Quảng Trị:

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn

(Dân trí) - Nằm trong nhóm 10 thí sinh Quảng Trị đạt điểm cao kỳ thi tốt nghiệp THPT, em Dương Văn Vượng chia sẻ bản thân có niềm yêu thích đặc biệt với môn Văn, dù vậy vẫn quyết tâm theo nghề y như anh trai.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, em Dương Văn Vượng (học sinh trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị) đạt điểm cao ở cả 2 khối xét tuyển B và D, với tổng điểm các khối lần lượt là 27,45 (Toán 9,2; Hóa 8,5; Sinh 9,75) và 27,95 (Toán 9,2; Văn 8,75; Anh 10) và trở thành thủ khoa khối D của tỉnh Quảng Trị.

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn - 1

Học giỏi các môn tự nhiên, em Dương Văn Vượng cũng thích đọc các loại sách Ngữ văn, truyện tranh.

Chia sẻ về bí quyết học tập, em Dương Văn Vượng cho biết, em dành nhiều thời gian tự học là chính, học bằng nhiều hình thức như sách giáo khoa, học online… Nhưng trước hết, cần phải học từ thầy, cô để nắm vững kiến thức cơ bản, cũng như vận dụng các phương pháp làm bài.

"Theo em, học gì đi nữa trước hết cũng phải có niềm đam mê, ban đầu phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản trên lớp mà thầy cô đã truyền dạy. Khi về nhà, bản thân em thường xuyên tự học, tự ôn tập và chăm chỉ luyện giải các đề thi", Vượng chia sẻ.

Từ đó, Vượng cũng đặt ra cho mình yêu cầu phải học tập trung nhất, khi đã nắm chắc kiến thức phần này mới qua phần khác. Mỗi ngày em đi học trên lớp, khung thời gian lý tưởng để em học ở nhà là từ 21-23h.

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn - 2

Vượng dành nhiều thời gian tự học, tự lên mạng tìm kiếm tài liệu học tập.

Vượng học đều các môn, kết quả học tập của em những năm học phổ thông luôn đạt loại giỏi. Điều đó cũng phản ánh đúng sự cố gắng, nỗ lực của em trong quá trình học tập.

Bước qua các năm học phổ thông, do phải đầu tư thời gian cho kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia nên Vượng phải gác lại những môn học khác. Tuy vậy, thành tích em đã đạt được cũng khiến nhiều người khen ngợi.

Năm học lớp 12, Vượng đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải Khuyến khích Quốc gia môn Sinh học.

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn - 3

Vượng luôn tin vào khả năng của chính mình, từ đó chủ động đưa ra phương pháp học tập hiệu quả nhất.

Vượng chia sẻ: "Chỉ có khoảng 3 tháng trước kỳ thi em phải tập trung cao độ cho những môn học đã dành ít thời gian trước đó. Em đặt mục tiêu cụ thể cho từng môn học, trong đó môn Toán đầu tư nhiều thời gian nhất, bởi đây là môn học quan trọng. Đối với môn Sinh thì đã có nền tảng kiến thức nên chỉ cần bỏ ít thời gian để giải các đề bài. Riêng môn Hóa em học ít hơn nên phần nào thấy lo lắng".

Đặc biệt, Vượng có niềm yêu thích đặc biệt với môn Văn, thấy bài văn nào thích là đọc say mê. Tủ sách của em cũng có nhiều bộ truyện tranh em ưa thích, nhằm giúp em tìm lại trạng thái cân bằng sau quá trình học căng thẳng.

"Học môn Văn giúp tâm trạng có chút thoải mái, bay bổng sau những áp lực hàng ngày. Học Văn em như thấy mình cảm nhận được từng hơi thở của cuộc sống", Vượng nói.

Không chỉ học đều các môn học và đạt kết quả cao, Vượng cũng thích các môn thể thao để giải tỏa áp lực. Sau giờ học, em cũng dành thời gian tập gym, chơi cầu lông, bơi lội.

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn - 4

Không gian học tập của em có tủ đặt rất nhiều sách chuyên ngành.

Đạt được kết quả thi khá cao, em Dương Văn Vượng cũng cảm thấy hài lòng về những cố gắng của bản thân suốt những năm học vừa qua.

Thời gian này, Vượng đang nỗ lực học online để trau dồi kiến thức môn tiếng Anh. Vượng dự định, sau khi vào đại học sẽ quyết tâm đạt được học bổng để du học nước ngoài.

Nam sinh đạt điểm cao ở 2 khối xét tuyển, thích nghề y, yêu môn Văn - 5

Mẹ của Vượng - bà Trương Thị Thùy Linh luôn động viên con trai trong học tập, kịp thời uốn nắn, giải tỏa căng thẳng cho con.

"Trong quá trình học tập, em nhận được sự dạy dỗ ân cần của thầy, cô và sự giúp đỡ của bạn bè. Em cũng được ba, mẹ tạo điều kiện tốt nhất để tập trung học tập. Đó là niềm động viên to lớn để em tập trung theo đuổi ước mơ của mình", Vượng chia sẻ.

Vượng cho biết, em nộp hồ sơ dự tuyển vào trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, Hà Nội. Tuy nhiên, em vẫn kỳ vọng theo nghề y.

Ông Dương Văn Thanh (ba của Vượng) cho biết: "Hai vợ chồng tôi làm kinh doanh, nhưng hai đứa con trai lại thích nghề y. Nhiều lần cháu nói về định hướng học tập của mình, vợ chồng tôi cũng ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho cháu học tập. Đạt được kết quả hôm nay, vợ chồng tôi cũng thấy mừng vì những cố gắng, nỗ lực của con thời gian qua".

Theo thống kê từ Sở GD&ĐT Quảng Trị, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tỉnh có 75 bài thi đạt điểm 10; trong đó, môn GDCD có 52 bài thi đạt điểm 10, môn Ngoại ngữ có 18 bài thi, Lịch sử có 2 bài thi, Địa lý 2 bài thi và Sinh học 1 bài thi. 

Riêng điểm cao nhất ở các môn: Ngữ văn là 9,5 điểm; Toán là 9,80; Vật lý là 9,50; Hóa học là 9,75. Có 2.809 bài thi đạt từ 9 điểm trở lên.

Điểm trung bình các môn xếp từ cao xuống thấp ở Quảng Trị là: GDCD 7,86; Địa lý 6,80; Vật lý 6,59; Hóa học 6,62; Toán 6,27; Ngữ văn 5,74; Ngoại ngữ: 5,54; Sinh học: 5,27 và Lịch sử 4,67. 

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, tỷ lệ đậu tốt nghiệp THPT của toàn tỉnh đạt 93,75 (kể cả thí sinh tự do).