Nam sinh Đồng Nai làm công nhân ở xưởng cá gom góp tiền học đại học

(Dân trí) - Kinh tế gia đình em Trịnh Xuân Hùng dựa vào ruộng rau của ông bà, lại thêm gánh nặng là người mẹ bị bệnh viêm màng não. Hùng dự định xoay sở học phí trong vòng vài tháng dựa vào số tiền tích góp khi làm thêm ở xưởng cá nếu em trúng tuyển vào trường Đại học Sư phạm TP.HCM,

Em Trịnh Xuân Hùng (học sinh lớp 12A2, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) đang sống cùng ông bà ngoại và mẹ.

Ngôi nhà nhỏ lợp mái tôn cũ nát là nơi cả gia đình Hùng quây quần. Khi Hùng lên 5 tuổi, mẹ em mắc bệnh viêm màng não và mất khả năng lao động. Vào những ngày trái gió trở trời, căn bệnh luôn khiến mẹ Hùng co cứng cơ, lên cơn co giật và không kiểm soát được hành vi bản thân.


Em Xuân Hùng (ngoài cùng bên trái ảnh) cùng với mẹ (áo hoa tím) và ông bà ngoại.

Em Xuân Hùng (ngoài cùng bên trái ảnh) cùng với mẹ (áo hoa tím) và ông bà ngoại.

“Những năm qua đều là ông bà ngoại đã chăm sóc mẹ em, kiếm tiền thuốc thang cho mẹ và nuôi em ăn học nhờ vào việc trồng rau rồi mang ra chợ bán với thu nhập khoảng 100 ngàn đồng/ngày. Năm nay, ông bà em đã 70 tuổi nên cũng không còn khả năng lao động cực nhọc” - Xuân Hùng kể về ông bà của mình.

Thương ông bà và mẹ nhưng chẳng thể giúp gì nhiều, Hùng quyết tâm học thật giỏi để sau này kiếm được việc làm tốt.

Vào mỗi kỳ nghỉ hè, Hùng làm công nhân trong xưởng cá gần nhà. Em kiếm được khoảng 2 triệu đồng mỗi đợt làm thêm. Mọi năm, số tiền này em góp cho gia đình để có thêm chi phí sinh hoạt.

Năm nay, Hùng dự định để dành số tiền này và một ít tiền học bổng tích góp trong nhiều năm để trang trải chi phí cho vài tháng đầu học đại học ở TP.HCM nếu em đỗ đạt đúng nguyện vọng. Hùng không muốn ông bà và mẹ phải lo lắng suy nghĩ về học phí của em.

Ngôi nhà mái tôn lụp xụp là nơi sinh sống của gia đình Hùng
Ngôi nhà mái tôn lụp xụp là nơi sinh sống của gia đình Hùng

Dù đời sống vật chất còn nhiều khó khăn nhưng Hùng luôn đặt ưu tiên và tập trung tinh thần cho việc học. Em từng đoạt giải Nhì cấp tỉnh môn Vật lý, nhiều năm là học sinh loại Giỏi.

Hùng nuôi ước mơ trở thành kĩ sư điện, điện tử. Hùng chia sẻ: “Vào thời điểm sắp thi như thế này, ông bà tạo mọi điều kiện để em ôn thi. Ông bà nói sẽ cố gắng lo cho em học đại học nhưng nếu trúng tuyển, em sẽ cố gắng vừa học vừa làm để ông bà em đỡ vất vả. Xa hơn, em mong sẽ sớm vượt qua 4 năm đại học để tự kiếm tiền lo cho ông bà và mẹ”.

Nói về nam sinh giàu nghị lực này, cô Lê Minh Hồng (Bí thư Đoàn trường, trường THPT Sông Ray, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) tâm sự: “Em Hùng điềm tĩnh và chững chạc hơn các bạn cùng trang lứa. Em là một lớp trưởng gương mẫu và luôn có thành tích học tập tốt. Mỗi khi đạt học bổng, em không tiêu xài gì cho bản thân mà đều dành dụm để đưa ông bà giữ hoặc mua thuốc thang cho mẹ”.

Em Phạm Thị Huệ, bạn học của Hùng bùi ngùi khi nói về cậu bạn: "Nhiều lần, Hùng chia sẻ với em: Bạn ấy không muốn phụ thuộc, trông chờ vào trợ cấp xã hội vì còn nhiều người cần xã hội chăm lo hơn bạn.

Có lẽ vì thế mà ngoài thời gian đi học, Hùng vẫn kiếm việc làm thêm để có thu nhập trang trải cho học tập và cuộc sống. Trong suốt thời gian nghỉ hè của mỗi năm, Hùng đều xin làm phụ tại xưởng cá gần nhà. Có cơ hội được làm chung với Hùng gần 2 tháng, chứng kiến sự chăm chỉ, khéo léo và sự lạc quan trong cuộc sống em càng khâm phục người bạn nhỏ bé này hơn. Vất vả, khó khăn là vậy nhưng em và các bạn cùng lớp chưa bao giờ thấy Hùng than phiền về hoàn cảnh của mình. Hùng luôn cố gắng trong học tập".


Nam sinh Trịnh Xuân Hùng có thành tích học tập xuất sắc và giàu nghị lực vươn lên.

Nam sinh Trịnh Xuân Hùng có thành tích học tập xuất sắc và giàu nghị lực vươn lên.

Suốt 12 năm học, Trịnh Xuân Hùng luôn có thành tích học tập tốt.
Suốt 12 năm học, Trịnh Xuân Hùng luôn có thành tích học tập tốt.

Các thầy cô, bạn bè trong trường đều quý sự chăm ngoan, hiền lành và ý chí nghị lực của Hùng. Trong các hoạt động phong trào của trường, của lớp, Hùng cũng luôn tích cực tham gia. Ngay khi cô giáo chủ nhiệm hiểu hoàn cảnh mà miễn cho bạn ấy những buổi lao động tập thể thì Hùng vẫn tham gia đầy đủ.

Bên cạnh đó, Hùng còn là một lớp trưởng gương mẫu có ý thức, trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi công việc của lớp, của trường, quý trọng từng giây, từng phút không chỉ của riêng mình mà còn của cả tập thể.

Hùng luôn sắp xếp cho mình một thời gian biểu hợp lí để học tập, làm việc. Với bạn bè, Hùng quan tâm, giúp đỡ, động viên và luôn sẵn sàng tận tình chỉ dẫn cho mỗi bạn học yếu. Khi các bạn mắc lỗi, là một lớp trưởng, Hùng luôn thẳng thắn phân tích và giúp bạn sửa chữa, khắc phục khuyết điểm.

Mới đây, em Trịnh Xuân Hùng đã nhận được 2 triệu đồng từ chương trình Tiếp sức mùa thi 2018 nhằm giúp em có chi phí để tham dự kì thi THPT quốc gia.

Mai Châm

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Kỳ thi THPT quốc gia 2018
Đọc thêm