Năm nay, tôi quyết định cho con nghỉ hè thực sự

(Dân trí) - Năm nay, ngay khi vừa nghỉ hè, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch nghỉ hè cho con. Chúng tôi quyết định không cho con học thêm trong hè. Các con sẽ được nghỉ ngơi trọn vẹn trong mấy tháng hè.

Vậy là các con tôi đã được nghỉ hè rồi. Suốt tuần nay, các con được ngủ nướng, được thỏa thích vui chơi. Các con đang được trải nghiệm những khoảnh khắc vui vẻ của mùa hè. Nhìn các con thoải mái, tôi thật sự hạnh phúc.

Năm nay, ngay khi vừa nghỉ hè, vợ chồng tôi đã lên kế hoạch nghỉ hè cho con. Chúng tôi quyết định không cho con học thêm trong hè. Các con sẽ được nghỉ ngơi trọn vẹn trong mấy tháng hè. Tôi muốn con được trải nghiệm mùa hè thật vui khỏe và bổ ích.

Những năm trước, khi tới hè, tôi lại vội vàng đăng kí cho con tham gia các lớp học thêm. Tôi luôn có tư tưởng đầu tư cho giáo dục là đầu tư thông minh nhất. Thôi thì mình hy sinh tất cả vì các con.

Như vậy, suốt mùa hè, con lại quay cuồng với đống sách vở. Ban ngày đi học thêm. Buổi tối các con lại cặm cụi ngồi làm bài tập. Các con chẳng còn thời gian nghỉ ngơi. Nhiều lúc nghĩ cũng thương con. Nhưng rồi nhìn xung quanh, con nhà ai cũng học như thế cả. Tôi luôn sợ con không học thêm sẽ bị "đuối" khi học chính thức. Cuối cùng, tôi chỉ biết động viên con cố gắng mà học hành.

Suốt mấy tháng hè, các con đều vất vả với việc học như thế. Các con chẳng còn thời gian mà vui chơi. Ngay cả tôi cũng thế. Suốt ngày đưa rước con học thêm khiến tôi oải vô cùng.

Năm nay, tôi quyết định cho con nghỉ hè thực sự. Tôi cũng sắp xếp lại các công việc để cùng con tham gia trải nghiệm những ngày hè. Hàng tuần các con có thể đi bơi, đi đá bóng, đi thả diều... cùng bạn bè trong xóm. Riêng thứ bảy và chủ nhật, các con sẽ đến Trung tâm học tập cộng đồng của xã để đọc sách báo. Năm nay, tôi muốn buông tay để con được trưởng thành.

Bên cạnh đó, tôi còn cho con tập trải nghiệm làm "nông dân". Tôi quyết định cải tạo lại mảnh đất ở trước sân nhà. Mấy mẹ con làm cỏ, mua thêm đất mới rồi trồng rau. Hàng ngày, các con sẽ cùng mẹ chăm sóc vườn rau nhỏ. Từ lúc gieo hạt đến tưới nước, vun trồng các con đều rất tích cực. Có lẽ, lần đầu tiên, các con được làm những công việc lí thú. Hàng ngày, khi thức dậy công việc đầu tiên của chúng là chạy ra ngó thăm vườn rau của mình. Tôi không ngờ, các con lại hào hứng và vui vẻ đến thế. Cậu con trai thứ hai nhà tôi còn bảo khi trồng rau mới biết thương các bác nông dân vất vả. Nghe con nói, tôi vô cùng xúc động.

Bây giờ, có rất nhiều đứa trẻ không biết nghỉ hè là gì. Những ngày hè, chúng lại tất bật với công việc học hành. Ngày nào chúng cũng quay cuồng với đống bài vở. Chẳng bao giờ chúng được thoải mái vui chơi trong những ngày hè. Nhiều bậc phụ huynh luôn quan niệm, học hè là giải pháp an toàn nhất cho trẻ. Các con vừa có kiến thức mà ba mẹ lại an tâm. Vì vậy, mà nhiều trẻ không được nghỉ hè là thế.

Khi biết tôi "chiều con" như vậy, nhiều người lại gièm pha. Họ cho rằng với con cần phải nghiêm khắc từ bé. Chiều chúng nhiều, chúng sẽ sinh hư. Muốn con giỏi, nhất định phải ép chúng vào khuôn, vào khổ.

Thế nhưng, bây giờ, tôi chỉ mong các con của mình được vui vẻ, hạnh phúc. Tôi muốn chúng được trải nghiệm những ngày hè thật ý nghĩa. Mong sao kết thúc mấy tháng hè, con sẽ có nhiều kĩ năng trong cuộc sống.

Loát Trần

(Tây Ninh)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn.

Xin trân trọng cảm ơn!

Đang được quan tâm