Nam sinh phải gác lại ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên

(Dân trí) - Ước mơ từ nhỏ của cậu học trò nghèo là được vào học ở môi trường quân đội. Rồi mơ ước ấy cũng đã hiện hữu khi em nhận được giấy báo trúng tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh. Trớ trêu thay, cả hai quả thận của em cùng nằm bên trái nên em không đủ điều kiện vào học trường Quân đội.

Nam sinh có 2 quả thận nằm bên trái phải tạm gác ước mơ vào trường quân sự

Đó là trường hợp của em Lê Huỳnh Đức, ở thôn Phương Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Thay vì không khí vui mừng, phấn khởi khi biết tin Đức đậu vào một trường quân đội, những ngày gần đây, trong căn nhà nhỏ của gia đình ông Lê Văn Dinh (bố em Đức) lúc nào cũng bồn chồn, lo lắng khi nhận được thông báo của Trường Sĩ quan Pháo binh về trường hợp cậu con trai mình không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập học.

Kỳ tuyển sinh vừa qua, tổng ba môn Toán - Lý - Hóa của Đức được 23,5 điểm và em đã đăng ký xét tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh. Theo Giấy báo kết quả sơ tuyển của Hội đồng tuyển sinh Trường Sĩ quan Pháo binh thì thí sinh Lê Huỳnh Đức đã đủ điều kiện sơ tuyển vào trường.

Em Lê Huỳnh Đức buồn rầu từ khi biết tin mình bị trả hồ sơ
Em Lê Huỳnh Đức buồn rầu từ khi biết tin mình bị trả hồ sơ

Ngày 26/8, Hội đồng tuyển sinh, Trường Sĩ quan Pháo binh đã có Giấy báo nhập học (đào tạo sĩ quan cấp phân đội năm 2015), báo cho thí sinh Lê Huỳnh Đức đã trúng tuyển đợt xét tuyển NV1 đại học năm 2015, ngành D860204.

Từ khi nhận được giấy báo, không chỉ bản thân Đức mà cả gia đình, dòng họ cũng như bà con lối xóm đều rất vui mừng, phấn khởi và tự hào về cậu học trò đã đạt được kết quả mà ít ai ở vùng quê nghèo này đạt được. Niềm vui với vợ chồng ông Dinh càng nhân lên gấp bội, bởi hai người con của ông bà đều học hành giỏi giang. Chị gái của Đức hiện đang là sinh viên năm thứ 3 Học viện Bưu chính Viễn thông. Nguyện vọng từ nhỏ của Đức là được vào phục vụ trong quân đội xem như đã hoàn thành, với bản thân em không còn gì vui sướng hơn. 

Sau khi nhận được giấy báo, đến ngày 9/9, hai bố con Đức cùng nhau ra trường làm thủ tục nhập học. “Qua sơ tuyển sức khỏe tại trường vẫn đạt tiêu chuẩn loại A1. Sau đó, nhà trường đưa cháu qua Viện 105 kiểm tra thì có hai quả thận nằm bên trái. Qua hội đồng thẩm định kết luận tất cả các tiêu chí sức khỏe đều tốt, kiểm tra ngoại khoa xếp cháu sức khỏe loại 6. Đến ngày 16/9, nhà trường họp hội đồng kết luận cháu không đạt và gửi trả lại hồ sơ. Đầu tiên khám sơ tuyển ở Huyện đội đều đạt, sau đó đưa xuống bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng đạt”, ông Dinh cho biết.

Giấy báo kết quả sơ tuyển, Đức đủ điều kiện sơ tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh
Giấy báo kết quả sơ tuyển, Đức đủ điều kiện sơ tuyển vào Trường Sĩ quan Pháo binh

Theo kết quả hình ảnh tại Phiếu sức khỏe học viên quân sự của Hội đồng khám sức khỏe Viện Quân Y 105 ngày 14/9 về trường hợp của em Lê Huỳnh Đức là thận đôi bên trái, chức năng thận trái bình thường. Kết luận phân loại sức khỏe của Đức là loại 6.

Từ kết quả trên, đến ngày 17/9, Trường Sĩ quan Pháo binh ra Quyết định số 1051/QĐ-TSQ về việc trả học viên không đủ sức khỏe về địa phương vì lý do sức khỏe loại 6 (ngoại khoa).

“Qúa trình từ đầu cháu được sơ tuyển đều tốt, gia đình rất mừng khi cháu đã đạt được ý nguyện của mình và mơ ước được vào quân đội. Từ nhỏ đến lớn cháu không ốm đau bệnh tật gì cả, với lại điều kiện gia đình ở nông thôn thì không có nên cũng không để ý đến vấn đề kiểm tra, ho thì đi lấy thuốc thôi”, ông Dinh chia sẻ.

Đức đã nhận được Giấy báo nhập học
Đức đã nhận được Giấy báo nhập học

Từ khi nhận được quyết định về việc con không được nhập học vì lý do sức khỏe khiến gia đình ông Dinh như ngồi trên đống lửa, mọi hi vọng bỗng chốc tan biến. “Gia đình chỉ mong muốn Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng quan tâm xem xét cho cháu cơ hội được nhập học theo ước muốn từ nhỏ của cháu. Hơn nữa cơ hội vào cánh cổng trường đại học giờ đây đã đóng lại hết rồi”, ông Dinh ngậm ngùi.

