Năm 2018: Trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học “hót”

(Dân trí) - Tuyển sinh năm 2018, trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên mở 3 ngành học mới. Đó là những ngành học “hót” đáp ứng nhu cầu xã hội theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trao đổi với báo chí ngày 18/4, GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên cho biết, theo khảo sát của Bộ GD&ĐT từ năm 2022 sau khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới, nhu cầu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục của các địa phương trong cả nước đều tăng so với hiện nay.

Nhằm đáp ứng đổi mới giáo dục phổ thông và nhu cầu giáo viên của các địa phương, năm 2018 ngoài các ngành đã tổ chức đào tạo nhiều năm, Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên đã mở mới 3 ngành đào tạo là: Sư phạm khoa học tự nhiên; Tâm lý học giáo dục; Quản lý giáo dục.


GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên

GS.TS Phạm Hồng Quang, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên

Cụ thể, ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên, đào tạo giáo viên giảng dạy lĩnh vực Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) tại các trường Trung học cơ sở theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Từ trước đến nay, ở Việt Nam chưa đào tạo giáo viên Khoa học tự nhiên. Vì vậy, thí sinh đăng ký theo học ngành này sẽ có nhiều cơ hội để được tuyển dụng làm giáo viên dạy khoa học tích hợp.

Ngành Tâm lý học giáo dục, đào tạo các chuyên gia làm tư vấn học đường, tư vấn hướng nghiệp tại các trường mầm non, trường phổ thông,... Vấn đề tâm lý học đường là vấn đề đang được xã hội hết sức quan tâm. Cơ hội việc làm của những sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý học giáo dục là rất hứa hẹn.

Ngành Quản lý giáo dục, đào tạo các giảng viên, giáo viên trong các cơ sở đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục; cán bộ nghiên cứu trong các cơ quan nghiên cứu về giáo dục và quản lý giáo dục; Tốt nghiệp ngành Quản lý giáo dục có thể làm cán bộ quản trị giáo dục, tư vấn và hỗ trợ giáo dục trong các tổ chức chính trị, văn hóa, xã hội, đoàn thể, doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục ngoài công lập, các tổ chức quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam.

Năm 2018, trường ĐH Sư phạm Thái Nguyên có 04 phương thức tuyển sinh:

- Tuyển thẳng: Trường xét tuyển thẳng vào những ngành đào tạo phù hợp với môn thi của những thí sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia và kỳ thi khoa học kỹ thuật. Ngoài ra, Trường còn tuyển thẳng đối với những thí sinh là học sinh chuyên có học lực 3 năm ở THPT đạt loại giỏi.

- Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia: Các ngành đào tạo của trường đều xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo, xét điểm từ cao xuống thấp theo tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển (không phụ thuộc vào học lực ở trường THPT).

- Xét tuyển theo kết quả thi THPT hoặc xét tuyển theo học bạ, ngành Giáo dục Thể chất có 02 phương thức xét tuyển là: Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia (như các ngành khác) hoặc xét tuyển theo học bạ. Trường hợp xét theo học bạ thì thí sinh phải đạt học lực khá ở lớp 12 và có tổng điểm trung bình 3 môn đạt từ 18 điểm trở lên (theo tổ hợp xét tuyển).

- Ngành Giáo dục Mầm non, xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia kết hợp với thi năng khiếu (Đọc diễn cảm - Hát).

Thí sinh muốn học ngành Giáo dục Mầm non phải đăng ký thi THPT quốc gia để lấy kết quả 2 môn Toán và Ngữ văn. Đồng thời, thí sinh phải đăng ký thi năng khiếu với 2 nội dung Đọc diễn cảm và Hát (Đăng ký thi năng khiếu tại địa chỉ: http://nangkhieu.dhsptn.edu.vn hoặc đăng ký trực tiếp tại Trường).

GS.TS Phạm Hồng Quang cho rằng, thực hiện chủ trương của Chính phủ, giảm quy mô để nâng cao chất lượng đào tạo. Trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao 900 chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo giáo viên các cấp (giảm 25% so với chỉ tiêu năm 2017). Chỉ tiêu tuyển sinh này chỉ bằng 15% so với năng lực đội ngũ giảng viên cơ hữu của Trường.

Theo ông Quang sinh viên nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên sẽ được miễn học phí trong suốt quá trình học tập. Nhà trường sẽ giành nhiều xuất học bổng khuyến khích học giỏi và hỗ trợ sinh viên diện ưu tiên để các em yên tâm học tập.

Thông tin chi tiết về Đề án tuyển sinh 2018 của Trường có thể tải về từ địa chỉ http://tuyensinh.dhsptn.edu.vn/

Hồng Hạnh

Đang được quan tâm