chấm thi

Khánh Hiền