Có mặt tại gia đình em Đức, ông Trần Ngọc Sơn - Trưởng thôn Phương Giai, xã Vĩnh Tiến, huyện Vĩnh Lộc chia sẻ: “Nói về hoàn cảnh gia đình, chủ yếu bà con ở đây làm nông nghiệp cả. Bản thân cháu Đức qua theo dõi hàng năm, cháu rất ngoan, năm học nào cũng được giấy khen, học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Cháu tham gia các hoạt động phong trào, thể thao các dịp lễ tết đều rất tốt. Bà con trong thôn cũng thấy sức khỏe cháu bình thường chứ không có vấn đề gì cả. Lúc đầu nghe tin cháu đậu đại học, bà con rất phấn khởi, nhưng sau đó lại không được. Về phía bà con và chính quyền địa phương mong muốn các cấp, các ngành xem xét tạo điều kiện để cháu được phục vụ lâu dài trong quân đội. Thấy bất cập là qua bao nhiêu vòng khám sơ tuyển đều đạt cả. Có bao nhiêu người chỉ có một bỏ thận thôi nhưng người ta vẫn hoạt động tốt”.

Nam sinh phải gác lại ước mơ vào trường quân đội vì hai quả thận nằm một bên - 4
Hội đồng khám sức khỏe Viện Quân Y 105 kết luận phân loại sức khỏe của Đức là loại 6.
Hội đồng khám sức khỏe Viện Quân Y 105 kết luận phân loại sức khỏe của Đức là loại 6.

Ngồi bên cạnh cậu con trai, bà Phạm Thị Dung không giấu được cảm xúc của mình: “Cháu đạt được kết quả gia đình rất mừng, vì từ nhỏ đến giờ cháu đều mơ ước được vào quân đội. Khi nghe tin cháu bị loại không biết thế nào nữa. Ước mơ của cháu đã trở thành sự thật, độp một cái như thế. Mấy ngày qua khi nghe tin con như thế, tôi không ăn, không ngủ được, suốt ngày gọi điện ra xem bố con thế nào. Chỉ mong các cơ quan chức năng xem xét vì mơ ước cháu nuôi dưỡng từ nhỏ. Nhìn con suốt ngày nằm trong phòng, không chịu ăn uống, là bố mẹ chỉ biết động viên con mà trong lòng rất lo...”.


Trường Sĩ quan Pháo binh ra quyết định trả học viên không đủ sức khỏe về địa phương.

Trường Sĩ quan Pháo binh ra quyết định trả học viên không đủ sức khỏe về địa phương.

Trong bức thư gửi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của em Lê Huỳnh Đức có đoạn: “Theo hướng dẫn nhập học của Trường Sĩ quan Pháo binh tại Giấy báo nhập học số phiếu 57, đơn vị đăng ký dự thi 16, Ban tuyển sinh 28, cháu đã rất phấn khởi ra Trường Sĩ quan Pháo binh nhập học. Nhưng kết quả là nhà trường đã trả lại hồ sơ và thông báo cháu không được nhập học vì lý do không đủ tiêu chuẩn sức khỏe. Kết quả kiểm tra y tế của cháu đều đạt yêu cầu ngoại trừ việc cháu bị dị tật thận bẩm sinh (cả hai quả thận cùng ở bên hố thận trái, chức năng thận bình thường) nên không đủ tiêu chuẩn sức khỏe.

Từ nhỏ đến lớn, sức khỏe của cháu rất tốt, không hề có tiền sử bệnh tật gì. Cháu tích cực tham gia các giải bóng đá, thể dục thể thao do nhà trường, địa phương tổ chức. Hay việc thường xuyên giúp đỡ bố mẹ làm nông nghiệp…là những hoạt động mà yêu cầu những người có thể lực, sức khỏe tốt mới tham gia làm được. Bản thân cháu cũng chưa từng phải đi bệnh viện để khám điều trị nên không biết mình bị dị tật bẩm sinh. Trước khi dự thi vào Trường Sĩ quan Pháo binh, cháu đã chấp hành đầy đủ các quy định về tuyển sinh vào các trường quân đội. Trong đó có việc Hội đồng tuyển sinh nơi cháu đăng ký dự thi đã khám y tế và kết luận cháu đủ tiêu chuẩn sức khỏe để được dự thi vào các trường quân đội. Trước khi ra Trường Sĩ quan Pháo binh nhập học theo hướng dẫn của nhà trường, cháu cũng đã khám y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh và được kết luận là cháu có sức khỏe tốt”.


Bà Phạm Thị Dung buồn bã trước sự việc của cậu con trai.

Bà Phạm Thị Dung buồn bã trước sự việc của cậu con trai.

Gia đình mong muốn lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét trường hợp của Đức
Gia đình mong muốn lãnh đạo Bộ Quốc phòng xem xét trường hợp của Đức

Kết thúc bức thư của mình, Đức tâm sự: “Cháu biết rằng, môi trường huấn luyện, học tập ở các trường quân sự là rất vất vả, nhưng cháu tin rằng, bản thân sẽ vượt qua được. Cháu kính mong các bác lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Hội đồng tuyển sinh quân sự xem xét trường hợp của cháu. Nếu được nhập học, cháu hứa sẽ quyết tâm rèn luyện tốt, học tập tốt, hoàn thành bất cứ mọi nhiệm vụ được giao. Nếu xảy ra vấn đề gì về sức khỏe, cháu và gia đình xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Duy Tuyên

(duytuyen@dantri.com.vn)

Tin liên quan
Tạo điều kiện cho thí sinh có một quả thận theo học hệ dân sự

Tạo điều kiện cho thí sinh có một quả thận theo học hệ dân sự

Liên quan đến việc thí sinh Bùi Đình Sơn không được theo học trường Học viện Hậu Cần bởi khi khám kiểm tra lại sức khỏe chỉ có 1 quả thận, lãnh đạo Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) cho biết, đối với khối trường quân đội thì yêu cầu về sức khỏe rất quan trọng, việc không đạt sức khỏe theo học là rất nguy hiểm.
Đang được quan tâm