Chủ nhật, 07/07/2019 - 15:00

Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước

Dân trí

Đoạt giải nhất Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, Nguyễn Thành Đạt được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên ĐH Vinh. Nam sinh xứ Nghệ này tiếp tục chinh phục 3 trường chuyên khác, trong đó có 2 trường THPT chuyên ở TP Hồ Chí Minh.

Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước - 1
Nguyễn Thành Đạt - nam sinh Nghệ An vừa ghi tên vào 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước (ảnh nhân vật cung cấp).

Nguyễn Thành Đạt, nguyên học sinh Trường THCS Hải Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An vừa ghi tên vào 4 trường THPT chuyên có tiếng của cả nước là THPT chuyên Đại học Vinh, THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), THPT chuyên Lê Hồng Phong và Trường phổ thông năng khiếu – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Những ai biết Nguyễn Thành Đạt sẽ không ngạc nhiên với thành tích “khủng” này bởi lẽ suốt những năm học THCS, em luôn nắm giữ thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Học sinh giỏi các cấp.

Năm lớp 8, tại Kỳ thi Học sinh giỏi thị xã Cửa Lò, Đạt giành 2 giải Nhất môn Vật lý và môn Hóa học với số điểm gần như tuyệt đối. Cậu bé này cũng “ẵm” luôn giải Ba môn Toán.

Sang lớp 9, thành tích học tập của Đạt tiếp tục được duy trì. Lần này, Đạt quyết định đầu tư nhiều hơn cho môn Vật lý – môn học mà em đặc biệt yêu thích khi nằm trong danh sách học sinh thị xã Cửa Lò tranh tài tại kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2018-2019.

Không nằm ngoài dự đoán của các thầy cô, Nguyễn Thành Đạt đã xuất sắc vượt qua nhiều ứng viên nặng ký của cả tỉnh để giành giải Nhất môn Vật lý.

Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước - 2
Không chỉ xuất sắc ở bộ môn Vật lý, Đạt còn học đều các môn tự nhiên và tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa khác.

Với thành tích này, Đạt được tuyển thẳng vào lớp chuyên Vật lý, Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Không bằng lòng với thành tích đã đạt được, nam sinh này đăng ký vào lớp chuyên Lý, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và không gặp bất cứ trở ngại nào.

Chưa dừng lại, Nguyễn Thành Đạt quyết định “Nam tiến” khi đăng ký vào lớp chuyên Vật lý, Trường THPT Lê Hồng Phong – một trong những trường chuyên nổi tiếng ở TP Hồ Chí Minh và Trường Phổ thông năng khiếu - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Và kết quả cũng không có gì bất ngờ khi Đạt trúng tuyển với điểm số rất cao.

Kết quả thi vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Đạt giành điểm 10 tuyệt đối ở 2 môn Vật lý và Toán. Đề thi vào Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh theo Đạt là khó hơn, bởi vậy em không làm bài tốt như kỳ vọng.

Tuy nhiên, với 9,75 điểm Toán và 8 điểm Vật lý, đủ để cậu học trò xứ Nghệ ghi tên vào danh sách tân học sinh của trường.

Nam sinh Nghệ An chinh phục 4 trường THPT chuyên hàng đầu cả nước - 3
Đến với Vật lý bằng niềm đam mê nhưng Đạt cũng hết sức chú trọng đến các môn học khác, đặc biệt là tiếng Anh bởi theo em, trong xu thế hội nhập như hiện nay, giỏi ngoại ngữ sẽ là một ưu thế lớn trong việc tiếp cận các tiến bộ mới trong nghiên cứu khoa học.

Học đều các môn tự nhiên nhưng Đạt đặc biệt yêu thích môn Vật lý bởi theo em đây là môn đòi hỏi tư duy cao nên rất thú vị và có nhiều ứng dụng vào đời sống.

“Em yêu thích môn Vật lý nhưng không học theo kiểu mọt sách mà dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoại khóa, xem phim, đọc sách…

Để học tốt và hiệu quả, trước hết phải nắm chắc kiến thức và thường luyện với nhiều dạng đề khác nhau”, Đạt chia sẻ.

Đậu một lúc 4 trường chuyên có tiếng của cả nước, Đạt có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, muốn thử sức ở môi trường sống và môi trường học tập mới, Đạt cho biết sẽ vào TP Hồ Chí Minh để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê Vật lý, dù rằng vào đó em sẽ gặp không ít khó khăn và bỡ ngỡ.

Chị Nguyễn Hương - mẹ của Đạt là giáo viên Toán nhưng chị tôn trọng quyết định của con khi con gắn bó và yêu thích môn Vật lý. Từ nhỏ, Đạt đã có xu hướng thích khám phá và nghiên cứu về các hiện tượng tự nhiên.

Là người có tính tự lập, ý thức tự học cao và rất sôi nổi, bởi vậy, khi Đạt quyết định sẽ vào TP Hồ Chí Minh học, chị Hương cũng hết sức tin tưởng và ủng hộ con.

Hoàng Lam