Mỹ: Hơn 1.200 sinh viên Đại học Alabama dương tính với Covid-19

Dân trí

Đại học Alabama có hơn 1.200 sinh viên và 166 nhân viên dương tính với Covid-19 tính tới 29/8.

Từ khi áp dụng hệ thống truy vết virus corona từ 24/8, lượng sinh viên Đại học Alabama được xác nhận dương tính với Covid-19 tăng gấp đôi. Chỉ trong 3 ngày từ 25-27/8, nhà trường ghi nhận 481 trường hợp sinh viên, giảng viên và nhân viên mắc Covid-19.

Hệ thống truy vết virus corona bao gồm kết quả xét nghiệm Covid-19 của sinh viên thuộc 3 cơ sở của Đại học Alabama ở các thành phố Tuscaloosa, Birmingham và Huntsville (bang Alabama, Mỹ).

Mỹ: Hơn 1.200 sinh viên Đại học Alabama dương tính với Covid-19 - 1
Đại học Alabama cơ sở Tuscaloosa.

Chủ tịch Đại học Alabama Stuart Bell cho rằng tình hình các ca dương tính Covid-19 trong thời gian gần đây tại nhà trường rất đáng quan ngại và nếu không được kiểm soát, có thể đe dọa tới việc hoàn thành phần còn lại của học kỳ.

Sinh viên quay trở lại cơ sở Đại học Alabama tại Tuscaloosa từ đầu tháng 8. Các lớp học bắt đầu từ 19/8.

Sinh viên được yêu cầu làm xét nghiệm Covid-19 trước khi học kỳ mới bắt đầu. Trong số 29.938 sinh viên làm xét nghiệm, chỉ 310 người cho kết quả dương tính. Những em này không được phép nhập học và sinh hoạt trong ký túc.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 có dấu hiệu lây lan nhanh chóng giữa các sinh viên sau khi các em quay trở lại ký túc. Những bức ảnh đăng trên các trang mạng xã hội do sinh viên tại cơ sở Đại học Alabama ở Tuscaloosa chụp cho thấy đám đông sinh viên tụ tập tại các quán bar trong thành phố.

Việc này đã khiến chính quyền thành phố Tuscaloosa ban hành lệnh đóng cửa các quán bar trong 14 ngày kể từ 24/8 để ngăn chặn virus lây lan.

Tiến sĩ Ricky Friend, người đứng đầu trung tâm Khoa học Sức khỏe Cộng đồng Đại học Alabama cơ sở Tuscaloosa, cho biết hệ thống truy vết Covid-19 của nhà trường chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm Covid-19 qua hoạt động học tập trên lớp.

Ông Ricky Friend cũng cho biết các biện pháp phòng dịch nhà trường đang áp dụng bao gồm yêu cầu sinh viên đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và kết hợp giữa học trên lớp và học từ xa đang cho thấy hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus lây lan.

Tuy nhiên, các sinh viên Đại học Alabama được Daily Beast phỏng vấn cho biết quy định của nhà trường với việc tự cách ly của các sinh viên dương tính với Covid-19 vẫn khá lỏng lẻo.

Một số sinh viên cho biết họ từng chứng kiến các sinh viên rời khỏi khu ký túc riêng biệt dành cho các đối tượng cần cách ly để đi nhận thực phẩm, ra ngoài vào cuối tuần hoặc tụ tập ở các khu vực công cộng trong ký túc.

Các sinh viên cho rằng nhà trường chưa thực hiện tốt công tác giám sát và quản lý chặt chẽ các sinh viên dương tính với Covid-19 khi các em cần cách ly trong ký túc xá riêng biệt và việc tuân thủ các quy định cách ly phụ thuộc phần lớn vào ý thức của sinh viên.

Về phần mình, Đại học Alabama cho biết các sinh viên thuộc dạng bị cách ly luôn được theo dõi thường xuyên. Cảnh sát cũng thường xuyên tuần tra trong ký túc vào các buổi tối.

Một số đại học Mỹ khác như Đại học North Carolina, Đại học Notre Dame, Đại học Central Florida… khuyến khích sinh viên quay trở lại trường trong năm học mới. Tuy nhiên, các ca dương tính với Covid-19 ở nhân viên các nhà trường và sinh viên cũng được ghi nhận gia tăng mạnh.

Minh Hương

Theo Daily Mail

Đáng quan tâm
Mới nhất