Mỹ: Trường tiểu học được đặt theo tên cựu Tổng thống Barack Obama

(Dân trí) - Hội đồng Giáo dục thành phố Richmond, bang Virginia (Mỹ) đã bỏ phiếu để đổi tên trường tiểu học J. E. B. Stuart thành trường tiểu học Barack Obama. Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi công chúng cân nhắc và yêu cầu học sinh bỏ phiếu cho những lựa chọn hàng đầu từ một danh sách các tên ở lĩnh vực lịch sử khu vực và nhà lãnh đạo dân quyền.

Tên trường ban đầu xuất phát từ Stuart, tên một sĩ quan quân đội Hoa Kỳ đến từ bang Virginia, người đã gia nhập Quân đội Liên minh, ông nổi tiếng là một chỉ huy kỵ binh dũng cảm.

Một trường tiểu học ở bang Virginia được đổi tên thành tên tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ, trường tiểu học Barack Obama (Ảnh: Richmond Times Dispatch)
Một trường tiểu học ở bang Virginia được đổi tên thành tên tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên của Hoa Kỳ, trường tiểu học Barack Obama (Ảnh: Richmond Times Dispatch)

Những học sinh, trong đó có tới 95% học sinh da màu, đã bình chọn cho cái tên "Trường Tiểu học Northside" như là lựa chọn hàng đầu của họ giúp phản ánh vị trí địa lý của ngôi trường.

Tuy nhiên, lựa chọn “Trường Tiểu học Barack Obama” lại đứng ở vị trí thứ hai, và ban quản trị trường cuối cùng đã quyết định đề xuất lựa chọn này cho hội đồng nhà trường.

Là thủ phủ của tiểu bang Virginia Hoa Kỳ, Richmond có một lịch sử lâu dài về sự phân biệt và căng thẳng chủng tộc.

Patrick Sapini, phó chủ tịch hội đồng nhà trường, nói rằng việc đổi tên chắc chắn là một bước đi đúng hướng. Ông cho biết thêm phản ứng trong cộng đồng rất tích cực, nhiều người ủng hộ quyên góp tiền để làm lại các biển tên và bảng chỉ dẫn xung quanh trường.

Dawn Page, chủ tịch Hội đồng Trường Richmond, chia sẻ với NBC News: “Học sinh có thể nắm quyền lựa chọn đổi tên một trường học.

Học sinh của chúng tôi có thể khao khát trở thành tổng thống, chúng tôi muốn học sinh của trường có thể thực hiện ước mơ của mình.

Vậy nên tôi nghĩ Tổng thống Obama là một tấm gương hoàn hảo. Đổi tên trường là điều mà những học sinh sẽ không bao giờ quên. Sự kiện này là một phần của lịch sử trường”.

Thái Hằng

(Theo NBC News)

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM