Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

(Dân trí) - Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - 1

Đức Anh hiện đang là sinh viên năm thứ ba chuyên ngành Kinh tế quốc tế (lớp chất lượng cao) và Kinh tế đối ngoại tại Đại học Ngoại thương.

Xuất phát từ bài viết chia sẻ kinh nghiệm về học tập trên trang cá nhân, Đức Anh trở nên nổi tiếng trong cộng đồng học sinh - sinh viên là "nam sinh Ngoại thương học cùng lúc hai văn bằng".

Sắp xếp lịch học hiệu quả để học được gấp đôi

Đức Anh lựa chọn học văn bằng hai với mong muốn trang bị thêm nhiều kiến thức mới, thêm kỹ năng học thuật. Giai đoạn sinh viên sẽ là khoảng thời gian phù hợp, khi còn chưa vướng bận nhiều vấn đề cơm áo gạo tiền. Đây chính là cơ hội "vàng" cho những bạn muốn phát triển bản thân.

Một học kỳ, Đức Anh đăng ký 17 môn học, tương đương 51 tín chỉ. Đây là khối lượng học tập "đồ sộ" so với mặt bằng chung của sinh viên hiện nay. Mặc dù, việc đăng ký số lượng tín chỉ phụ thuộc vào năng lực và việc sắp xếp thời gian phù hợp của mỗi sinh viên. Thông thường, các bạn sinh viên đăng ký trung bình 15 - 20 tín chỉ/học kỳ.

Một tín chỉ được quy định bằng 15 tiết học lý thuyết, 30 - 45 tiết thực hành, thí nghiệm hoặc thảo luận, 45 - 90 giờ thực tập tại cơ sở, 45 - 60 giờ làm tiểu luận, bài tập lớn hoặc đồ án, khóa luận tốt nghiệp.

Các trường đại học tại Việt Nam hiện nay thường đào tạo theo tín chỉ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên trong việc chủ động sắp xếp lịch học bằng cách đăng ký các môn học theo trật tự quy định.

Đức Anh cho hay: "Nhờ vào lợi thế về các môn liên quan đến kinh tế và tính toán nên mình nắm được bài khá tốt. Vì thế, việc học hai văn bằng đối với mình không phải là "ác mộng"; mọi thứ đã được lên kế hoạch rõ ràng.

Trước khi đăng ký tín chỉ thì mình đã tự sàng lọc kỹ càng các môn học, cân đối thời khóa biểu dài hạn và chọn cho mình những môn học cân bằng giữa việc tính toán và học thuộc. Khi nào cảm thấy căng thẳng về việc học, mình thường rủ bạn bè tụ tập và điều đó cũng là nhân tố thực sự giúp mình vượt qua nỗi lo học hai văn bằng".

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - 2

Đức Anh tự tin với cách sắp xếp quỹ thời gian của mình.

Học tập song song hai văn bằng rất nặng nhưng hiệu quả Đức Anh đạt được lại hơn hẳn nhiều sinh viên chỉ học một văn bằng. Gen Z này giành được cùng lúc hai loại học bổng của Đại học Ngoại thương; là học bổng loại A dành cho sinh viên có thành tích học tập tốt trị giá 11,2 triệu đồng và học bổng loại B sinh viên Chất lượng cao có thành tích xuất sắc trị giá 6 triệu đồng.

Đây là mức học bổng cao nhất được trao cho các bạn sinh viên có thành tích học tập từ 9.0 trở lên; mỗi khoa chỉ có một đến hai sinh viên nhận được.

Đức Anh cho rằng, kỹ năng quản lý thời gian là mấu chốt trong quá trình học tập. Cậu lựa chọn Google Sheet là công cụ để sắp xếp lịch học và lập thời khóa biểu dài hạn. Công việc này sẽ được lặp lại 3 tháng/lần, khiến cho mọi việc đều diễn ra rất ổn thỏa.

"Các bạn hãy chọn học văn bằng thứ hai theo mục tiêu và khả năng của mình chứ không nên chọn vì sở thích hay theo xu hướng hay vì bất kì một ai. Chỉ khi các bạn thực sự đam mê và có khả năng để cân bằng thì việc học mới hiệu quả và đem lại lợi ích cao", cậu nói.

Từ sai lầm, nhận ra điều gì phù hợp với bản thân

Khi còn là sinh viên năm thứ nhất, Đức Anh cũng từng rơi vào tình trạng mất cân bằng bởi sự thay đổi về môi trường, cách học ở đại học so với học phổ thông.

Với quan niệm "sai đâu thì sửa đó", chàng trai Gen Z nhanh chóng tỉnh táo, sáng suốt để giải quyết vấn đề. Đức Anh cảm thấy may mắn khi được gia đình và bạn bè ủng hộ trong mọi quyết định của bản thân.

"Các bạn sinh viên đều gặp một vấn đề chung là chưa có định hướng và kế hoạch rõ ràng cho bốn năm học đại học cũng như còn mông lung về lựa chọn của mình.

Theo mình các bạn sinh viên năm nhất nên dành thời gian đầu đại học để trải nghiệm và tham gia thật nhiều hoạt động để khám phá bản thân. Từ đó các bạn sẽ tự rút ra được điều phù hợp với mình và định vị được bản thân", Đức Anh chia sẻ.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương - 3

Hình ảnh Đức Anh (hàng trên, thứ 4 từ trái sang) cùng các bạn sinh hoạt trong CLB của trường.

Trao đổi với Dân trí, mẹ của Đức Anh chia sẻ: "Gia đình rất tự hào khi biết con giành được thành tích học tập tốt và được mọi người yêu quý nhiều như thế. Việc học của con bố mẹ cùng song hành từ bé nên biết tính cách và lực học của con rồi nên không lo lắng quá nhiều vì con sắp xếp thời gian rất cẩn thận và khắt khe với bản thân".

Dự định sắp tới của Đức Anh là thi chứng chỉ tài chính toàn cầu CFA, chứng chỉ IELTS và tham gia khóa học khoa học dữ liệu lần đầu tiên được tổ chức tại trường. Mới đây, nam sinh 2x đã nhận được thư thông báo trúng tuyển chương trình trao đổi sinh viên của một ngôi trường hàng đầu ở Hàn Quốc.