Hà Tĩnh:

Nam sinh biến ý tưởng thùng rác thông minh thành hiện thực

Dân trí

Bằng sự đam mê, tìm tòi và sáng tạo, Trần Đình Yên - sinh viên năm thứ hai lớp Điện công nghiệp K5 Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh đã biến ý tưởng chế tạo thùng rác thông minh trở thành hiện thực.

Em Trần Đình Yên sinh năm 1995, trú xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), là con lớn trong gia đình có 2 anh em, bố em làm cán bộ xã, mẹ làm nông. Từ nhỏ Yên đã thích sửa chữa những đồ vật trong nhà. Hễ điều khiển ti vi, quạt điện, nồi cơm điện... hỏng là Yên đem ra để sửa. Yên rất thích sự sáng tạo và ham học hỏi.
 
Sản phẩm thùng rác thông minh do Yên sáng tạo được cấu tạo từ chiếc thùng nhựa, cao 60 cm, rộng 25 cm, phía sau được gắn một hệ thống bo mạch gồm nhiều con chíp dùng để điều khiển lệnh và được lấy nguồn điện từ bình ắc quy. Mặt trước thùng được gắn đèn led nháy với dòng chữ “Xin cho tôi rác”. Đặc biệt ở thùng rác này có hệ thống âm thanh tự động, khoảng 15 giây lại phát ra âm thanh “Cảm ơn mọi người đã cho tôi rác”. Khi không ai bỏ rác, cứ vài phút nó sẽ phát âm thanh “Vì môi trường xanh, sạch đẹp, xin quý khách hãy bỏ rác vào đúng nơi quy định” với mục đích khiến mọi người chú ý đến thùng rác.
 
Yên đang miệt mài với sản phẩm đầu tay của mình
Trần Đình Yên đang miệt mài với sản phẩm đầu tay của mình.
 
Chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng để sáng tạo ra thùng rác thông minh này, Yên cho biết: “Ý tưởng để làm chiếc thùng rác thông minh, thì em đã có từ lâu, thế nhưng nó thực sự chín muồi, khi một lần em tới thăm bạn bị ốm ở bệnh viện. Khi đến bệnh viện thấy nhiều người vứt rác bừa bãi, ảnh hưởng tới môi trường, lúc đấy em quyết tâm thực hiện ý tưởng chế tạo thùng rác, có thể phát ra tiếng nói đặt ở hành lang bệnh viện, nhằm giảm thiểu được lượng rác vứt bừa bãi, nâng cao ý thức người dân”.
 
“Khó khăn nhất trong việc chế tạo chiếc thùng là kinh phí, em đang là sinh viên, gia đình bình thường, nên việc mua các thiết bị để phục vụ quá trình chế tạo em phải đắn đo. Thế nhưng được sự ủng hộ từ phía gia đình, và sự giúp đỡ của các thầy giáo và bạn bè cùng lớp, thì em đã hoàn thành được ý tưởng của mình”, Yên chia sẻ thêm với chúng tôi.
 
Yên đang miệt mài với sản phẩm đầu tay của mình
Mặt sau của thùng rác được gắn một hệ thống bo mạch gồm nhiều con chíp dùng để điều khiển lệnh và được lấy nguồn điện từ bình ắc quy
 
Trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật thanh thiếu niên tỉnh Hà Tĩnh giữa năm 2014, thùng rác thông minh của Trần Đình Yên được chọn dự thi và giành giải Nhất, đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh tham dự cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật toàn quốc. Yên cho biết trong thời gian tới em sẽ hoàn thiện hơn về thùng rác thông minh này.
 
“Em đang nghiên cứu chế tạo ra bộ khử mùi, hay là bộ xử lý phân loại rác ngay sau khi rác được đưa vào thùng, dùng nguồn năng lượng mặt trời để thay thế cho nguồn điện đang dùng từ ắc quy”, Yên tự tin nói.
 
Chia sẻ về sự thành công của em Yên, thầy Lưu Trung Kiên, giảng viên khoa Điện, Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Hà Tĩnh cho biết: "Đây là sản phẩm được đánh giá cao về ý tưởng độc đáo. Thùng rác chỉ là sản phẩm đơn chiếc mang tính chất mô hình nên nhìn chưa được bắt mắt, khi nào sản xuất ra hàng loạt tác giả sẽ thiết kế lại để đẹp hơn”. 
 
Mặt trước thùng được gắn đèn led nháy với dòng chữ “Xin cho tôi rác” trông khá bắt mắt
Mặt trước thùng được gắn đèn led nháy với dòng chữ “Xin cho tôi rác”.
 
“Từ ngày mô hình được vinh danh ở các cuộc thi, nhiều người muốn Yên sáng tạo ra thùng rác thông minh tương tự để họ mua. Phía Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã liên lạc với ban giám hiệu nhà trường đặt vấn đề đưa sản phẩm về các trường mầm non, tiểu học. Thế nhưng việc sản xuất ra một chiếc thùng rác thông minh như thế này đang tốn nhiều thời gian, chi phí sản xuất 1 chiếc thùng lên tới 1,5 triệu đồng. Hiện nhà trường và chưa biết nhìn vào đâu để có thể sản xuất hàng loạt được. Nếu như có một doanh nghiệp một, tổ chức, nào đó đứng ra đỡ đầu cho việc sản xuất, thì em Yên và nhà trường sẽ quyết tâm cải tạo lại thùng rác hợp lý hơn như: làm lại mẫu mã đẹp hơn, bền hơn, nhỏ gọn hơn, và sẽ tính toán lại giá thành sẽ giảm đi rất nhiều”, thầy Kiên chia sẻ thêm.
 
Được biết, đây chưa phải là một công trình khoa học nghiên cứu lớn, hay chưa được đưa vào áp dụng vào thực tế đời sống. Thế nhưng việc một chàng sinh viên trẻ đã đem lòng đam mê sáng tạo của mình làm cho bầu không khí thêm sạch, đẹp là một điều đáng mừng, nhưng trái lại, rất tiếc, nếu một ý tưởng tốt như thế, không được thực hiện bởi vấn đề chỉ là kinh phí.
 
Anh Tấn - Văn Dũng
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!